[Infographic]Quá trình phổi phục hồi sau khi bỏ thuốc lá

Cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, phổi cũng có cơ chế tự phục hồi sau mỗi tổn thương. Quá trình làm sạch của phổi không giống nhau với tất cả mọi người. Trung bình phổi cần tới 7 năm để tự chữa lành những thương tổn do thuốc lá.

Quá trình này phụ thuộc vào mức độ tổn thương, tình trang sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Phổi có thể phục hồi nhanh hơn nếu bạn bỏ hút thuốc lá ngay hôm nay.

Nhiều người chuyển qua sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế thuốc lá điếu và thuốc lào. Tuy nhiên các tạp chất trong tinh dầu thuốc lá điện tử lại là những chất gây hại cho phổi của khiến phổi của bạn sẽ khó có cơ hội hồi phục.

Dưới đây là những mốc thời gian trong quá trình hồi phục của phổi sau khi bỏ thuốc lá.

Sau 12 giờ kể từ lần thuốc lá cuối cùng: nồng độ cacbon monoxide trong máu trở lại bình thường. Điều này giúp cơ thể có được lượng oxy cần thiết cho tất cả chức năng của tế bào.

Tuần đầu sau khi bạn cai thuốc: Phổi của bạn bắt đầu quá trình phục hồi, các viêm nhiễm từ thuốc lá bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm. Bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn sẽ bị ho sau khi bỏ thuốc lá. Đừng lo lắng, đây là những dấu hiệu cho thấy phổi của bạn bắt đầu hồi phục.

Sau một tháng: Những cơn ho và đờm bắt đầu giảm, khả năng hô hấp của phổi bắt đầu được tăng lên. Các cơn đau ngực bắt đầu giảm, bạn sẽ không còn cảm thấy khó thở khi hoạt động mạnh.

Sau một năm: Hệ thống lông mi trong phổi của bạn dần tái tạo, các cơn ho và đờm đã không là vấn đề của bạn nữa. Một số bệnh liên qua tới hô hấp và nhiễm trùng cũng giảm thiểu đáng kể.

Sau 5 năm cai thuốc: Phổi sẽ hoạt động tốt hơn và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi giảm đáng kể. Các tế bào bị ảnh hưởng sẽ được loại bỏ và thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh.

7 năm sau khi bỏ thuốc lá: Các chức năng phổi của bạn đã trở về tương đương với một người chưa từng hút thuốc. Các bệnh về phổi cũng không còn là nỗi lo của bạn trong tương lai.

Dưới đây là infographic quá trình hồi phục của phổi sau khi bỏ thuốc lá. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết 10 cách làm sạch phổi sau khi bỏ thuốc lá.

quá trình hồi phục của phổi sau khi bỏ thuốc lá
quá trình hồi phục của phổi sau khi bỏ thuốc lá
infographic quá trình hồi phục của phổi sau khi bỏ thuốc lá

Written by

Nhà Thuốc Thanh Nghị sản xuất thảo dược nước súc miệng cai thuốc lá thuốc lào Thanh Nghị giúp người nghiện từ bỏ thuốc lá trong thời gian 5 đến 7 ngày

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store