1-day trip to POM PHRA JUL

สวัสดีค่าาาาา ชื่อยีนนะคะ วันนี้จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในปริมณฑลค่ะ ที่ที่ยีนไปมาเนี่ยนอกจากเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์แล้ว บรรยากาศยังดีมากๆอีกด้วยยย ชอบมากกกก ที่ๆนั้นก็คือ ป้อมพระจุลจอมเกล้า หรือที่คนในท้องที่เรียกสั้นๆว่าป้อมพระจุล นั้นเองค่า

อย่างที่เราบอกแหละค่ะว่าป้อมพระจุลเป็นสถานที่สำคัญในสมัยประวัติศาสตร์โดยป้อมพระจุลเป็นป้อมปราการแบบตะวันตกในสมัยรัชกาลที่5เพื่อป้องกันพวกข้าศึกที่มาจากทางน้ำ แต่ในปัจจุบันนี้ป้อมพระจุลก็กลายเป็นฐานทัพเรือกรุงเทพค่าาาา

นับเป็นสถานที่ที่น่าสนใจมากๆเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ เรื่องประวัติศาสตร์พวกนี้แหละค่ะเป็นสเน่ห์ดึงดูดให้ยีนรู้สึกอยากไปมากขึ้น งั้นเรามาเริ่มเดินทางไปพร้อมๆกันเลยนะคะ

สำหรับการเดินทางนะคะ ต้องใช้รถส่วนตัวเข้าไปภายในป้อมเท่านั้นค่ะ จะมีทหารเรือคุมอยู่ที่ทางเข้า เขาจะให้แลกบัตรประชาชนเอาไว้แล้วถึงเข้าไปข้างในได้ค่ะ

ป้อมพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ สำหรับเส้นทาง ขึ้นทางด่วนสะพานพระราม ๙ แล้ว ชิดซ้ายลงตามป้ายที่บอกว่า “สุขสวัสดิ์” ลงสู่ถนนสุขสวัสดิ์ เมื่อลงจากทางด่วน เข้าสู่ถนนสุขสวัสดิ์ ก็จะวิ่งลอดใต้สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม แล้วจะผ่านสามแยกพระประแดงให้ตรงไปเรื่อยๆ วิ่งตามเส้นถนนสุขสวัสดิ์ ซึ่งขับเข้าไปไกงเหมือนกันนะคะ แล้วเมื่อใกล้ถึง่จะเจอหอนาฬิกาตรงต่อไปรวมแล้วตั้งแต่ลงจากสะพานพระราม ๙ ประมาณ ๑๙ กม. ก็จะเข้าสู่เขตทหารเรือ แล้วเลี้ยวซ้ายวิ่งไปอีกประมาณ ๑๙ กม. จะถึงประตูทางเข้าเขตทหารเรือ โดยที่นี่เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00–18.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชมนะคะ

ตอนที่เราไปถึงก็เป็นช่วงเกือบเย็นๆแล้ว บรรยากาศก็จะไม่ร้อน เรียกว่าดีเลยดีกว่าค่ะ

พอมาถึงเราก็เข้าไปที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติก่อนเลยค่ะ เข้าไปเนี่ยจะเป็นป่าชายเลน แต่จะมีสะพานให้เดินผ่านบรรยากาศดีมากๆค่ะ

เห็นเขาติดป้ายว่าข้างในมีลิง แต่พอเข้าไปจริงๆไม่เจอลิงซักตัวเลยค่ะ น่าจะเย็นแล้ว ลิงเตรียมตัวเข้านอน555555555555

พอเข้าวิวสวยมากๆค่ะ ต้องถ่ายภาพเก็บไว้ซักหน่อย อิอิ

และนี่ก็เป็นอีกมุมนึงค่ะ ที่ทำให้เราเห็นความกว้างใหญ่ของปากแม่น้ำสุดลูกหูลูกตา กำลังจะไปออกอ่าวไทยแว้ววว

เดินตามสะพานไปเรื่อยๆก็เจอปลาตีนนนน

ต้องซูมระดับ10ไปเลยจ้าาา

เดินตามสะพานบรรยากาศดีฝุดๆแต่เมื่อกี้ตอนก่อนเข้าแอบเห็นร้านขายไอติม ความอยากของหวานก็กำเริบขึ้นมาทันทีเลยค่ะคุณ เติมพลังซะหน่อยย

ระหว่างรอคิวซื้อไอติมแชะภาพู่กับเจ้าตูบซะหน่อย555555

มันก็จะดูกลัวๆหนอยนะคะ
นี่ไม่ใช่เจ้าตูบ แต่นี่เพื่อนผู้ร่วมทริปค่ะ อิอิ

ได้แล้ว ไอติมมมม

หลังจากซื้อไอติมเสร็จ เราก็ขึ้นไปบนเรือกันค่ะ

โดยภายในเรือนะคะ ก็จะมีข้อมูลประวัติต่างๆที่เกี่ยวกับเรือใหญ่ลำนี้เป็นความรู้ให้กับผู้เยี่ยมชม และมีของที่ระลึกขาย ส่วนใครที่ขึ้นไปเนี่ยไม่ต้องกลัวคอแห้งนะคะ เพราะเขามีน้ำขายด้วย ยอดไปเลยยย

และนี่เป็นภาพจากบนเรือ ที่มองลงไปข้างล่าง วันนี้แสงดีมากๆเลยค่ะ ประทับใจ

พอลงมาจากเรือ เราก็ลงมาที่ตัวป้อมพระจุลจอมเกล้า ซึ่งในสมัยก่อนเอาไว้หลบภัย แต่ในปัจจุบันนี้ปรับปรุงใหม่จนน่าเข้าชมมากๆเลยค่ะ

แล้วพอออกมาจากตัวป้อมพระจุลก็จะเจอ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบรมราชานุสาวรีย์แห่งนี้มีความสง่างามยิ่ง โดยทรงฉลองพระองค์ในชุดจอมทัพเรือ พระหัตถ์ถือกระบี่ นอกจากนี้ภูมิทัศน์โดยรอบยังแวดล้อมไปด้วยแมกไม้นานาชนิดดูร่มรื่น ใต้ฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมาของป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และเหตุการณ์ในสมัย ร.ศ. 122

แสงวันนั้นสวยมากจริงๆค่ะ อยากให้ทุกคนได้เห็น :)

หลังจากไหว้พระบรมราชานุสาวรีย์เพื่อความเป็นสิริมงคลเสร็จ ยีนและเพื่อนก็เข้าไปในร้านอาหารร้านนึงชื่อว่า ร้านสโมสรท้ายเรือ อาหารอร่อยมากๆค่ะ ร้านจะติดกับริมแม่น้ำเลยค่ะ บรรยากาศดีมากกกกกกกกกก (แต่แอบเสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปมาอวด)

การเดินทางมาป้อมพระจุลในครั้งนี้ของยีนคุ้มค่ามากๆ ยีนได้มาทำอะไรหลายๆอย่าง มาเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆผ่านการท่องเที่ยว มาถ่ายรูป มาสูดบรรยากาศดีๆ มาทานอาหารอร่อยๆ

ยังไงยีนก็อยากลองให้ทุกคนมาป้อมพระจุลดูนะคะ สถานที่ดีๆใกล้กรุงเทพขนาดนี้ไม่ควรพลาดนะค้าาาา

ก็ขอบคุณสำหรับการติดตามอ่านบล็อกของยีนนะคะ ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใด ก็กราบขออภัยล่วงหน้านะคะ บ้ายบายค่ะ :)