Thời tiết ảnh hưởng đến bệnh Eczema ra sao

Thời tiết có thể là khó khăn trên da của bất cứ ai , đặc biệt là nếu bạn có bệnh chàm bội nhiễm (eczema). Nhưng thời tiết nào tệ nhất? Điều đó phụ thuộc vào người đó. Nóng, lạnh, ẩm, và khô — bất kỳ loại thời tiết nào có thể gây ra một đợt eczema bùng phát ở một số người. Để biết thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến bệnh Eczema hãy đọc qua bài viết dưới đây

Thời tiết ảnh hưởng đến da bạn như thế nào đến bệnh eczema

Da khỏe mạnh hoạt động như một hàng rào bảo vệ bạn — cách một lớp sơn tốt bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi mùa hè nóng và tuyết mùa đông.

Nhưng khi bạn bị chàm bội , thì rào cản đó cũng không làm việc tốt. Nó làm mất độ ẩm, vì vậy da của bạn có thể bị khô và bị kích thích bởi nhiệt, lạnh, độ ẩm, gió, và nhiều hơn nữa.

Thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến eczema gián tiếp. Ví dụ, một ngày ấm áp, gió có thể thổi phấn hoa vào không khí và trên da của bạn. Nếu bạn bị dị ứng, có nghĩa là ngọn lửa bốc cháy. Thời tiết cũng có thể thay đổi hành vi của bạn. Nếu bạn đang ở ngoài trời nhiều hơn trong những tháng nóng hơn và lộn xộn dưới tấm chăn vào mùa đông, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất kích thích eczema khác nhau trong những mùa khác nhau.

Điều quan trọng là để ý đến các loại thời tiết gây ra bệnh chàm của bạn — và gãi.

Eczema trong Thời tiết nóng, ẩm

Đối với một số người bị bệnh eczema, thời tiết ấm áp, nắng và ẩm ướt sẽ giúp giảm bớt. Những người khác thấy rằng thời tiết nóng gây nên nhiệt gai và sự điên cuồng của gãi. Để giảm bớt triệu chứng, hãy thử các mẹo sau:

Đừng quá đẫm mồ hôi. Mồ hôi làm khô da, và muối trong mồ hôi có thể sting và kích thích nó. Vì vậy, cố gắng giữ mát mẻ. Hãy dễ dàng vào những ngày nóng và dính vào các hoạt động trong nhà. Sử dụng máy điều hòa không khí hoặc quạt nếu bạn cần.

Mặc quần áo mềm, thoáng khí . Giữ làn da của bạn mát mẻ bằng cách tránh xa nylon, len, vải lanh thô, hoặc bất kỳ loại vải nào cứng hoặc ngứa. Nói chung, bông là tốt nhất.

Biết mặt trời ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Ánh sáng mặt trời có thể là một điều trị cho bệnh chàm bội nhiễm. Trên thực tế, những người có ca nghiêm trọng có thể được hưởng lợi từ phương pháp điều trị tia cực tím. Nhưng những người khác thấy rằng ánh sáng mặt trời là một kích hoạt. Nếu bạn là một trong số họ, hãy tự bảo vệ mình bằng quần áo và mũ.

Chuẩn bị trước khi bạn bơi. Clo trong hồ bơi hoặc muối trong nước biển có thể gây khó chịu cho một số người mắc bệnh eczema. Áp dụng một lớp kem dưỡng da trước khi bạn đi vào để xem liệu nó có hữu ích hay không.

Rửa sạch các kích hoạt có thể. Hãy tắm nhanh, mát để làm dịu làn da của bạn và loại bỏ mồ hôi, clo, nước mặn, phấn hoa , hoặc các yếu tố kích hoạt khác. Nhẹ nhàng vỗ cho khô và thoa kem dưỡng da ngay.

Xem các bình xịt và kem dưỡng da. Kem chống nắng và thuốc xịt thuốc có thể có các hóa chất kích hoạt các triệu chứng. Lựa chọn kem chống nắng che thân thể các tia cực tím bằng khoáng chất kẽm oxit hoặc titanium dioxide . Kiểm tra một mẫu trên cánh tay của bạn trước khi bạn vắt nó lên khắp cơ thể.

Tìm hiểu thêm : Nguyên nhân gây bệnh Eczema

Eczema trong thời tiết Lạnh, khô

Không khí mùa đông có thể là khó khăn trên da của bạn, làm khô nó ra và gây ra một eczema flare-up. Dưới đây là những gì bạn có thể làm:

Giữ mưa lạnh. Đặc biệt là vào mùa đông, nhưng bạn luôn cần phải sử dụng nước ấm trong khi tắm hoặc trong bồn tắm. Nước nóng có thể gây ra các triệu chứng, đặc biệt là nếu bạn đang thay đổi nhiệt độ nhanh chóng — như đi vào bên trong từ xẻ tuyết và nhảy vào bồn nước nóng.

Dưỡng ẩm! Bạn nên đã làm nó hàng ngày — lý tưởng ngay sau khi bạn tắm-quanh năm. Nhưng điều này đặc biệt quan trọng khi thời tiết lạnh. Đảm bảo sử dụng kem dưỡng da mà bác sĩ khuyên dùng cho bất kỳ bộ phận cơ thể nào có thể bị tiếp xúc với không khí lạnh, như mặt và bàn tay của bạn. Hãy nghĩ đến kem dưỡng da như một rào cản bổ sung bạn cần để giúp khóa độ ẩm và bảo vệ làn da của bạn.

Bảo vệ ngón tay. Áo len ấm cúng của bạn có thể là một kích hoạt eczema. Nếu bạn mặc len, hãy sử dụng một chiếc áo bông bên dưới để che đi làn da của bạn. Mang găng tay bông dưới găng tay mùa đông hoặc găng tay.

Đừng nóng quá. Khi bạn được gói trong một chiếc áo khoác nặng, thật dễ dàng để thoát ra trong một ngứa ngứa. Mang các lớp, và mang chúng ra và đặt chúng vào khi cần thiết để giữ được thoải mái.

Theo dõi các chất gây dị ứng trong nhà. Nếu bạn đang ở bên trong trong thời tiết mùa đông, bạn có thể bị bao quanh bởi các chất gây dị ứng trong nhà — như chồn vật nuôi, bọ ve và nhiều thứ khác. Nếu dị ứng là một kích hoạt cho bệnh chàm của bạn, thực hiện các bước để kiểm soát chúng. Giữ vật nuôi ra khỏi phòng ngủ của bạn, đặt bao phủ bụi chống nắng trên nệm và gối của bạn, loại bỏ thảm, và thường xuyên giặt khăn trải giường.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu bạn cảm thấy như mình đang thua trận với Mẹ Thiên nhiên qua các triệu chứng liên quan đến thời tiết, hãy gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn. Cô ấy có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân. Cô cũng có thể kê toa các loại thuốc khác nhau hoặc có sức mạnh hơn, bao gồm kem corticosteroid và thuốc kháng histamine.

Có thể bạn quan tâm : Thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.