Cải tạo nhà phố cũ thành không gian sống khiến ai cũng mơ ước

Xem bài viết gốc của Nhà đẹp số tại Cải tạo nhà phố cũ thành không gian sống khiến ai cũng mơ ước

Việc cải tạo nhà phố cũ với nhiều bất lợi như vị trí nằm trong hẻm, lối kiến trúc rập khuôn cũ kỹ, thông gió và chiếu sáng có vấn đề, … nhưng sau một thời gian, diện mạo đầy sức sống của ngôi nhà phố này đều khiến mọi người phải trầm trồ.

Nằm ngay trong một con hẻm ở quận Phú Nhuận, TP. HCM ngôi nhà phố này gặp nhiều bất lợi về lối kiến trúc, về hệ thống thông gió chiếu sáng cũng như tính riêng tư không được đảm bảo, …đặt ra nhiều thách thứ cho đơn vị cải tạo nhà phố này.

Thiết kế: AD + Studio

Vị trí: Q. Phú Nhuận, TP. HCM

KTS chủ trì: Nguyễn Đặng Anh Dũng

Nhóm thiết kế: Bùi Thanh Sang, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Trịnh Hằng Tuyến, Võ Đình Huỳnh

Diện tích: 240 m2

Nằm trong khu dân cư, với 3 mặt bị che khuất và 4 sàn bố trí lệch nhau nên thật sự là vấn đề nan giải để cải tạo nhà phố cũ này. Ngôi nhà này vốn sở hữu khoảng thông tầng và cầu thang được đặt ở vị trí giữa nhà gây nhiều khó khăn cho hệ thống thông gió cũng như chiếu sáng và tính riêng tư của không gian sống.

Khi bắt tay vào việc cải tạo nhà phố cũ, đơn vị thi công đã đề xuất ý tưởng di chuyển thông tầng chính về phía sau nhà. Nhờ đó, các vấn đề về thông gió, chiếu sáng hay tính riêng tư đều được đảm bảo.

Hệ thống cầu thang của ngôi nhà thay đổi vị trí ở từng tầng và chúng xoay quanh hai giếng trời chính và phụ. Ánh sáng, gió tự nhiên ngập tràn không gian sống nhờ vào cách ứng dụng triệt để hai giếng trời cùng việc mang cây xanh vào nhà cho mọi ngóc ngách trở nên sinh động hơn bao giờ hết.

Phòng bếp của gia đình không được bố trí trong một không gian riêng biệt mà nằm ngay lối hành lang. Với kệ bếp gỗ cùng bề mặt ốp đá đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, thanh lịch…

…cho đến bồn rửa bát được thiết kế hết sức ấn tượng khi nó nằm trong cùng một khối với cầu thang thông tầng. Sự độc đáo này mang lại điểm nhấn thú vị cho không gian bếp núc của gia đình. Chưa kể, bức tường gạch thô phía sau và cây xanh tốt tươi được chăm chút mang lại vẻ đẹp gần gũi, dễ chịu cho góc này của ngôi nhà.

Bàn ăn đơn giản dành cho 4 người được đặt trong cùng không gian bếp núc

Phòng khách với gạch lát sàn họa tiết lục giác ấn tượng, ghế mây tre độc đáo mang lại không gian sinh hoạt chung ưng mắt. Dù ở góc nào thì thiết kế cầu thang vẫn là trục chính, liên kết các khu vực chức năng của ngôi nhà này lại với nhau.

Phòng ngủ theo phong cách tối giản, chỉ kê mỗi chiếc giường ngủ làm từ gỗ, sàn cũng bằng gỗ nốt. Có thêm ban công nhỏ đặt chậu cây xanh để chủ nhà có khoảng trời riêng tư dễ chịu, thoải mái.

(Ảnh: Dũng Huỳnh)