Uống Rượu — Bỏ Hay Không?

Hôm nay thấy video này trên FB của một người bạn, với tựa đề “99% đàn ông bỏ rượu ngay sau khi xem hết video này!” Bao nhiêu người đã từng xem video này mà tại sao vẫn đầy người nhậu đầy đường ra kia?!

Một câu chuyện đơn giản, nhưng có khá nhiều điều cần bàn tới.

  1. Cách đặt tựa đề thu hút người xem (cách dùng những con số: 99% đàn ông …), nhưng sự thật thì thế nào?!
  2. Nội dung biased /thiên vị. Cái kiểu “Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau trái bồ hòn cũng méo”. Đã chê thì chê chết con người ta, và xem như là thuốc độc. Còn muốn khen thì cho nó thành thần dược. (Không phải cũng đã có nhiều báo cáo khoa học về công dụng của resveratrol và flavonoids trong rượu nho tốt cho sức khỏe và tim mạch sao? và nhiều quảng cáo về chúng như thần dược để chống lão hóa à?! )
  3. Áp dụng critical thinking. Thời đại thông tin với quá nhiều thông tin thật + giả lẫn lộn. Mỗi người phải làm sao để có thể sàn lọc và phân biệt được thật hay giả, thông tin hữu ích hay vô ích phí thời gian, nội dung tích cực giúp phát triển bản thân hay những thông tin gây hoang mang, mất niềm tin vào con người và cuộc sống …

Hù dọa hay đe dọa với những thông tin tiêu cực không kích thích được tính tự giác hay chủ động thay đổi, thay vào đó thường làm con người trở nên “đối phó” và “lý sự/ngụy biện” hơn thôi.

Có những người, một giọt rượu cũng không uống. Có những người, 2 chai là ngưng. Có những người biết rượu có hại cho sức khỏe không? Biết chứ. Nhưng tại sao vẫn “bét nhè” cho tới khi (gần) chết?

Cái gì cũng có hai mặt: hại và lợi. Quan trọng hơn, làm sao để tăng lợi, giảm hại?!

Vậy uống rượu — bỏ hay không? câu hỏi này sẽ không quan trọng bằng “nếu uống bia rượu thì uống bao nhiêu là nên và tốt đây?!”

Đại đa phần con người thường lười suy nghĩ. Còn bạn thì sao? có biết nghĩ và làm gì để thương mình (mai già đau bệnh thì rên) và thương người (người thân phải chăm sóc mình + bán nhà trả tiền trị bệnh + …) chưa?!