Có nên học guitar đệm hát hay không

Học guitar không đơn thuần chỉ là biết những nốt âm đồ, rê, mi, pha, son… rồi đánh theo giai điệu bài hát mà học guitar còn là học rất nhiều những kỹ năng, sáng tạo những cách đánh mới đa dạng và phong phú. Đệm hát guitar cũng là một trong những loại hình chơi guitar phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu đôi chút về loại hình này nhé!

Guitar đệm hát và guitar cổ điển

Nhắc đến đệm hát guitar, chúng ta sẽ có sự so sánh giữa nó với guitar cổ điển. Trong guitar cổ điển, chúng ta chỉ cần chơi guitar theo những nốt nhạc trên bản nhạc theo những quy định về nhịp, phách, cao độ, trường độ. Chính những nốt nhạc bạn đang đánh, tự thân nó đã thể hiện được giai điệu bài hát rõ ràng và cụ thể rồi. Yêu cầu quan trọng khi chơi guitar cổ điển đó là cần nắm vững nhạc lý và các thế bấm ở từng gam. Điều đó giúp bạn thể hiện giai điệu bản nhạc thành công hơn.

Khác với chơi guitar cổ điển, đệm hát guitar có nghĩa là vừa chơi guitar vừa hát. Những gì mà bản guitar tấu lên sẽ là nền để tôn lên giọng hát, và chính giọng hát mới là yếu tố chính cho ta biết giai điệu bài hát ấy như thế nào. Tay phải người chơi guitar sẽ dùng để quẹt hoặc rải theo giai điệu, còn tay trái thì để bấm hợp âm hay còn gọi là gam. Khi học thể loại này, bạn cần có niềm đam mê, chút năng khiếu, tính kiên nhẫn và dành nhiều thời gian thì mới có thể thành công được.

Học guitar đệm hát

Bên cạnh cách học ở trung tâm với thầy giáo chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự mua sách và đàn để học ở nhà. Hiện nay những cuốn sách dạy guitar có bán rất nhiều. Đồng thời cũng có rất nhiều guitar cho bạn chọn lựa. Điều đó giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều khi quyết định tự học đệm hát guitar.

Một cái nhà muốn xây cao cần phải có móng. Một cái cây muốn phát triển phải có gốc rễ vững bền. Mọi việc luôn luôn đi từ khó đến dễ, từ cơ bản tới nâng cao. Học guitar đệm hát cũng thế. Điều căn bản trước tiên là bạn cần nắm vững nhạc lý. Những kiến thức về nhịp, phách, cao độ, trường độ là rất quan trọng với người chơi guitar nói riêng và chơi các loại nhạc cụ khác nói chung.

Để bản nhạc được trôi chảy, bạn cần phải tập quen với cây đàn, thuộc các nốt trên dây đàn và tập chạy ngón tay trên dây đàn sao cho nhanh và chuẩn xác. Để làm được điều này, bạn cần phải bỏ thời gian để luyện tập. Một khi đã quen rồi, bạn có thể chuyển đoạn dễ dàng và uyển chuyển hơn.

Hãy tập những hợp âm cơ bản trước cho thuần thục. Tay phải bạn tập đánh giai điệu, bạn cũng có thể sáng tạo và tùy hứng để tạo nên sự trẻ trung, mới mẻ dựa trên cái nền là giai điệu bài hát ấy.

Cuối cùng bạn tập cách kết hợp hai tay sao cho linh hoạt và ăn nhịp, tìm cách chuyển đoạn, những khúc nhạc dạo đầu hay giữa, đồng thời tự tìm hợp âm sao cho hài hòa.

Đệm hát guitar sẽ không đơn giản xong nếu bạn thực sự đam mê, thực sự kiên trì và quyết tâm học hỏi, tôi tin chắc rằng bạn sẽ thành công!