4 ความสำคัญของ o-net ม.6!!!

สวัสดีค่ะ… ม.6 หลายคนกำลังงานเข้า เพราะเดินสายสอบกันแทบไม่ได้นอน ตอนนี้ร่างกำลังเพลียระดับสิบ พร้อมระเบิดทุกเมื่อ แต่ความจริงก็คือความจริง ว่าอีกไม่ถึงเดือนก็จะสอบ O-NET ต่อ นาทีนี้เชื่อว่าน้องๆ คงกำลังวางแผนจะเข้าไปมั่ว O-NET ในห้องสอบกันแน่ๆ อ๊ะๆ พี่มิ้นท์ขอเตือนตั้งแต่บรรทัดนี้เป็นต้นไปว่า O-NET ห้ามเข้าไปมั่วนะจ๊ะ

เอาล่ะ มาดูเหตุผลกันว่า ทำไมถึงต้องตั้งใจสอบ O-NET ด้วย ทั้งๆ ที่มันก็ไม่ได้สำคัญกับการรับตรงเลย ?!?!

เหตุผลข้อที่ 1. คนสอบ กสพท. ได้แล้ว ห้ามลืม O-NET 60%
เพิ่งสอบ 7 วิชาสามัญกันไปหมาดๆ ถ้ารู้ผลวิชาสามัญแล้ว เราก็จะรู้แล้วว่าเราสอบติดสถาบันไหน แต่ๆๆๆๆ อย่าเพิ่งดีใจกันขนาดนั้น เพราะยังมีเกณฑ์คะแนนรวม O-NET > 60% เป็นตัวดักอีก (เกณฑ์ O-NET 60% คิดแค่ 5 วิชาหลักรวมกันนะคะ) ดังนั้นต่อให้น้องๆ คะแนนดีเริ่ด 80 คะแนน มากพอที่จะติดสถาบันดังๆ แล้ว แต่ดันไปสอบ O-NET แบบทีเล่นทีจริง จนคะแนนรวมไม่ถึง 60% ก็ถือว่าจบ ตกรอบ บ๊ายบาย กสพท.
ฉะนั้น ไม่ว่าคะแนนวิชาสามัญจะประกาศก่อนสอบ O-NET หรือไม่ ก็ต้องสอบ O-NET ให้เต็มที่ทุกวิชาไว้ก่อน เพราะพลาดไป 1–2% ไม่มีการอนุโลมแน่นอนค่ะ

เหตุผลข้อที่ 2. หลุมดักเกณฑ์ขั้นต่ำแอดมิชชั่นกลาง
น้องๆ คงรู้แล้วล่ะว่า O-NET เป็นองค์ประกอบในแอดมิชชั่นกลางถึง 30% หมายความว่าคะแนนที่เราสอบทุกคะแนนจะเอาไปคำนวณ และรวมกับ GPAX GAT PAT ให้ออกมาเป็นคะแนนแอดมิชชั่น หลายคนไปไฝว้คะแนน GAT PAT เป็นหลัก และปล่อย O-NET ไปแบบชิวๆ ต้องระวังกันหน่อย เพราะหลายๆ คณะในแอดมิชชั่นกลาง กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำ O-NET เอาไว้ด้วยนะ พูดง่ายๆ คือ ถ้าได้โอเน็ตวิชานั้นไม่ถึงตามคะแนนที่กำหนด ก็เลือกคณะนั้นไม่ได้ จบปิ๊ง

4 ความสำคัญของ O-NET ม.6 (อ่านแล้ว คุณจะไม่กล้ามั่วแม้แต่ข้อเดียว)
พระเจ้าช่วยกล้วยทอด กำหนดอะไรเยอะแยะปานนั้น!!

ยกตัวอย่างคณะ เช่น
คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ กำหนดขั้นต่ำ วิชา 01–05 วิชาละ 30 คะแนน
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ กำหนดขั้นต่ำ วิชา 01–05 วิชาละ 30 คะแนน
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ กำหนดขั้นต่ำ วิชา 01–05 วิชาละ 30 คะแนน
คณะมนุษยศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษ ม.เกษตรศาสตร์ กำหนดขั้นต่ำ วิชา 03 = 50 คะแนน
คณะเทคนิคการแพทย์ ม.ขอนแก่น กำหนดขั้นต่ำ วิชา 03 = 50 คะแนน
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น กำหนดขั้นต่ำ วิชา 01–05 วิชาละ 30 คะแนน
คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีมีเดีย ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กำหนดขั้นต่ำ วิชา 04 = 30 คะแนน
คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษ ม.ธรรมศาสตร์ กำหนดขั้นต่ำ วิชา 03 = 75 คะแนน (เป็นสาขาที่เห็นเกณฑ์แล้วคอตกกันถ้วนหน้า)
เป็นตัวอย่างพอกรุบกริบ ให้ร้อนๆ หนาวๆ กันไปบ้าง บอกเลยว่าของจริงมีเยอะกว่านี้แน่นอน แต่จะกำหนดอยู่ในคณะ/สาขา ที่คนเลือกเยอะๆ แข่งขันสูง และพวกหลักสูตรนานาชาติหลายที่ก็ใช้เกณฑ์ขั้นต่ำภาษาอังกฤษ อ้อ! ใครจะเข้า ม.แม่ฟ้าหลวง ทำคะแนนวิชา 03 (ภาษาอังกฤษ) ให้ได้มากกว่า 30 คะแนนรอไว้ได้เลย เพราะ “ทุกคณะ” กำหนดวิชา 03 = 30 คะแนนค่ะ
หูย! เหตุผลข้อแรกกระทบกับน้องๆ ที่อยากเข้าหมอ แต่เหตุผลข้อสองนี่ ไม่ปราณีให้ใครเลย

เหตุผลข้อที่ 3. เป็นตัวการทำให้โรงเรียนด่างพร้อย
เกิดมาไม่เคยทำตัวเกเร เตะหมา รังแกคนแก่ หรือ ไปตีรันฟันแทงกับใคร แต่ถ้าไม่ตั้งใจสอบโอเน็ท จนคะแนนมาเน่าหนอน ก็ถือว่าทำลายชื่อเสียงของโรงเรียนได้เลยนะคะ เพราะ O-NET ที่เราสอบๆ กัน จะนำมาวัดคุณภาพโรงเรียนด้วยค่ะ ซึ่งหลังจากที่ประกาศคะแนนออกมาทุกคนแล้ว ก็จะมีผลคะแนน O-NET รายโรงเรียนออกมาให้คุณครูได้ชื่นชมผลงานของน้องๆ งานนี้โรงเรียนที่คะแนนเพิ่มขึ้นก็จะออกมาโชว์ผลงานกันถ้วนหน้า แต่ถ้าคะแนนแย่ นอกจากจะไม่มีให้โชว์แล้ว คุณครูยังต้องอายอีกแน่ะ ดังนั้นอยากให้โรงเรียนเราพัฒนา มีคะแนนสะท้อนคุณภาพการเรียนการสอนที่ดี ก็ขอให้ตั้งใจสอบค่ะ ทำเพื่อโรงเรียนอีกสักครั้งก่อนเรียนจบนะ

เหตุผลข้อที่ 4. เกิดปีหน้าจะซิ่วล่ะ?
เรียนๆ ไปแล้ว เกิดเป็นคณะที่ไม่ตรงกับจริตของตัวเอง น้องๆ แอดมิชชั่นใหม่ได้อีกรอบนะคะ โดยสามารถไปสอบ GAT PAT ใหม่พร้อมเด็ก ม.6 รุ่นหลังได้ ถ้าคะแนนดีกว่าเดิม ก็ใช้คะแนนใหม่ได้เลย แต่เกรดและคะแนน O-NET ของน้องๆ จะเป็นคะแนนเดิมทั้งหมด นั่นหมายความว่า ปีนี้ได้โอเน็ทเท่าไหร่ ปีหน้าคะแนนโอเน็ทของเราก็เท่าเดิม เราไม่รู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต ฉะนั้นทำคะแนน O-NET ให้ดีตั้งแต่วันนี้ดีกว่า เหมือนสะสมบุญเอาไว้ค่ะ ยังไงซะ O-NET ก็ง่ายกว่า GAT PAT เราจะไปรอเสี่ยงสอบข้อสอบยากๆ ทำไมให้เหนื่อย
เป็นเหตุผล 4 ข้อที่เอามาเตือนสติน้องๆ พี่ๆ ทีมงานรู้ว่าสอบเยอะ มันล้า มันเหนื่อย แต่เหนื่อยทีเดียวให้เสร็จแล้วรอฟังข่าวดีวันข้างหน้าดีกว่าค่ะ ดีกว่ายึดความสบายเป็นหลัก แล้วจวนตัวค่อยมาโทษตัวเองว่า “รู้งี้” ตั้งใจสอบ O-NET ตั้งแต่แรกก็ดี เชื่อพี่แล้วน้องจะไม่เสียใจ (จบสวยเว่อร์)

CR.http://www.dek-d.com/admission/36243/