Dự án 1 — Lời ngỏ

Hello cả nhà, chia sẻ 1 xí nhé. :D

Thừa và mấy đứa nhỏ đang làm một flatform cho crowd funding để vừa hỗ trợ những em sinh viên có cuộc sống khó khăn có ý chí cầu tiến, vừa cũng là nơi để “giáo dục” các em về tiền bạc, cách quản lý tiền bạc …, và là nơi để thể hiện tinh thần cộng đồng lá lành đùm lá rách (nhưng không cho luôn :D)

Nhớ mấy chục năm về trước mới lên học đại học, dù chỉ vô tình nhường tí cơm cho một người bạn ở trọ cùng phòng vài tháng không nghĩ ngợi gì, nhưng bạn ấy vẫn luôn cảm kích và có động lực để tiếp tục phấn đấu, hoàn thành đại học, rồi cao học và giờ đây có một cuộc sống rất tốt đẹp và viên mãn ở một nơi xa.

Nhớ khoảng 10 năm về trước khi phải lo tiền cho đứa em đi học master bên Canada trong khi mình làm tiến sĩ bên Mỹ, học bổng không cho làm thêm nên không thể kiếm thêm được tiền để nuôi em, chỉ biết tiết kiệm tiền hàng tháng vài trăm một ít để cho em. Nhưng tiền học phí thì phải đóng 1 lần mấy nghìn đô mỗi 3–4 tháng. Nếu không có những người bạn cho Thừa mượn tiền “gối đầu” để trả lần lần những tháng sau, có lẽ em Minh đã không thể hoàn thành master và có một cuộc sống tốt đẹp như bây giờ. (xin cảm ơn những người đã giúp đỡ Thừa một lần nữa nhé, dù to dù nhỏ gì vẫn luôn ghi nhớ trong lòng. :) )

Với tinh thần “pay it forward”, và tận dụng sức mạnh của cộng đồng, (một mình Thừa giàu có lắm cũng chỉ hỗ trợ được vài em hoặc vài chục em mà thôi) trong khi Thừa có hơn 500 người bạn, và mỗi bạn đều có hơn vài trăm đến vài ngàn người bạn khác. Kể cả các bạn sinh viên, học sinh cũng vẫn có thể là người “cho vay” được nhé. Mỗi người “cho vay” vài chục ngàn, vài trăm hay một vài triệu cũng sẽ giúp được rất nhiều em nhỏ vượt khó và có một tinh thần sống tốt hơn và một cuộc sống tốt đẹp hơn sau này. Và rồi họ sẽ trở thành những người “cho vay” tiếp theo và giúp đỡ người khác tiếp theo.

Nếu ai đó hay phàn nàn xã hội bây giờ “tệ” quá …, và khi bạn không sẵn lòng giúp đỡ người khác (ví dụ hoặc không chỉ trong trường hợp này), thì bạn đang góp phần vào cái “xã hội tệ” đó đó. Cho nên hãy bớt phàn nàn mà hãy hành động nhiều hơn, dù nhỏ dù to, để góp phần tạo ra một xã hội ít tệ hơn. :D Hãy tập tin tưởng vào người khác nhiều hơn nhé. (lời thật mất lòng nhe bà con, và sẵn sàng nhận ném đá :D ).

Flatform sẽ hoạt động như thế nào cần phải bàn bạc thêm; làm sao để đảm bảo người cho vay không mất tiền, chính sách lời lãi ra sao, phí vay mượn thế nào, làm sao để được vay… (không cho không ai gì nhé bà con (tư bản, Mỹ dạy mà :D), cho nên thay vì bỏ ngân hàng lời được vài đồng, cho các em sinh viên khi cần mượn, giúp đỡ 1 cuộc đời vượt nghèo vượt khó, dù kiếm được tiền lời bằng hoặc ít hơn ngân hàng, vẫn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều và mang nhiều tính nhân văn hơn.)

Rất mong muốn sự tham gia và đóng góp của nhiều người, đặc biệt các em nhỏ rãnh rỗi, vì các em là đối tượng được quan tâm chính hiện tại (trước khi mở rộng cho những đối tượng khác). Đây cũng là sân “vừa học vừa chơi vừa kiếm tiền thiệt” cho các em nên cần các em tham gia “xây sân” và “vận hành sân” của mình (dưới sự hướng dẫn của cT hahaaha). Còn rất nhiều thứ muốn làm và đáng làm, nên tùy theo có người hay không mà làm nhiều làm ít thôi. Em nào có hứng thú tham gia email vnsopro17@gmail.com nhé. Ở không chơi điện tử làm gì, vô đây chơi cùng nhau và giúp đỡ nhau thôi mấy đứa ơi. :D

Và những người “bạn già của tui” ơi, hy vọng sẽ nhận được sự chung tay “góp vốn” của các bạn trong thời gian tới hen. hihihi.

(hẹn gặp lại tập sau :D )