Tokyo Snake Center (Tokyo, Japan)

[04.2016]

Tokyo Snake Center

ช่วงเมษาที่ผ่านมามีโอกาสได้ไป Tokyo Snake Center ที่ฮาราจูกุมาค่ะ

ในตอนที่กำลังหาข้อมูลว่าคราวนี้จะไปที่ไหนในโตเกียวที่ยังไม่เคยไปดี ก็ได้พบกับคาเฟ่งู !!! คือในตอนนั้นเราเองก็ไม่ได้ชอบงูเป็นพิเศษไปกว่าสัตว์อื่นๆ แต่ก็ไม่ได้กลัว ก็เลยอยากลองไปดูว่ามันจะเป็นยังไง เพราะคิดว่ามันแปลกดี

ซึ่งก่อนที่ใครจะร้องโอร๋ง ต้องบอกก่อนว่ามันไม่ได้น่ากลัวและฮาร์ดคอร์อย่างที่คิดกันนะ มันมีความมุ้งมิ้งมากๆ เลยก๊าก แล้วก็ งูทุกตัวในร้านไม่ใช่งูพิษเพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่านั่งๆ อยู่โดนงูกัดตายอะไรแบบนี้ …

Tokyo Snake Center จะอยู่ชั้น 8 ของตึก Sampo Sogo ที่หน้าตาโคตรจะเป็นตึกออฟฟิศ ตอนที่มาถึงก็แบบ นี่มาถูกที่หรือเปล่า … แต่พอออกจากลิฟท์ เลี้ยวซ้ายปั๊บก็เจอร้านเลย

พอเปิดประตูเข้าไป ก็จะเจอกับเคาน์เตอร์ด้านขวามือ เราก็บอกกับเจ้าหน้าที่คือคุณพี่เสื้อดำ (ชื่อฮิซามิทสึ คาเนโกะ) ว่ามา 2 คน เขาก็จะแจกแจงราคาและกฏกติกามารยาทให้ทราบ โดยมีค่าเข้าคนละ 1,000 เยน นั่งได้ 1 ชั่วโมง และใน 1,000 เยนนั้นรวมเครื่องดื่มเอาไว้ด้วย (พวกชา กาแฟ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม) ส่วนขนมอยากทานอะไรก็สั่งเพิ่มได้ (คิดแยกต่างหาก)

พอเข้าใจกันแล้ว เขาก็ให้เราเลือกน้องงูที่อยู่ในกล่องใสๆ ไปได้โต๊ะละ 1 กล่อง พอเลือกแล้วพนักงานก็จะถือไปวางที่โต๊ะให้ แล้วก็รับออเดอร์อาหารเครื่องดื่มของเรา

คาเฟ่นี้ขนาดกระทัดรัด (ตามสไตล์ญี่ปุ่น) มีอยู่สิบกว่าโต๊ะได้ ส่วนของที่วางๆ ด้านซ้ายมือของภาพคือของที่ระลึกที่เกี่ยวกับงู (มีขายคราบงูด้วยนะ) ตอนเราเข้ามาในร้านมีฝรั่งกลุ่มใหญ่มาก 1 กลุ่ม ฝรั่งกลุ่มเล็กอีก 1 กลุ่ม คนญี่ปุ่น 1 คนและพนักงานร้าน 3 คนก๊าก สงสัยร้านจะดังในหมู่ชาวต่างชาติน่าดูเพราะตอนเจอก็เจอจากเว็บข่าวภาษาอังกฤษ

ตรงนี้เป็นมุมลูบงู คือถ้าอยากจะจับงูก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ประมาณ 540 เยนเขาก็จะให้เรามานั่งตรงโซฟาสีแดงๆ (ไม่ได้ถ่ายมาอ่ะ) เอาผ้าให้คลุมตัก แล้วก็เอางูมาวางให้ลูบ

น้องงูตัวที่เราเลือกมาวันนี้ชื่อ คุโรฮิเมะ หน้าตาเป็นอย่างงี้

อย่าเพิ่งกรี๊ดนะทุกคน มันไม่ได้ตัวใหญ่อย่างที่เห็นก๊ากกก
ตัวจริงเล็กนิดเดียว สีดำทั้งตัว สวยมากๆ พอถ่ายซูมมามันเลยดูตัวใหญ่บึ้ม 
มีภาพตอนหาวด้วย แต่ถ่ายไว้ในไอโฟนภาพอาจจะไม่ชัดเท่าไหร่

งูร้านนี้สู้กล้องมากๆ ไม่หนีนะครับ

ทีนี้ถ้าเราอยากดูงูตัวอื่นก็แค่บอกพนักงานว่าอยากเปลี่ยนเป็นตัวไหน เขาก็จะไปหยิบกล่องใหม่มาวางให้เรา เอากล่องเก่ากลับไปวางที่เดิม (เผื่อคนอื่นอยากได้ไปวางที่โต๊ะบ้าง)นี่เป็นตัวที่สองชื่อน้องบารอน

หล่อป่ะล่ะ สีสวยมากๆๆๆๆๆ

สู้กล้องอีกแล้วจ้ะ

ตรงกล่องๆๆ ที่เห็นนี้ก็จะเป็นที่พักผ่อนของบรรดางูๆ คุยกะคุณฮิซามิทสึ เขาบอกว่าที่นี่มีงูประมาณห้าสิบตัว แล้วก็ในร้านก็เพาะงูขายด้วย ตัวที่เราเห็นอยู่ในตู้ คือตัวที่พักผ่อนอยู่ (แบบ กินข้าวแล้วก็ต้องนอนนิ่งๆ ก๊าก) เขาจะผลัดกันเอางูออกมารับแขก ซึ่งเราว่าดีมากเลย มันดูได้พักเยอะดีเพราะมีงูเยอะ ผลัดกันออกมารับลูกค้า ไม่ใช่แบบ ตัวนึงเล่นกะลูกค้าทุกวัน แย่กันพอดี

ตัวนี้ภูมิใจนำเสนอมาก น้องงูตัวนี้ชื่อเฮจิมะ เป็นตัวที่ทำให้เรามาที่นี่ ตอนเปิดดูในเว็บแล้วแบบกรี๊ดแตกมาก มันน่ารักมากกกกกกก ดูปากมันสิโฮๆ น่าเสียดายวันนี้น้องพักผ่อน แต่ยังดีที่ได้เจอกันนะ พอพูดแบบนี้ก็มีความรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นป้าที่มาโฮสต์คลับเพราะติดใจโฮสต์เลยก๊าก!

ตัวนี้สวยมากๆ หน้าตาน่าเอ็นดูอีกแล้ว ชื่อคิโนะสุเกะ

ส่วนน้องงูตัวไหนที่ไปอยู่หน้าร้าน เช่นน้องบารอนที่มาอยู่ตรงโต๊ะเรา ก็จะมีป้ายแบบนี้แปะเอาไว้ ว่ากำลังทำงานอยู่จ้า 555 คุณฮิซามิทสึบอกว่างูที่นี่ขยันทุกตัวนะ

ตัวนี้นอนน่ารักอ่ะ โผล่หัวมาจึ๋งนึง

ตัวนี้เราจำชื่อได้แม่นเลย น้องอุด้ง คือสภาพมันเหมือนอุด้งมากๆ เดินผ่านกี่ครั้งมันก็นอนท่านี้ แช่น้ำ ทำตัวเหมือนเป็นอุด้งสำเร็จรูป น่าเอ็นดูสุดๆ

ส่วนเจ้าตัวนี้จำชื่อไม่ได้ แต่เลื้อยโคตรเก่ง แบบ กะยึกกะยักแอคทีฟมากๆ

เลื้อยไปก็เลื้อยมา

ตัวนี้หล่ออีกแล้ว เหมือนจะเป็นพี่น้องกะบารอนแต่สีเข้มกว่า เห็นความพยายามเอาซากุระมาใส่ในตู้เพิ่มบรรยากาศฤดูใบไม้ผลิ …

ตัวนี้ คุณฮิซามิทสึบอกว่า คนญี่ปุ่นชอบงูขาวมาก เพราะเชื่อกันว่างูขาวเป็น Messenger of God พูดจบฮีก็พนมมือ แล้วก็บอกว่า ขอเงินเยอะๆ นะครับ 
(เราก็เลยพนมมือบ้างแล้วก็บอกว่าขอเงินด้วยค่ะ)

ตัวนี้น่ารักดี ตอนแรกอยากได้ตัวนี้ไปตั้งที่โต๊ะเหมือนกัน แต่มันดูนอนอยู่เลยไม่ไปกวนดีกว่า พอจะออกจากร้านถึงเห็นว่ามันตื่นแล้ว

ออกจากร้านคุณฮิซามิทสึมายืนส่งพร้อมน้องบารอน 
(เห็นไม๊ว่างูตัวนิดเดียวจริงๆ ก๊าก)

โดยสรุปแล้ว เป็นประสบการณ์ไปคาเฟ่สัตว์ที่ประทับใจมากๆๆๆๆๆๆ คืองูน่ารักมาก ไม่คิดว่าตัวเองจะชอบงูได้ขนาดนี้ แบบกลับมาแล้วอย่างเลี้ยงบ้างเลยทีเดียว (โดนพระมารดาสกัดดาวรุ่งทันที) แล้วก็รู้สึกว่าเขามีการจัดการที่ดี ไม่ใช่เอาสัตว์มาทรมานอ่ะ ส่วนพนักงานแต่ละคนก็เฟรนลี่ มีคุณพี่อีกคนที่เราจำชื่อไม่ได้ เขาบอกว่าเขาชอบสวนงูตรงสถานเสาวภาในไทยมากๆ แล้วเป็นเพื่อนกับเจ้าหน้าที่ที่นั่นด้วยนะ

ถ้าใครอยากลองไปบ้าง วิธีไปตามนี้เลย

東京都渋谷区神宮前6–5–6 サンポウ綜合ビル8F
TEL 03–6427–9912 / FAX 03–6427–9913
※2Fラーメン一蘭、B1Fカラオケ館のビル

Sampo Sogo building 8F, 6–5–6 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo
TEL 03–6427–9912 / FAX 03–6427–9913
※2F Tonkotsu Ramen ICHIRAN, B1F KARAOKEKAN

ร้านเปิด 11.00–20.00 ปิดวันอังคาร

รายละเอียดเพิ่มเติมไปดูในเว็บได้ http://snakecenter.jp/ ได้จ้า

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.