Surrounding : ep 3 Lies

ด้วยความพยายามหนักหนากว่าคนรอบข้างอย่างเห็นได้ชัด ฉันประกาศตัวเองว่าเป็นคนเกลียดการโกหกและตั้งใจจะไม่โกหกด้วย — ซึ่งที่จริงแล้วน่าจะทำได้เพียงหลีกเลี่ยงการโกหกให้น้อยครั้งที่สุดในชีวิต ในเหตุการณ์ที่ต้องรักษาทั้งภาพพจน์และน้ำใจของผู้รับฟัง จึงจำเป็นต้องเลือกพูดให้น้อยที่สุดแทน และพูดเฉพาะข้อมูลที่พิสูจน์ได้หรือประจักษ์แก่ใจอยู่ว่าจริง (แต่ไม่กระทบบุคคลนั้น) ทีนี้ก็จะข้ามผ่านเหตุการณ์ที่ไม่อาจตรงไปตรงมาได้นั้นไปอย่างเนียนๆ

ถึงจะพยายามอย่างรอบคอบสักเท่าไหร่ ก็ยังมีเรื่องโกหกที่น่าลำบากใจ (และไม่อยากให้ออกมาสู่แสงสว่าง) เพราะยังหาเหตุผลโต้แย้งการกระทำของตัวเองได้ไม่แนบเนียนเต็มร้อยว่าทำลงไปทำไม — จำเป็นด้วยหรือที่ต้องพูดแบบนั้น กับอีกแบบที่ตอบไปทั้งที่ยังประมวลผลไม่เสร็จ ตัดสินใจไม่ได้ จึงต้องซื้อเวลาด้วยการพูดอะไรที่ “ไม่จริงเสียทีเดียว” แต่ฟังดูกลางๆ ออกไปก่อน

แบบนั้นฝรั่งเขาเรียกว่า White Lies หรือเปล่านะ?

ขั้นตอนการใช้งาน White Lies ง่ายๆ ตามหลักสูตรของฉันมีกระบวนการประมาณนี้

  1. หูตาไวหน่อย : บริโภคข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ ข่าวสาร ที่มาที่ไป โลเคชั่น ข่าวลือ อะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนั้นไว้พอสมควร
  2. สมองไวหน่อย : เชื่อมโยงคำถามและเจตนาของผู้ถามว่าเขาคาดหวังจะได้ยินคำตอบประเภทไหน และหากไม่ตรงไปตรงมา คำตอบแบบใดหยวนๆรับได้ จากนั้นเอาข้อมูลข้างบนมาสร้างความสอดคล้องกัน ตอบโดยไม่ต้องฟันธงอะไรให้ผูกมัดตัวเองจะดีที่สุด ไม่ต้องสุดโต่งเอาใจใครทั้งนั้น เดี๋ยวจะกลายเป็น Lies ล้วนไม่มีวัวปน
  3. ศึกษาการใช้ภาษาบ้างก็จะดี : จดจำการเลี่ยงคำพูดบางประเภท เลือกคำทดแทนที่เหมาะสม เพราะด้วยเนื้อหาที่ต้องการสื่อความหมายแบบเดียวกัน มีวิธีพูดให้ทิ่มแทงหรือปลอบประโลมคนอื่นอีกเป็นสิบวิธี
  4. ใช้เวลาที่ซื้อมาได้จากการตอบคำถามกำกวมข้างต้น มาประมวลผลชีวิตตัวเองใหม่ : ของแบบนี้มันทำบ่อยไม่ได้ และนี่อาจไม่ใช่ครั้งสุดท้ายด้วยที่ต้องมานั่งตอบคำถามเดิมที่น่าอึดอัดใจนี้ มองหาทางออกให้ตัวเองอยู่ร่วมกับความจริงในอนาคตได้ดีกว่า ย้อนดูว่าเหตุผลในการกระทำของตัวเองแน่นพอไหม ความเชื่อที่ยึดถืออยู่ (จึงทำสิ่งนั้นลงไป) โอเคจริงไหม ครั้งต่อไปจะได้มีจุดยืนแน่นอน โล่งใจได้ว่าไม่ได้กำลังหลอกใคร และไม่ได้กำลังหลอกตัวเองด้วย

สู้เขานะเด็กเลี้ยงแกะน้อย …