Hummingbird (Chim ruồi) – Part 2

Thử tưởng tượng bạn đang lái một chiếc máy bay chiến đấu, máy bay có 1 cái mũi nhọn rất dài phía trước. Đang bay với tốc độ cực nhanh, bạn phải điều khiển sao cho máy bay tiếp cận mục tiêu, bay tại chỗ, rồi mũi nhọn phía trước thì chọc đúng vào hồng tâm… Mọi thứ thật là nhanh. Khó nhỉ!? Càng tưởng tượng thì thấy chim ruồi thiệt là giỏi khi bay và hoạt động với cái mỏ dài phía trước.

(1) Chiều dài mỏ của các loài chim ruồi rất khác nhau. Loài chim ruồi có mỏ dài nhất là chim ruồi mỏ kiếm (sword billed hummingbird) dài hơn 10 cm luôn, hơn cả chiều dài cơ thể. (Xem hình ở trên) Đây là loài chim có mỏ dài nhất thế giới (so với chiều dài cơ thể). Mỏ dài và nặng nên khi ngồi nghỉ bạn ấy phải hướng mỏ lên trời, dựng đứng mỏ để giữ thăng bằng ấy. Thú vị chưa?

(2) Hồi trước giờ mình cứ nghĩ cái mỏ chim ruồi như cái ống hút. Bạn ấy cắm mỏ vô hoa rồi hút lên. Các nghiên cứu hồi trước thì cho rằng khi bạn uống mật hoa, mật hoa dâng vào miệng bằng mao dẫn (capillary). (Mao dẫn là hiện tượng chất lỏng tự dâng lên cao trong các ống rỗng). Điều này không hợp lý vì chim ruồi lấy mật hoa rất nhanh. Mao dẫn cần thời gian, hơn nữa, nồng độ đường trong mật hoa chim ruồi ưa thích thường rất cao, để mật dâng lên trên mỏ chim ruồi thì rất lâu í. Gần đây khi nghiên cứu trên video tốc độ cao thì người ta mới phát hiện ra: Chim ruồi có cái lưỡi rất dài, đầu lưỡi tẻ ra hình như cái nĩa (folk), và chim ruồi đóng mở, co cuộn lưỡi để lấy mật hoa. Mấy bạn í có thể thò lưỡi liếm như thế 10–15 lần mỗi giây đấy. Thử xem bạn thè lưỡi được mấy lần nhé?

Xem link video quay chậm cảnh chim ruồi uống mật hoa ở đây nhé:

http://www.wired.com/2011/05/hummingbird-tongue-drinking/

(3) Vì cơ thể tiêu tốn năng lượng nhiều nên mỗi ngày bạn đều phải đều đặn đi ăn, kể cả những ngày mưa bão. Dân chơi không sợ mưa rơi là đây!!! Khi mưa rơi nặng hạt thì lúc bay, thân và đuôi bạn nằm ngang song song với mặt đất (thay vì nghiêng hoặc thẳng đứng). Tư thế bay như thế giúp nước mưa khó rơi lên cánh hơn, bạn còn đập cánh nhanh hơn nữa. Bạn còn lắc đầu để phủi nước ra như bạn chó lắc đầu á. Bộ lông không thấm nước cũng giúp bạn bay nhẹ nhàng và có kiểm soát hơn dưới trời mưa.

(4) Chim ruồi có chân nhưng chân rất nhỏ, hầu như mấy bạn ấy không đi được bằng chân đâu.

(5) Chim ruồi cha rất bạc tình và vô trách nhiệm nhé. Không mang nặng đẻ đau, không giúp vợ xây tổ ấm, lại còn chạy theo nhân tình lấy vợ mới khi mấy đứa con mới nở ra còn đỏ hỏn. Bạc bẽo ghê chưa?! Chim mẹ làm tổ từ lá cây, địa y và tơ nhện. Nhờ có tơ nhện mà tổ chim ruồi rất linh hoạt, dãn ra khi chim con lớn lên, kiểu như quần áo One size fits all ấy nhỉ?!

(6) Chim ruồi đẻ 2 trứng một lứa, và đây là loại trứng chim nhỏ nhất thế giới đó. (Nói chứ cũng nặng đến 10% cân nặng của chim mẹ rồi).

(7) Đây là clip chụp và quay chim con từ lúc mới nở cho đến khi tập bay nè. Clip bị phê phán quá chừng vì để camera quá gần tổ chim á. Nhưng xem rất hay. Ban đầu mỏ của chim con cũng bình thường như các loài chim khác, khi lớn thì mới từ từ dài ra 😁

http://youtu.be/gU_pJ8PAWwQ

(8) Tuổi thọ trung bình của chim ruồi là từ 3–12 năm lận đó.

(9) Đến mùa đông, một số loài chim ruồi còn đi di cư nữa nha. Và hành trình di cư này dài hơn 4800 km lận đó (từ Alaska/Canada xuống tới Mexico). Trước khi đi thì chim ruồi tích một lớp mỡ dày bằng 1/2 trọng lượng cơ thể để có đủ năng lượng cho chuyến đi. Công nhận mỡ nhiều năng lượng ghê thiệt chứ, hèn chi tập thể dục hoài mà không hao đi miếng mỡ nào. Chắc phải bắt chước chim ruồi đi bộ xuống Mexico mỗi năm quá :D

(10) Bộ não của chim ruồi nặng đến 4.2% trọng lượng cơ thể lận đó (kỷ lục não to luôn). Con người chúng ta não chiếm có 2% trọng lượng cơ thể thôi à. Nhưng không phải đầu to óc quả nho đâu nha! Chim ruồi nhớ từng bông hoa bạn ấy đã ghé thăm, kể cả từng bông hoa trên đường di cư luôn đó. Bạn ấy còn nhớ và biết khi nào hoa tạo thêm mật để quay lại ăn nữa. Giỏi chưa. Mấy bạn còn nhớ được ai là người lo châm thức ăn vô cái hummingbird feeder cho mấy bạn nữa đó.

(11) Chim ruồi không ngửi được nhưng mắt thì rất tinh. Bạn ấy thấy nhiều màu hơn cả con người nữa đó.

Thính giác của bạn ấy cũng rất tốt đó nha!

Càng tìm hiểu thì càng thấy mê chim ruồi rồi đó. Bạn ấy giữ bao nhiêu kỷ lục Guinness rồi nhỉ?

  • Loài chim nhỏ nhất
  • Loài chim có mỏ dài nhất
  • Loài chim có trứng nhỏ nhất
  • Loài chim có não nặng nhất
  • Loài chim duy nhất bay ngược được
  • Loài chim có nhiều lông nhất nữa (chỉ xếp sau chim cánh cụt, vốn là loài ngoại lệ hiếm có).
  • Đáng nể chưa?
One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.