[TẢN MẢN] Hoạt hình Malaysia — Chuyện chưa kể

Trong khi nền hoạt hình Việt Nam đang "ngủ quên trong chiến thắng", các nước trong khu vực đang cố gắng để ngành hoạt hình của họ được phát triển. Và Malaysia cũng không nằm ngoài xu thế đó.
Năm 2007, một điều đã làm biến chuyển nền hoạt hình Malaysia khi câu chuyện của hai anh em song sinh Upin & Ipin được lên sóng kênh TV9 của Malaysia với một cốt truyện rất đơn giản: câu chuyện của hai anh em song sinh - Upin và Ipin - ở một làng quê nhỏ ở Malaysia. Đó là những câu chuyện cuộc sống hàng ngày rất thân quen và bình dị với nhiều người. Đó là còn chưa kể, series này còn giới thiệu một nền văn hóa đa dạng của Malaysia với những người Malaysia mang các gốc dân tộc: gốc Mã, gốc Hoa và gốc Ấn. Thậm chí, phim còn có lần giới thiệu nền văn hóa của quốc gia láng giềng Indonesia.
Bằng cốt truyện đơn giản ấy mà Les Copaque đã có một thành công bước đầu: Vào lễ Ramadan năm 2008, khi mùa hai trình chiếu, Upin & Ipin đã trở thành series hoạt hình có lượt xem nhiều thứ hai chỉ đứng sau series Doraemon trên kênh TV9. Cụ thể: Doraemon đạt được 1,6 triệu lượt xem; Upin & Ipin đạt được 1,5 triệu lượt xem. Upin và Ipin đã khiến cho SpongeBob SquarePants - nhân vật hoạt hình được coi là "huyền thoại của thế giới" - phải chào thua khi chỉ đạt hơn 800 ngàn lượt xem ở Malaysia hồi đó. Và cặp đôi song sinh này vẫn giữ phong độ vào năm 2009 khi vẫn giữ lượt xem khá ổn định: 1,6 triệu lượt xem và vẫn đứng thứ hai trong số các chương trình được xem nhiều nhất trên sóng kênh TV9.
Và cũng phải nhấn mạnh là sau 2 năm khi chiếu ở Malaysia, phim đã được lên sóng kênh Disney Channel để lại nhiều ấn tượng với khán giả. Vào năm 2009, Upin & Ipin trở thành series hoạt hình Malaysia đầu tiên được trình chiếu ở kênh truyền hình MNCTV - một trong những đài truyền hình lớn ở quốc gia Indonesia. Nguyên do là bởi series này đã giáo dục trẻ con rất nhẹ nhàng, không mang nặng tính giáo huấn hay triết lí qua cách kể chuyện và cốt truyện đơn giản mà nhiều người cho rằng không cần phải là một người giỏi tiếng Anh cũng rất dễ dàng hiểu cốt truyện.
Cốt truyện trên được nhiều người khen ngợi, trong đó có giới báo chí. Nhưng có một câu chuyện rất thật của cá nhân tôi muốn kể cho các bạn.
Trong lúc nghỉ trưa, em tôi đã xem Upin & Ipin. Tôi chợt hỏi mẹ mình: "Mẹ thấy phim này [Upin & Ipin] như thế nào?". Mẹ tôi đã đánh giá rằng: phim này tốt, rất có tính giáo dục trẻ con. Mẹ tôi rất ngạc nhiên khi biết đó là phim hoạt hình Malaysia và đã trở thành đại sứ của UNICEF vào năm 2013.
Nhưng, cái lần tôi kể với người mẹ của mình thì là cái lần mà UNICEF chưa khiến cho toàn thể thế giới "sốc" khi vào giữa năm 2016, UNICEF trình làng MV 'Imagine' dựa trên bài hát nổi tiếng của ca sĩ John Lennon - xem ở dưới. Trong MV đó, ngoài sự xuất hiện của những gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới, cũng như vị nguyên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - Ban Kim-moon, MV trên còn chào đón sự xuất hiện của nhân vật hoạt hình từ quốc gia Malaysia xa xôi này.
Nhưng, chỉ đáng tiếc, thông tin này ít được nhiều người Việt Nam biết tới bởi báo chí ta đã không nói nhiều về MV này. Có rất ít bản tin nói về việc UNICEF đăng tải MV Imagine và tất cả bản tin đều không dùng MV được đăng tải từ YouTube của UNICEF mà dùng MV từ một ... đơn vị chủ quản nghệ sĩ của Hàn Quốc (?!)
MV ‘Imagine’ của UNICEF/Nguồn: YouTube/UNICEF
Cũng xin phải nhấn mạnh rằng, Upin và Ipin đã có ảnh hưởng tại Việt Nam. Chẳng hạn, Đạo diễn Đức Hải ở Nhà hát Tuổi trẻ đã lấy nhân vật Upin & Ipin của Malaysia để làm vở kịch Trong thế giới hoạt hình 2 (1) vào năm 2015.
Sự thành công của phim này còn nằm ở chỗ số tiền mà đài TV9 của Malaysia bỏ ra để mua series này. Theo chia sẻ của anh Huyền Vũ trên Facebook mà tôi rất may mắn có dịp nói chuyện với anh, mỗi một tập phim của Upin & Ipin được nhà đài TV9 của nước này không tiếc tiền chi ra 7 ngàn đô-la Mỹ cho mỗi tập. Các bạn không nghe nhầm: 7 ngàn đô-la Mỹ, tức là khoảng tầm 147 triệu đồng cho mỗi tập phim. Thậm chí, có những tập nhà đài này trả tới 10 ngàn đô-la Mỹ cho mỗi tập (tức là khoảng 210 triệu đồng).
Series này cũng đã khởi nguồn cho hai bộ phim hoạt hình điện ảnh trong lịch sử nền điện ảnh Malaysia. Phim đầu tiên liên quan đến Upin & Ipin cũng là phim điện ảnh hoạt hình 3D đầu tiên của lịch sử hoạt hình Malaysia: Geng: The Adventure Begins (Geng: Pengembaraan Bermula) trình chiếu các rạp nước này vào năm 2009, đem về cho hãng Les Copaque Studio là 6,314,526 triệu ringit (khoảng 33 tỉ 375 triệu 424 ngàn 514 đồng). Phim thứ hai mang tên Upin & Ipin: Jeng Jeng Jeng trình chiếu các rạp ở Malaysia vào cuối năm 2016 đem về cho hãng này khoảng 4,82 triệu ringit (tức khoảng 25 tỉ 476 triệu đồng) - đứng thứ năm trong tổng số 10 bộ phim chiếu rạp có doanh thu cao nhất ở Malaysia năm 2016 vừa rồi. (2). Theo một số thông tin, thì Les Copaque tiếp tục làm thêm một bộ phim hoạt hình điện ảnh nữa, tên dự án hiện tại là Upin & Ipin The Movie (3)
Thành công của nhân vật này còn được kể đến với sự thu hút của nhiều nhãn hàng khác nhau để thực hiện quảng cáo ăn theo nhân vật này nhằm thu hút khách hàng như hãng viễn thông Telekom Malaysia (TM), kem đánh răng Colgate, hãng xe Proton, v.v
Và Upin & Ipin không phải là nhân vật hoạt hình duy nhất làm được việc này...
Tham khảo:
- Wikipedia tiếng Anh: Upin & Ipin
- Bài SPONGEBOB & PATRICK- 2 NHÂN VẬT HOẠT HÌNH HUYỀN THOẠI CỦA THẾ GIỚI LẦN ĐẦU ĐẾN VIỆT NAM - website chính thức của YouTV (youtv.vn)
Chú thích:
-
(1): Bài "Phiêu lưu trong thế giới hoạt hình 2" cùng Danh hài Đức Hải - Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam: http://vov.vn/van-hoa-giai-tri/phieu-luu-trong-the-gioi-hoat-hinh-2-cung-danh-hai-duc-hai-401849.vov
- (2): Bài "Top 10 Malaysian Box Office in 2016" - tờ The Star Malaysia: http://www.thestar.com.my/videos/2017/01/02/top-10-malaysian-box-office-in-2016/
- (3): Blog chính thức của hãng Les Copaque Studio: http://lescopaque.com/blog/teaserupinipinthemovie/

Originally published at www.wattpad.com.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.