Bị đau bụng dưới bên trái và đau lưng

Bị đau bụng dưới bên trái và đau lưng là một hiện tượng không hiếm gặp, trong thực tế có rất nhiều người mắc phải tính trạng này nhưng không biết rõ nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này tôi sẽ cung cấp những thông tin về đau lưng và đau bụng dưới ở phụ nữ bên trái, các bạn hãy tham khảo nhé!

Đau bụng dưới bên trái và đau lưng

Đau bụng dưới bên trái và đau lưng

 • Chức năng của lưng dưới, hoặc vùng thắt lưng, bao gồm hỗ trợ cấu trúc, chuyển động và bảo vệ các mô trong cơ thể nhất định.
 • Đau ở lưng dưới có thể là kết quả của tình trạng ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng xương hay đĩa giữa đốt sống. Phần dây chằng quanh cột sống và đĩa đệm. Bộ phận tủy sống và dây thần kinh, cơ lưng, cơ quan bên trong xương chậu và bụng, và da bao phủ vùng thắt lưng.
 • Điều trị đau bụng dưới bên trái và đau lưng là hướng tối ưu đối với một nguyên nhân cụ thể được chẩn đoán hoặc nghi ngờ. Đối với căng thẳng thắt lưng cấp tính, sử dụng một biện pháp khắc phục tại nhà ban đầu có thể có lợi.

Đau lưng bên trái phía dưới

Để hiểu nhiều nguyên nhân gây đau lưng bên trái phía dưới , điều quan trọng là bạn phải hiểu được cấu trúc bình thường (giải phẫu) của các mô của khu vực này của cơ thể.

Cấu trúc quan trọng của lưng dưới có thể liên quan đến các triệu chứng ở vùng này bao gồm cột sống thắt lưng (đốt sống), đĩa đệm giữa các đốt sống, dây chằng xung quanh cột sống và đĩa, tủy sống và dây thần kinh, cơ lưng lưng , các cơ quan nội tạng của xương chậu và bụng, và vùng da bao phủ vùng thắt lưng.
Đau lưng bên trái phía dưới

Phần xương sống thắt lưng được thiết kế sao cho đốt sống “xếp chồng lên nhau” có thể cung cấp cấu trúc hỗ trợ di chuyển đồng thời bảo vệ tủy sống khỏi bị thương. Tủy sống bao gồm các mô thần kinh kéo dài xuống cột sống từ não. Mỗi đốt sống có một quá trình spinous, một nổi bật xương sống đằng sau tủy sống, mà lá chắn của mô thần kinh của dây từ chấn thương tác động có thể gây ra đau bụng dưới bên trái và đau lưng . Vertebrae cũng có một cơ thể “xương sống” khỏe mạnh (cơ thể sống) ở phía trước của tủy sống để cung cấp một nền tảng phù hợp cho trọng lượng mang của tất cả các mô trên mông.

Các thắt lưng đốt sống chồng ngay trên đỉnh của xương cùng xương nằm giữa mông. Ở mỗi bên, xương sống gặp xương chậu của xương chậu để hình thành các khớp nối của các khớp thần kinh.

Đau lưng bên phải phía dưới

Các đĩa đệm là miếng đệm phục vụ như là “phần liên kết” giữa các cơ quan đốt sống riêng rẽ. Chúng giúp giảm thiểu tác động của lực căng thẳng lên cột sống giúp giảm cơn đau bụng dưới bên trái và đau lưng. Mỗi đĩa đệm được thiết kế giống như một chiếc bánh rán với một thành phần trung tâm, mềm hơn được gọi là nhân nhầy (hạt nhân pulposus) và một vòng ngoài chắc chắn, xung quanh (xơ nang).

Phần trung tâm của đĩa có khả năng vỡ (thoát vị như trong đĩa đệm thoát vị ) qua vòng ngoài, gây kích ứng mô thần kinh liền kề và đau thần kinh tọa như mô tả dưới đây. Dây chằng là các mô mềm xơ cứng gắn chặt xương vào xương. Dây chằng gắn mỗi đốt sống với nhau và bao quanh mỗi đĩa.

Các dây thần kinh cung cấp cảm giác và kích thích các cơ của lưng dưới cũng như các chi dưới (đùi, chân, bàn chân và ngón chân) đều thoát khỏi cột sống thắt lưng thông qua các cổng xương, mỗi cái được gọi là “foramen”.

Đau lưng bên phải phía dưới

Nhiều nhóm cơ có trách nhiệm uốn cong, mở rộng và xoay vòng eo, cũng như di chuyển các chi dưới, gắn vào cột sống thắt lưng thông qua chèn gân.

Động mạch chủ và các mạch máu vận chuyển máu đến và từ các chi dưới dưới đi qua phía trước cột sống thắt lưng ở bụng và xương chậu. Xung quanh các mạch máu này là các hạch bạch huyết (các tuyến bạch huyết) và các mô của hệ thần kinh không tự nguyện quan trọng trong việc duy trì sự kiểm soát bàng quang và ruột.

Tử cung và buồng trứng là những cấu trúc xương chậu quan trọng ở phía trước vùng xương chậu của phụ nữ. Tuyến tiền liệt là một cấu trúc xương chậu quan trọng ở nam giới. Thận nằm ở hai bên mặt sau của bụng dưới, ở phía trước cột sống thắt lưng.

Da trên vùng thắt lưng được cung cấp bởi các dây thần kinh xuất phát từ rễ thần kinh thoát khỏi cột sống thắt lưng có liên quan đến hiện tượng đau bụng dưới bên trái và đau lưng.

Đau lưng dưới ở phụ nữ

Vùng lưng dưới hoặc vùng thắt lưng ở phụ nữ, phục vụ một số chức năng quan trọng cho cơ thể con người . Các chức năng này bao gồm hỗ trợ cấu trúc, chuyển động và bảo vệ các mô cơ thể nhất định.

Khi chúng ta đứng, lưng dưới có chức năng hỗ trợ trọng lượng của thân trên. Khi chúng ta uốn cong, mở rộng hoặc xoay ở thắt lưng, lưng dưới có liên quan đến chuyển động.

Do đó, chấn thương các cấu trúc quan trọng đối với trọng lượng, chẳng hạn như xương sống, cơ, gân và dây chằng, thường có thể được phát hiện khi cơ thể đứng thẳng đứng hoặc được sử dụng trong các chuyển động khác nhau.

Việc đau lưng dưới ở phụ nữ liên quan đến việc bảo vệ các mô mềm của hệ thống thần kinh và tủy sống cũng như các cơ quan lân cận của xương chậu và bụng là một chức năng quan trọng cột sống thắt lưng và cơ bắp liền kề của lưng dưới.

Nguyên nhân thường gặp của chứng đau lưng dưới ở phụ nữ ( đau thắt lưng) bao gồm căng thẳng thắt lưng, kích thích thần kinh, bệnh lý thần kinh thắt lưng, xâm lấn xương, và các bệnh về xương và khớp. Mỗi trong số này được xem xét dưới đây.

Đau lưng và đau bụng dưới

Đau lưng và đau bụng dưới
 • Điều kiện xương và khớp: Xương và khớp điều kiện dẫn đến đau lưng dưới bao gồm những điều có từ khi sinh (bẩm sinh), những kết quả từ hao mòn (thoái hóa) hoặc chấn thương, và những người là do viêm khớp (viêm khớp).
 • Điều kiện xương bẩm sinh : Nguyên nhân bẩm sinh (hiện tại từ lúc sinh) bị đau lưng dưới bao gồm vẹo cột sống và nứt đốt sống . Vẹo cột sống là một độ cong ngang (bên) của cột sống có thể được gây ra khi một chi dưới dưới hơn (khác vẹo cột sống chức năng) hoặc do một kiến ​​trúc bất thường của cột sống ( vẹo cột sống cấu trúc).
 • Trẻ em bị ảnh hưởng đáng kể bởi vẹo cột sống cấu trúc có thể cần được điều trị bằng giằng và / hoặc phẫu thuật cột sống.
 • Người lớn thường xuyên được điều trị phẫu thuật nhưng thường được hưởng lợi bằng cách giằng ủng. Bệnh nứt đốt sống (spina bifida) là một khuyết tật bẩm sinh ở xương sống xương sống trên tủy sống, thường không có quá trình spinous. Khuyết tật bẩm sinh này thường ảnh hưởng nhất đến đốt sống thắt lưng dưới nhất và đỉnh của xương hàm. Thỉnh thoảng, có những búi tóc bất thường trên da của khu vực liên quan.
 • Bệnh nứt đốt sống có thể là dị tật xương nhỏ mà không có triệu chứng. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể kèm theo những bất thường thần kinh nghiêm trọng của chi dưới.
 • Điều kiện thoái hóa xương và khớp : Khi chúng ta già đi, hàm lượng nước và protein trong sụn của cơ thể thay đổi. Sự thay đổi này dẫn đến sụn yếu hơn, mỏng hơn và dễ vỡ hơn.
 • Đau lưng và đau bụng dưới bởi vì cả hai đĩa và các khớp nối chồng lên đốt sống (các khớp xương) đều được cấu thành từ sụn, các khu vực này có thể bị hao mòn theo thời gian (những thay đổi thoái hóa). Sự thoái hóa của đĩa được gọi là thoái hóa đốt sống. Spondylosis có thể được ghi nhận trên X-quang cột sống như là một thu hẹp của “không gian đĩa” bình thường giữa các đốt sống.
 • Đó là sự suy giảm của mô đĩa làm cho đĩa thoát vị và đau thắt lưng cục bộ (“ đau lưng “) ở những bệnh nhân lớn tuổi. Viêm khớp thoái hóa ( viêm xương khớp)) của các khớp xương khớp cũng là nguyên nhân của đau thắt lưng cục bộ có thể được phát hiện bằng xét nghiệm X-quang đơn giản. Những nguyên nhân gây đau lưng thoái hóa thường được điều trị một cách thận trọng với nhiệt liên tục, nghỉ ngơi, bài tập phục hồi và thuốc để giảm đau, co thắt cơ và viêm.

<>XEM THÊM: Bài thuốc ngâm rượu chữa trị đau lưng mỏi gối

Đau bụng dưới kèm đau lưng

Đau bụng dưới kèm đau lưng
 • Tổn thương xương và khớp : Gãy xương (gãy xương) cột sống thắt lưng và xương xương khớp thường ảnh hưởng nhất đến người cao tuổi bị loãng xương , đặc biệt là những người đã uống thuốc cortisone lâu dài.
 • Đối với những cá nhân này, đôi khi ngay cả những căng thẳng tối thiểu trên cột sống (như uốn cong để buộc giày) có thể dẫn đến gãy xương. Trong thiết lập này, đốt sống có thể sụp đổ (gãy xương nén đốt sống).
 • Gãy xương gây ra một sự khởi đầu ngay lập tức của đau địa phương nghiêm trọng có thể tỏa ra xung quanh thắt lưng trong một thời trang giống như ban nhạc và được thực hiện mạnh mẽ hơn với chuyển động cơ thể. Cơn đau này thường không tỏa xuống các chi dưới.
 • Gãy xương cột sống ở bệnh nhân trẻ chỉ xảy ra sau chấn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như từ tai nạn xe cơ giới hoặc co quắp co giật. Ở cả bệnh nhân trẻ và già hơn, gãy xương cột sống mất vài tuần để chữa lành bằng thuốc giảm đau và nghỉ ngơi.
 • Gãy xương gãy của đốt sống liên quan đến loãng xương cũng có thể được điều trị bằng một thủ thuật gọi là xương sống hoặc kyphoplasty, có thể giúp giảm đau. Trong thủ tục này, một quả bóng được thổi phồng trong đốt sống nén, thường trở lại một số chiều cao bị mất của nó.
 • Sau đó, một chất methymethacrylate được tiêm vào quả bóng và vẫn giữ lại cấu trúc và chiều cao của cơ thể của đốt sống. Đau được thuyên giảm khi chiều cao của đốt sống bị thu hồi được phục hồi.
 • Viêm khớp : Các spondyloarthropathies là viêm các loại viêm khớp có thể ảnh hưởng đến các khớp lưng và sacroiliac dưới hơn. Ví dụ về spondyloarthropathies bao gồm viêm khớp phản ứng ( bệnh Reiter), viêm cột sống dính khớp , viêm khớp vẩy nến , và viêm khớp của bệnh viêm ruột.
 • Mỗi bệnh này có thể dẫn đến đau lưng và cứng khớp, thường nặng hơn vào buổi sáng. Những điều kiện này thường bắt đầu trong dưới niên thứ hai và thứ ba của cuộc sống.
 • Chúng được điều trị bằng thuốc hướng tới việc giảm viêm. Các loại thuốc sinh học mới hơn đã thành công lớn trong cả việc làm dịu bệnh và ngăn chặn sự tiến triển của nó.

Có thể bạn muốn biết thêm: Những bài viết hay về bệnh đau lưng

Nguyên nhân đau lưng đau bụng dưới

Các nguyên nhân khác gây đau lưng dưới bao gồm các vấn đề về thận, mang thai , các vấn đề về buồng trứng và các khối u.

Nguyên nhân đau lưng đau bụng dưới

Vấn đề về thận

Nhiễm trùng thận, sỏi và chảy máu chấn thương của thận ( tụ máu ) thường liên quan đến đau lưng đau bụng dưới. Chẩn đoán có thể bao gồm phân tích nước tiểu, xét nghiệm sóng âm ( siêu âm ), hoặc các nghiên cứu hình ảnh khác của vùng bụng là nguyên nhân tự nhiên bị đau lưng.

Mang thai

Mang thai thường dẫn đến đau lưng dưới bằng cách cơ học nhấn mạnh cột sống thắt lưng (thay đổi độ cong thắt lưng bình thường) và bởi vị trí của em bé bên trong bụng. Ngoài ra, ảnh hưởng của hoóc môn nữ estrogen và hoocmon nới lỏng dây chằng relaxin có thể góp phần nới lỏng các dây chằng và cấu trúc của lưng. Các bài tập và trải dài nghiêng theo xương chậu thường được khuyến cáo để giảm đau. Phụ nữ cũng được khuyến cáo duy trì điều hòa thể chất trong khi mang thai theo lời khuyên của bác sĩ. Lao động tự nhiên cũng có thể gây đau lưng đau bụng dưới.

Vấn đề buồng trứng

U nang buồng trứng , u xơ tử cung , và lạc nội mạc tử cung cũng có thể gây đau lưng đau bụng dưới. Chẩn đoán chính xác có thể yêu cầu khám và xét nghiệm phụ khoa.

Khối u có thể gây ra đau lưng đau bụng dưới

Đau lưng dưới có thể do các khối u, lành tính hoặc ác tính , có nguồn gốc từ xương cột sống hoặc xương chậu và tủy sống (các khối u chính) và những người bắt nguồn từ nơi khác và lan đến những khu vực này (các khối u di căn). Các triệu chứng bao gồm đau do cục bộ để phát ra đau dữ dội và mất chức năng thần kinh và cơ bắp (thậm chí không kiểm soát nước tiểu và phân ) tùy thuộc vào việc các khối u có ảnh hưởng đến mô thần kinh hay không. Các khối u của những khu vực này được phát hiện bằng cách sử dụng các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như tia X đồng bằng, quét xương hạt nhân, và quét CAT và MRI .

Nguồn tham khảo: https://www.medicinenet.com/low_back_pain/article.htm#what_are_uncommon_causes_of_low_back_pain_continued