Phụ nữ Việt hiện đại nghĩ gì về tình dục, tình yêu và hôn nhân?

Vào đúng 20/10, ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, mà nay hay được gọi là ngày phụ nữ Việt Nam, một buổi nói chuyện về quan điểm tình dục, tình yêu và hôn nhân của phụ nữ Việt được diễn ra và thành phần chính là các bạn nữ tầm 24 tuổi. Với mình đó là buổi nói chuyện thú vị, có những quan điểm, góc nhìn có thể chưa phổ biến nhưng có khả năng trở thành xu hướng trong chừng 5–10 năm tới và xảy ra ở các đô thị lớn. Dưới đây là vài ý trong buổi nói chuyện viết lại theo cách mình nghĩ.

1. Phụ nữ ngày càng độc lập về tài chính, tư tưởng và tự chủ động đưa ra nhiều quyết định của mình trong đó có chuyện lựa chọn người yêu, bạn tình và đối tượng kết hôn. Ba đối tượng này không nhất thiết giống nhau. Các đối tượng để thỏa mãn các nhu cầu, mục đích khác nhau của phụ nữ theo từng thời điểm. Các nhu cầu này đang chủ yếu được phát biểu là nhu cầu tình cảm và nhu cầu tình dục.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn đối tác bao gồm
- Sự hòa hợp
- Nhu cầu tại thời điểm lựa chọn
- Yếu tố tâm lý. Yếu tố này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.
- Gia đình
- Quan niệm xã hội tại nơi sống
- Sự độc lập về tài chính, tư tưởng
- Tính cách cá nhân
- Phong trào nữ quyền
- Sự phát triển của y học và công nghệ y học
Và có thể có yếu tố khác nữa. Các yếu tố trên có thể bao hàm nhau.

3. Có quan niệm về hôn nhân rằng hôn nhân không nhất thiết phải có cưới hỏi hay sự thừa nhận của pháp luật. Hai người hoàn toàn có thể sống chung với nhau lâu dài khi có sự hòa hợp với nhau mà không nhất thiết phải trải qua đám cưới hay đăng kí kết hôn.

4. Khi nói đến khả năng phụ nữ chọn đối tác là người hơn mình, có quan điểm rằng phụ nữ vẫn chọn đối tác không hơn mình để đỡ cảm giác mặc cảm, tự ti.

5. Nhìn chung có suy nghĩ cởi mở về tình dục trước hôn nhân và tình phải không phải là yếu tố quan trọng nhất trong mộ mối quan hệ. Kể cả có quan điểm ủng hộ không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân đi nữa thì cũng không phản đối hành động này.

Tóm lại dù là gì đi nữa thì việc lựa chọn một đối tác của phụ nữ ít liên quan đến nhu cầu về sinh lý. Trong các ý đưa ra của nhóm này thì mục đích giải quyết nhu cầu sinh lý chưa được trao đổi kỹ. Trong một khảo sát cách đây 15 năm, đến 92% phụ nữ sử dụng dịch vụ mại dâm nam nằm trong nhóm 30 tuổi trở lên, trong đó nhiều nhất là từ 45–55 tuổi và đa số đều thành đạt, có địa vị và tài chính dồi dào. Như thế, việc tiếp tục khảo sát các nhóm khác có thể mở ra những hiểu biết mới về phụ nữ Việt và quan niệm của họ với tình dục, tình yêu và hôn nhân. Những khám phá này quan trọng cho chính phụ nữ và cũng quan trọng cho những ai làm việc liên quan đến họ, kể cả chính phủ. Các dịch vụ mới có thể theo đó ăn nên làm ra, chẳng hạn tư vấn tâm lý dành cho phụ nữ, tư vấn hôn nhân gia đình, dịch vụ hẹn hò, … Đấy, vậy là mình đã kết thúc ngày 20/10 này với những thông tin rất hay trên từ buổi nói chuyện vui vẻ với mấy chị em.