Surrounding : ep 1 Movies

ฉันนึกถึงเรื่องนี้ตอนที่กำลังนั่งอยู่บนแท็กซี่ บทสนทนาหน้าโรงหนังเมื่อวันก่อนทำให้รู้สึกว่าต้องบันทึกไว้สักหน่อย ถึงสาเหตุที่ฉันเริ่มดูหนังคนเดียว และเหตุผลที่เริ่มชอบการดูหนังคนเดียว ทั้งที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าคนเราจะดูหนังคนเดียว (โดยไม่เหงาสุดทน) ได้แบบนี้

การดูหนังของฉันเป็นไปเพื่อเป้าหมายสองแบบ แบบแรกคือเพื่อให้มีกิจกรรมร่วมกับคนอื่น ที่ผ่านมาตลอดชีวิตเกือบทั้งหมดเป็นไปเพื่อเป้าหมายนี้ ดูหนังเรื่องที่น่าสนใจกับเพื่อน เดทกับผู้ชาย หรือเรื่องอะไรก็ได้เพื่อแก้เบื่อ (กับใครก็ได้เหมือนกัน) และแบบที่สอง (แน่นอนว่าเป็นแบบที่โปรดปรานในตอนนี้) มีไว้เพื่อซึมซับบรรยากาศทั้งหมดด้วยตัวเอง เพื่อตัวเองเท่านั้น บรรยายเหนือจริงเล็กน้อยก็ต้องพูดว่า ฉันดื่มด่ำกับบรรยากาศตั้งแต่การนั่งแท็กซี่คนเดียว เดินขึ้นบันไดเลื่อนของโรงหนัง ผลักประตู ซื้อตั๋ว ยื่นตั๋ว ขดตัว ห่มผ้า ดูหนัง แอบหัวเราะ ออกจากโรงหนัง เดินไปหาอาหารมื้อดึกกิน และพาตัวเองที่อ่อนล้ากลับบ้าน ทุกช่วงเหมือนจะเปิด Soundtrack ประกอบได้หมดเลย แม้จะเป็นเพลง Soundtrack แห่งความเงียบงันในหลายช่วงก็เถอะ

ตอนที่ไม่มีใครอยู่ข้างๆ ประสาทสัมผัสฉันจะตื่นเป็นพิเศษ ฉันเดาว่ามันตื่นขึ้นโดยอัตโนมัติเพื่อระแวดระวังภัยให้ตัวเองขณะเดินทาง ซึ่งของแถมจากสิ่งนี้ก็คือ ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดูแช่มช้า มีเวลาเหลือเฟือ แล้วก็วิบวับเล็กน้อย แทรกด้วยความหมายอะไรสักอย่างเต็มไปหมด

ฉันไม่ได้เลือกแต่แรกว่าต้องการจะอยู่คนเดียว อย่างน้อยขณะที่เขียนอยู่ตอนนี้ก็คิดว่าเป็นแบบนั้น กรณีเดียวที่จะเลือกความสันโดษมาให้ตัวเองน่าจะเกิดขึ้นโดยบังเอิญจากจิตใต้สำนึกมากกว่าจงใจ เหตุผลที่ต้องดูหนังคนเดียวก็เช่นกัน เพราะหนังหลายเรื่องที่ตัดสินใจแล้วว่าอยากดูมากๆ กลับเป็นเรื่องที่ไม่มีใครพร้อมจะไปดูด้วย แล้วฉันก็เหนื่อยเกินกว่าจะอ้อนวอน ไม่ได้อยากแบกรีวิวกลับมาเพื่อเล่าให้ใครฟังอยู่แล้ว ไม่ต้องสนทนาถกประเด็นหนังกับใคร อื้อ … บริโภคคนเดียวก็ได้เหมือนกัน

ข้อเสียที่พวกคุณอาจจะไม่เคยสังเกตขณะดูหนังร่วมกับคนอื่น (เพราะถูกความเพลิดเพลินจากการมีคนอยู่เคียงข้างกลบไปหมด) คือคุณจะไม่สามารถดูหนังเพียวๆ โดยไม่สังเกตปฏิกิริยาจากเขาเลยได้ เวลาที่เขาหัวเราะ ถอนหายใจ หรือแม้แต่หลับไปแล้วกรน คุณแม่งต้องหันไปมอง คุณแม่งต้องถามในใจตัวเองว่าคิดผิดหรือถูกที่ชวนเขามา เขาเบื่อการดำเนินเรื่องอันเนิบนาบนี่อยู่หรือเปล่า กลับบ้านไปเขาจะพูดถึงกิจกรรมวันนี้ยังไงวะ แล้วเรายังมีวันหลังร่วมกันอีกไหม … ข้อเสียอื่นนอกเหนือจากนี้คือข้อเสียเดิมข้างต้นแต่เปลี่ยนเป็นคุณเบื่อกิจกรรมที่เขาชวนมานี่แทน แต่ก็กลั้นไว้ไม่ได้บ่นออกมา

ส่วนข้อเสียของการออกมาดูหนังคนเดียว คือเหนื่อย ประสาทสัมผัสที่ตื่นเป็นพิเศษทำให้แบตหมดไวขึ้น มันควรเป็นกิจกรรมสุดท้ายของวัน หรือเป็นกิจกรรมเดียวในวันนั้นไปเลย และไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะกลับบ้านแล้วไปทะเลาะกับใครต่อ แต่ก็นั่นแหละนะ There are so many things you can’t just avoid …

สุดท้ายนี้ถึงจะชอบบรรยากาศการดูหนังคนเดียวมากเท่าไร แต่ลึกๆแล้วก็ยังโหยหามนุษย์ผู้อื่นอยู่ดีนั่นแหละ ดังนั้นถ้าสนใจก็ลองชวนมาได้นะ จะพยายามเป็นผู้ร่วมดูหนังที่ดีของคุณ

https://www.pexels.com/photo/car-parked-on-the-street-in-grayscale-65437/
One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.