Các lưu ý lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín thế nào

Như đã giới thiệu thì công việc quan trọng nhất trước khi sở hữu ngôi nhà đẹp đó chính là có sự tối ưu công năng và thẩm mỹ căn nhà(thể hiện trên bản vẽ). Nhưng khi có được bản vẽ rồi thì bạn lại đau đầu trong việc đi tìm chủ đầu và những người thợ có thể làm ngôi nhà đẹp, an toàn mà giá cả hợp lí,hoặc bạn có thể thuê công ty xây nhà trọn gói . Chính vì vậy mà những kinh nghiệm chọn nhà thầu dưới đây sẽ giúp bạn tìm được nhà thầu tốt và có một ngôi nhà thật ưng ý. Nguồn tham khảo binhduonghouse.net

Sau đây là những lưu ý lựa chọn nhà thầu chất lượng

Thông thường các gia chủ thường hỏi người quen thân, nhờ giới thiệu các nhà thầu. Hay là nhờ vào các mối quan hệ khác, nhờ chuyên gia xây dựng tư vấn để chọn được nhà thầu tốt. Xu hướng phát triển của mạng internet hiện nay thì việc lựa chọn nhà thầu tốt còn được thông qua các diễn đàn hoặc những lời quảng cáo qua các cuộc tìm kiếm . Nhưng đôi khi sự phát triển của công nghệ cũng khiến gia chủ bị loảng thông tin như bị bủa vây trong ma trận của các chủ thầu, chính vì vậy mà lúc này tiếng tăm của những chủ thầu được phát huy tốt nhất.

Vậy như thế nào là nhà thầu tốt? Một vài tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn định hình được nhà thầu tốt cho ngôi nhà của mình nhé. Nhà thầu tốt là nhà thầu chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng, có tinh thần trách nhiệm cùng đội thợ có tay nghề cao. Bên cạnh đó, đơn vị nhận xây nhà cần có thiết bị thi công đầy đủ, trực tiếp thi công, giá cả hợp lý, an toàn lao động, thi công đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và hạn chế các chi phí phát sinh. Có như vậy thì mới khẳng định được đó là nhà thầu tốt, nhà thầu có năng lực.

Chọn nhà thầu nhận xây nhà có kinh nghiệm và trình độ, bên cạnh đó nhà thầu cũng phải có kỹ thuật cũng như kỉ luật để có thể hoàn thành được những thiết kế hoàn hảo cho bạn và phải đi kèm theo hợp đồng thuê xây dựngnhà ở . Để co được điều đó bạn cần áp dụng những tiêu chí sau:

Thời gian

Công việc đầu tiên chủ nhà cần làm là thỏa thuận với nhà thầu về tiến độ thi công từng hạng mục công việc cụ thể và quy định rõ ràng trong hợp đồng, nếu đơn vị nhận xây nhà không đảm bảo đúng tiến độ thì sẽ trừ bao nhiêu phần trăm. Có như vậy mới đảm bảo ngôi nhà của bạn hoàn thành trong thời gian sớm nhât tránh chi phí phát sinh hoặc vật liệu hư hao theo thời gian.

Để có nhà thầu tốt cho công trình của bạn

Căn cứ vào bảng tiến độ này, chủ nhà sẽ kiểm tra, đôn đốc công việc và quyết toán với nhà thầu về các hạng mục công việc thực hiện. Thông thường, với dạng nhà phố đơn giản, thi công thuận lợi thì thi công trong 5 tháng. Với những công trình đòi hỏi sự cầu kỳ hơn hoặc như biệt thự thì có thể kéo dài 1 năm hoặc lâu hơn. Mặt khác khi dựa vào bảng tiến độ này gia chủ sẽ tránh được hiện tượng các chủ thầu nhận nhiều cong trình rồi bỏ bê nhà mình mà đi làm công trình khác.

Giá cả

Ngoài thời gian thì giá cả cũng là điều chúng ta cần lưu ý. Tuy nhiên chúng tôi không nên chọn nhà thầu có giá thấp

Bạn không nên chọn nhà thầu có giá thấp quá vì người xưa có câu “ của rẻ là của ôi” mà. Nếu bạn chọn nhà thầu có giá thấp thì họ sẽ tìm cách rút ruột công trình, bày vẽ phát sinh để kiệm lợi nhuận bù vào mức giá thấp mà họ đề ra. Hoặc họ sẽ làm việc cầm chừng, kéo dài tiến độ thi công và có thể bỏ ngang công trình bất cứ lúc nào. Điều này sẽ khiến gia chủ rơi vào thế bị động

Ngoài ra, một số đơn vị nhận xây nhà bỏ giá thấp để khách hàng thấy lợi và lựa chọn. Tuy nhiên, họ lại chọn vật liệu kém chất lượng để bù vào phần chênh lệch, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Hoặc họ cũng có thể lựa chọn những đơn vị cung cấp vật liệu với giá cao hơn bình thường để ăn chênh lệch.

Ngày nay việc xây dựng hay thi công các công trình dân dụng như nhà phố, biệt thự, khách sạn thường được chủ đầu tư chọn đơn vị thi công, hay còn gọi là nhà thầu để giao công trình theo 3 hình thức: nhân công, phần thô và hoàn thiện. Việc này tùy thuộc vào quan điểm, công việc, khả năng tài chính và sự am hiểu của chủ đầu tư về lĩnh vực xây dựng, sự tin tưởng của chủ đầu tư đối với đơn vị thi công.

Phần nhân công

Đây là gói thầu xây dựng mà chủ đầu tư đặt nhiều niềm tin vào đơn vị thi công. Bởi gói thầu này được tiến hành, theo hình thức chủ nhà mua toàn bộ vật tư từ sắt, xi măng, cát đá, gạch, các loại vật liệu hoàn thiện. Còn đơn vị nhà thầu sẽ cũng nhân công của mình sử dụng vật liệu mà chủ nhà chuẩn bị sẵn

Phần thi công nhân công trong xây dựng nhà

Tuy nhiên khi chọn hình thức xây dựng phần nhân công hay thi công, chủ đầu tư có quan niệm nhà thầu sẽ “ăn bớt” vật tư, hoặc dùng vật tư không “chắc”, hay nhà thầu sẽ móc nối với các đơn vị cung cấp vật tư để ăn chênh chệch. Đây là quan điểm cũ, lỗi thời chỉ đúng cho trường hợp những cá nhân, những đơn vị thi không chuyên nghiệp hoặc không trọng chữ tín, xem thường khách hàng và nghề nghiệp của mình. Nhưng hiện nay các gia chủ cũng khá tinh ý khi lựa chọn những đơn vị cung cấp vật liệu ở xa nhà mình và thường xuyên giám sát việc thi công hằng ngày.

Với hình thức này, đa số chủ nhà thường rảnh rỗi, hoặc am hiểu về cách thức xây dựng, mua được nguồn vật tư giá tốt. Còn lại, đơn vị thi công chỉ cung cấp giàn giáo, coffa, máy móc phục vụ thi công, đội thợ, phụ… Khi tiến hành công việc, hai bên sẽ thống nhất với nhau tổng diện tích căn nhà, tổng giá trị công trình, đơn giá trên m2… Một số gia chủ hiện nay còn sử dụng bảng bóc tách dự toán để có thể sử dụng làm bảng tham chiếu và tìm ra chủ thầu hợp lí nhất.

Tuy nhiên đối với gói thầu này thì sẽ có nhiều nhược điểm xảy ra, do đó hai bên thường phát sinh mâu thuẫn trong quá trình thi công vì các lí do sau đây:

- Nhà thầu đa phần là thợ hoặc cai tự nhận thi công, đội thợ tay nghề không cao.

- Đơn vị thi công thường mượn pháp nhân để lấy dấu ký hợp đồng

- Đơn vị thi công thường tính phát sinh so với lúc nhận công trình

- Đơn vị thi công thường làm nhanh, ẩu để có khối lượng công việc, để tận dụng nguồn thợ làm công trình khác.

- Các vật tư sử dụng thường lãng phí, hao hụt..

- Chủ đầu tư phải túc trực để bảo quản vật tư, xuất kho…

- Chủ đầu tư mua vật tư giá cao vì không thường xuyên mua…

Tóm lại, đối với gói thầu thi công phần nhân công thì chủ đầu tư thường thay đổi thiết kế hoặc tư xây theo ý của mình hoặbijbij chủ thầu tác động dẫn đến chỉnh sửa rất nhiều. Chính những điều này, cộng thêm tay nghề và kinh nghiệm của những ông thầu nhận phần nhân công, khi hoàn thiện ngôi nhà sẽ không có chất lượng và thẩm mỹ cao. Và có những ngôi nhà sau khi hoàn thiện so với phối cảnh thì hoàn toàn khác biệt từ hình khối đến màu sắc……

Hạng mục thi công phần thô

Khi bắt tay vào việc thi công thì phần thô là phần quan trọng nhất nên đối với hình thức xây dựng này, chủ đầu tư chỉ cung cấp các vật tư như gạch, đá, cát, xi măng…Còn đơn vị thi công sẽ cung cấp các hạng mục sau:

Cung cấp coffa, giàn giáo, máy móc phục vụ việc thi công.

Cung cấp công nhân: thợ, phụ để thi công phần thô

Thi công phần thô trong xây dựng

Khi tiến hành xây dựng phần thô (thi công phần thô) thường có các điểm thuận lợi như sau:

- Chủ đầu tư thường chủ động trong việc lựa chọn vật tư cũng như nhà cung cấp tránh sự móc nối giữa nhà thầu với đơn vị cung cấp.

- Đơn vị thi công chủ động trong việc giám sát, sử dụng các loại vật tư xây dựng.

- Đơn vị thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình vì không chạy theo khối lượng công việc, tuyển chọn thợ, phụ có tay nghề cao

- Chủ đầu tư chỉ cần dành thời gian để kiểm tra công trình, hoặc thuê giám sát công trình

Hầu hết các công trình chủ đầu tư thường chọn gói thầu thi công phần thô hay xây dựng phần thô, vì chủ đầu tư dành thời gian để giám sát hoặc chọn mua các loại vật tư hoàn thiện. Tuy nhiên, việc chọn gói thầu nào thường do chủ đầu tư quyết định và thương lượng với nhà thầu. Chính vì vậy mà đôi khi gia chủ sẽ thuê 1 nhà thầu làm phần thô, 1 nhà thầu khác làm phần hoàn thiện để đảm bảo tính an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Lưu ý phần hoàn thiện

Gói thầu thi công phần hoàn thiện hay xây dựng phần hoàn thiện (chìa khóa trao tay) thường được các chủ nhà không chuyên chọn lựa. Khi đó chủ đầu tư sẽ giao trọn gói cho đơn vị thi công bao gồm phần nhân công và vật tư thô, vật tư hoàn thiện (không bao gồm thiết bị nghe nhìn, thiết bị nhà bếp, đồ nội thất).

Phần hoàn thiện trong xây dựng nhà ở

Đơn vị thi công tiến hành các công việc:

- Cung cấp coffa, giàn giáo, máy móc phục vụ việc thi công.

- Cung cấp công nhân: thợ, phụ để thi công hoàn thiện công trình.

- Cung cấp các loại vật tư xây dựng thô và hoàn thiện: cọc ép, cát, đá, xi măng, bột trét, sơn nước, gạch lát nền, các loại cửa, thiết bị vệ sinh, tay vịn và đá ốp cầu thang, đèn trang trí, trần thạch cao…

Ưu điểm của loại hình này như sau:

- Chủ đầu tư không phải dành thời gian cho việc chọn mua các loại vật tư hoàn thiện như gạch, thiết bị vệ sinh, cửa, đèn

- Đơn vị thi công chủ động trong việc triển khai công việc, điều động vật tư, công nhân.

- Chủ đầu tư thường chủ động và đưa ra ý kiến trong việc lựa chọn vật tư hoàn thiện khi ký kết hợp đồng.

- Đơn vị thi công chủ động trong việc giám sát, sử dụng các loại vật tư xây dựng tránh hư hao, mất mát không đang có.

Nhược điểm của loại hình này

- Chi phí phát sinh lớn vì gia chủ không trực tiếp mua vật tư

- Thời gian xây dựng sẽ lâu hơn vì chủ thầu có thể điều động thợ đi làm công trình khác

- Có thể công trình bị rút ruột khi chủ nhà không trực tiếp giám sát

Tóm lại việc chủ đầu tư chọn gói thầu thi công phần hoàn thiện để giao cho đơn vị thi công hay không thì điều đó còn tùy thuộc vào điều kiện của chủ đầu tư và uy tín của nhà thầu. Hiện nay chủ nhà thường chọn những đơn vị thiết kế và thi công trọn gói để đảm bảo sự hợp lý, logic trong thiết kế, thi công. Mặt khác khi lựa chọn đơn vị thiết kế có thi công trọn gói thì sẽ an tâm hơn cũng như sẽ đảm bảo về độ an toàn của cả công trình.

`

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Xây Dựng Hưng Lộc Phước’s story.