Khớp cắn như thế nào là chuẩn?

Khớp cắn chuẩn là yếu tố quyết định sức nhai, cảm giác ăn uống và sự hài hòa thẩm mỹ của khuôn mặt, thậm chí là cả vấn đề bệnh lý hàm mặt. Chính vì vậy mà việc làm sao để có được một khớp cắn chuẩn là vô cùng quan trọng.

1/ Biểu hiện của một khớp cắn chuẩn là gì?

Thế nào là một khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn đạt được sự tương quan hài hòa của hàm răng trên với hàm răng dưới trên tất cả các tỷ lệ, đối xứng và tiếp xúc răng.

Khớp cắn chuẩn chỉ khi đạt được các yêu cầu sau đây:

  • Hài hòa với tổng thể gương mặt: Đây là tiêu chí đầu tiên đánh giá khớp cắn chuẩn (khớp cắn trung tâm). Khớp cắn phải tạo với cằm — mũi — trán tỷ lệ tương quan cân đối nhất, khi nhìn chính diện hoặc nhìn nghiêng đều thấy cân đối hài hòa.
  • Tương quan chuẩn của 2 hàm: đây là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá mức độ hài hòa của khớp cắn. Nhóm răng trước của hàm trên (răng cửa chính, cửa bên, răng nanh) phải trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới. Mức độ tiếp xúc của 2 nhóm răng này là ở khoảng 2/3 thân trong của răng hàm trên với rìa răng hàm dưới khi khép hàm ở trạng thái nghỉ. Nhóm răng sau (bắt đầu từ răng tiền hàm số 1 trở vào trong) hàm trên và hàm dưới gặp nhau ở mặt nhai và đối xứng qua từng răng, không bị lệch.
  • Trục trung tâm qua kẽ răng cửa chính làm đối xứng toàn khuôn mặt: Trục này sẽ kéo một đường thẳng tắp từ đỉnh trán, tới đỉnh mũi, qua kẽ răng cửa chỉnh 2 hàm và xuống tới chân cằm. Qua trục này, hai bên hàm răng phải cân xứng nhau.

Nếu khớp cắn của bạn đạt cả 3 tiêu chuẩn này thì đó chính là một khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên nếu khớp cắn không chẩn phải làm cách nào để điều chỉnh?

2/ Phải làm sao để có khớp cắn chuẩn?

Niềng răng mắc cài 3M UGSL hiệu quả tại nha khoa Paris

Khá ít người sinh ra đã sở hữu một khớp cắn chuẩn, vì vậy mà nhiều người gặp khó khăn trong việc ăn nhai hay vấn đề thẩm mỹ. Để có thể sở hữu khớp cắn được coi là chuẩn thì mọi người có thể tìm đến các phương pháp chỉnh nha. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng phương pháp niềng răng để sắp xếp, chỉnh sửa lại thế và chiều răng sao cho đạt tỷ lệ chuẩn nhất.

Để đạt được kết quả tốt nhất bạn nên cân nhắc sử dụng công nghệ niềng răng mắc cài 3 M UGSL tại nha khoa Paris, được chuyển giao bởi nha khoa uy tín hàng đầu Hoa kỳ. Công nghệ sẽ giúp tạo lực chỉnh răng ổn định và bền bỉ nhất, có thể chỉnh răng đạt tỷ lệ tương quan chuẩn nhất chỉ trong thời gian ngắn. Quá trình niềng răng sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ chịu hơn nhiều so với khi niềng chỉnh theo kỹ thuật thông thường.

Ngoài ra khi đến với nha khoa Paris bạn sẽ được thực hiện niềng răng trực tiếp với các nha sỹ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, đảm bảo tính chính xác, đạt thẩm mỹ cao.

Mọi ý kiến thắc mắc về khớp cắn chuẩn vui lòng liên hệ nha khoa Paris để được tư vấn cụ thể.

Hotline: 1900.6900