7 เทคนิคที่จะทำให้เพื่อนๆ มีความจำที่ดีตลอดไป!!

มองและความจำ ถือเป็นสิ่งที่พิเศษที่สุดสำหรับมนุษย์เมื่อเทียบกับสัตว์อื่นๆบนโลกใบนี้ เพราะฉะนั้นการบำรุงรักษาสมองก็ถือเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกันครับ ในบทความนี้ผมก็เลยมี “7 เทคนิคที่จะทำให้มีความจำดีตลอดไป” มาฝากเพื่อนๆกันด้วย

  1. กินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ
    เลือกกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ แต่อุดมไปด้วยผักและผลไม้รวมทั้งกลุ่มวิตามินบีที่เป็นประโยชน์ต่อสมอง และควรหมั่นรับประทานพวกปลาหลายๆ ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปสู่สมอง ช่วยทำให้สมองมีสุขภาพและทำงานได้ดี และยังอาจมีผลช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์สมองใหม่ให้เจริญได้ดีอีกด้วย

3. พบแพทย์เป็นประจำ
ปัญหาด้านสุขภาพมีหลากหลายปัญหา ทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคซึมเศร้า ทั้งนี้การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ จะส่งผลให้สติปัญญาลดความเฉียบคมลง จึงควรหาเวลาไปรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำสม่ำเสมอ

4. พักผ่อนให้เพียงพอ
การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งการนอนหลับที่น้อยกว่าวันละ 7–8 ชั่วโมง จะทำให้ความจำ และการมีสมาธิที่ดีทำได้ยากขึ้น

5. ลดความเครียด ความเครียดมีผลต่อสมองอย่างมาก ยิ่งเครียด สมาธิยิ่งลด การเรียนรู้และความจำก็จะลดลงตามไปด้วย

6. ให้สมองได้คิดบ่อยๆ ง่ายๆ ด้วยการหากิจกรรมทำ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ เล่นเกมคอร์สเวิร์ด การเข้าร่วมอภิปรายกลุ่ม การเข้าเรียนพัฒนาตนเองในคอร์สต่างๆ การสมัครเรียนเปียโน หรือการสมัครเรียนภาษา ฯลฯ สามารถช่วยพัฒนาสมอง พัฒนาความจำได้ทั้งนั้น

7. เข้าสังคม การใช้เวลาร่วมกับผู้อื่นการร่วมวงสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือคนรอบข้าง จะช่วยทำให้สมองเกิดการตื่นตัวอยู่เสมอ ส่งผลให้ความทรงจำดีขึ้น

CR.wegointer

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Pakapol Laosri’s story.