Móng tay và việc học đàn guitar

Nếu cho rằng móng tay chẳng có ảnh hưởng gì nhiều tới việc hoc dan guitar thì thực sự là một nhầm lẫn lớn. Các bạn hãy tham khảo những thông tin sau để có thêm kiến thức về vấn đề này nhé!

Móng tay góp phần tạo nên tiếng đàn hay

Bao giờ một tiếng đàn hấp dẫn cũng là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của các tay chơi đàn. Vậy làm sao để tạo ra được những âm thanh hay? Nó phụ thuộc vào rất nhiều thứ như chất lượng đàn, kĩ thuật đàn, tư thế chơi đàn,…trong đó không thể thiếu sự góp mặt của móng tay. Không chỉ là hình dạng móng tay, mà cả cách sử dụng móng tay đó như thế nào đều có những ảnh hưởng nhất định tới tiếng đàn.

Mới học đàn guitar cần sử dụng móng tay đúng cách

Nếu bạn mới học đàn guitar thì cần nắm vững những hướng dẫn sau, để hình thành thói quen đúng cho quá trình luyện tập sau đó:

Đầu ngón tay phía bên trái và cạnh của móng tay phải tựa chắc vào dây đàn ngay từ khi bạn chuẩn bị gảy dây đàn đó.

Khi gảy đàn, không được dùng lực quá yếu hay quá mạnh, hãy làm sao cho vừa đủ để dây đàn võng vào phía trong mà ngón tay không bị chệch hướng do sức căng của dây.

Điều chỉnh móng tay thế nào?

Trong quá trình học tập, khi bạn đã nắm vững được các kĩ năng, động tác thì hãy nghĩ tới việc điều chỉnh hình dạng móng tay cho phù hợp với phong cách nhạc của mình.

Cạnh của móng tay càng vuông góc với dây đàn thì chuyển động của dây khi rời khỏi móng càng chậm. Ngược lại, đầu móng tay càng nhọn thì khi gảy, dây đàn càng chuyển động càng nhanh. Khi gảy đàn bằng cạnh móng tay theo kỹ thuật này thì người chơi phải nghiêng hẳn bàn tay về một phía, làm cho dây đàn chuyển động đột ngột, tạo nên âm thanh trong và sáng.

Vì móng tay cũng như các ngón tay mỗi người mỗi khác nhau nên việc chỉnh sửa hình dạng móng tay thế nào không có một quy chuẩn chính xác. Việc điều chỉnh cần căn cứ vào kinh nghiệm chơi thực tế của người gảy đàn cũng như qua nhiều lần thử nghiệm để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên dù cs hình dạng thế nào thì các bạn vẫn nên sử dụng dũa móng tay để làm mịn các cạnh móng, tránh việc gây ra tiếng lạo xạo không đáng có. Nên nhớ hãy luôn chăm chút cho móng tay nói riêng và bàn tay nói chung, nếu móng quá yếu không thể sử dụng thì không nhất thiết phải cố, các bạn có thể áp dụng những biện pháp thay thế khác.

Chúc các bạn thành công!

dạy đàn guitar Hà Nội

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Nguyen Mai’s story.