4 lý do bạn nên tham gia các music conference.

Các music conference được lập ra với mục đích chính là kết nối những nhân tố quan trọng trong ngành công nghiệp để cùng nhau chia sẻ kiến thức (thực trạng, vấn đề, giải pháp) và đưa ra định hướng phát triển. Đồng thời tạo ra cơ hội để mọi người trao đổi thông tin, làm business.

Trên thế giới các bạn có thể biết mấy cái tiêu biểu như SXSW, Miami Music Week (hay diễn ra cùng Ultra), ADE (Amsterdam Dance Events)… ở đây có rất nhiều hoạt động như workshop, masterclass, party, release event, press meet…

Nói là hội nghị, hội thảo chắc là các bạn nghệ sĩ có tính cách hơi dụt dè, ngại giao tiếp chắc sẽ không muốn đi.

Đừng sợ! Bạn có thể đến để nghe, chứ cũng không nhất thiết phải giao thiệp, bắt chuyện.

Tuy nhiên, đừng quên mang usb chứa demo của mình. Biết đâu bạn lại gặp speaker hay panelist nào đấy rất inspire mà bạn sẽ muốn lấy hết dũng cảm để tiếp cận.

Dưới đây mình sẽ liệt kê những cái được khi bạn tham gia các music conference

  1. Cập nhật những kiến thức mới

Mấy ông, bà được mời tới đây thường là những người có rất nhiều kinh nghiệm trong ngành và họ đã phải chuẩn bị bài nói hết sức kỹ lưỡng để truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức. Bạn bỏ tiền mua vé và sẽ nhận được rất nhiều kiến thức từ các speakers, panelist đó.

Có bao nhiêu băn khoăn thắc mắc từ ở nhà hãy list hết ra. Mình thích viết nên rất ưng mấy bạn hay mang theo notebook theo để ghi nhanh các câu hỏi hay ý tưởng trong khi nghe các bài nói. Ý tứ trong đầu là mớ hỗn độn, với hầu hết mọi người, lời khuyên của mình là đừng quá tự tin vào khả năng nhớ và sắp xếp câu chữ một cách mạch lạc của mình. Hãy viết ra hết.

2. Mở rộng mối quan hệ

Các music conference là nơi tập trung nhiều nhân tố quan trọng trong ngành như các nghệ sĩ lớn, talent manager, promoters, chủ/ quản lý các record label, bar club, radio, media…

Bạn không cần phải làm quen với tất cả bọn họ.

Kinh nghiệm của mình là hãy quan sát và chọn thời điểm thích hợp, người thích hợp. Tại bạn không có nhiều thời gian và ngta cũng vậy. Một mối quan hệ tốt, đúng người, đúng việc, đúng thời điểm, có thể đưa sự nghiệp của bạn lên mặt trăng :D

3. Tìm bệ phóng cho sản phầm của mình.

Hãy quan sát kỹ và chọn một vài người mình thực sự muốn tiếp cận (mấy anh ở radio, press, label chẳng hạn). Bắt đầu với nụ cười, lời khen, xin phép họ 2–3 phút để nói chuyện, mở đầu gọn gàng, kết thúc nhanh, đưa usb và xin phép rút lui. Nên tập trước một kịch bản ở nhà nhé.

Một cái elevator pitch (giới thiệu nhanh, đầy đủ trong 30s) phải nhanh chóng trả lời mấy cái W sau.

Who : bạn là ai

What : sản phẩm của bạn có gì khác biệt

Why : tại sao ngta nên nghe thử, hợp tác với bạn

Where : ngta có thể tìm thấy bạn ở đâu?

4. Cơ hội tìm đồng đội tâm đầu ý hợp

Ở đây bạn sẽ gặp được rất nhiều nghệ sĩ cũ, mới, tiềm năng. Quan sát và chọn một hoặc vài người để làm quen và kết nối để hợp tác.

Các thứ nên chuẩn bị

  • Name card
  • - 3G/ 4G nạp tiền đầy đủ để add fb nhau, trao đổi email, thông tin.
  • - Kịch bản giới thiệu
  • - Notebook
  • - Ăn mặc chỉnh chu, đừng trông như mới ngủ dậy.

Ở Châu Á cũng mới có Wired Music Week được tổ chức lần đầu tại Kuala Lumpur, 2017 và bây giờ họ đã có sub-program gọi là WMW Session tổ chức tại Philippines, Jakarta, Brunei và vào ngày 11/11 này là session tại 1900, Hanoi. Đây là cơ hội rất tốt để các nghệ sĩ và những người trong ngành âm nhạc điện tử đến học hỏi, giao lưu và having fun!

Mọi người theo dõi sự kiện tại đây nhé WMW Session Vietnam

https://www.facebook.com/WMWSessionVietnam/