Bật mí cách sử dụng thiết bị PCCC Đà Nẵng an toàn trên ô tô

Theo danh mục quy định của thông tư 57 vừa được Bộ công an ban hành: Ô tô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg.

Theo đó các hình thức chế tài vi phạm như sau: Phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới, cụ thể là ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên.

Bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không trang bị thiết bị PCCC Đà Nẵng thông dụng đối với phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy nổ theo quy định.

Những vấn đề người dân quan tâm nhất là liệu công an có được dừng chỉ để kiểm tra bình chữa cháy hay không? Loại phương tiện này sử dùng như thế nào? Ai sẽ chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn do bình cứu hỏa gây ra? Hoặc các loại xe yêu cầu trang bị bình chữa cháy, mức phạt cụ thể như thế nào? Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, cũng như thực hiện đúng tin thần thông tư 57, người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức cần thiết về bình cứu hỏa trên ô tô.

Cảnh sát có được dừng ô tô để kiểm tra bình cứu hỏa?

Câu trả lời là không. Theo chỉ đạo của Bộ Công an, Cảnh sát Giao thông (CSGT) không được dừng phương tiện chỉ để kiểm tra thiết bị Phòng cháy chữa cháy (PCCC) gây cản trở hoạt động của chủ phương tiện.

Các loại xe phải trang bị thiết bị PCCC?

Theo thông tư 57 của Bộ Công an quy định, xe từ 4 chỗ trở lên, xe rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc chở khách được kéo bởi ôtô, máy kéo; xe vận chuyển hàng nguy hiểm về cháy, nổ nằm trong danh mục quy định đều phải trang bị phương tiện PCCC.

Cách dùng thiết bị PCCC Đà Nẵng hiệu quả cho ô tô, mời bạn xem tại đây: http://thietkepccctaidanang.deviantart.com/journal/Cach-dung-thiet-bi-PCCC-Da-Nang-hieu-qua-cho-o-to-667391698

Bình cứu hỏa trên ô tô nổ trong trường hợp nào?

Khi xe đứng một chỗ dưới trời nắng, máy lạnh không hoạt động thì nhiệt độ trong xe tăng cao, bề mặt kim loại nếu hấp thụ nhiệt trực tiếp từ ánh nắng có thể chạm ngưỡng 60 độ C. Trong khi, bình chữa cháy có giới hạn nhiệt từ -22 đến 55 độ C. Chưa kể, quá trình di chuyển của xe gây rung lắc ảnh hưởng tới áp suất bên trong bình. Các va chạm làm bình méo mó cũng có thể gây ra nổ.

Nên đặt bình chữa cháy ở vị trí nào trên ô tô?

Người dùng nên đặt bình chữa cháy ở bên dưới ghế tài xế hoặc cạnh chỗ để chân hành khách phía trước. Hai vị trí này vừa trong tầm với của lái xe, lại tránh được ánh sáng trực tiếp mặt trời. Do bình chữa cháy có thể gây nổ vì nhiệt cao, nên tránh để dụng cụ này tại vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như táp-lô trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A.

Dùng sao cho an toàn?

Hiện tại trên thị trường bình chữa cháy có 2 loại là bình cứu hỏa CO2 và bình cứu hỏa bột. Bình cứu hỏa CO2 là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2 ở nhiệt độ -790C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh như đám cháy chất lỏng, đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm.

Còn bình bột chữa cháy bên trong có chứa bột khô có khả năng dập tắt đám cháy, thường được ký hiệu là ABC-2, ABC-4, ABC-8 hoặc BC-2, BC-4, BC-8. Trong đó, các chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy với các đám cháy khác nhau.

Cụ thể, A là chữa ở các đám cháy chất rắn như gỗ, vải, bông sợi,… B là chữa ở các đám cháy chất lỏng, nhiêu liệu xăng, dầu, cồn và C là chữa ở các đám cháy chất khí như gas, khí đốt,… Bình có ký hiệu là BC thì chữa được cả đám cháy chất lỏng và chất khí. Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kg.

Khi đi mua bình cứu hỏa nên chọn cửa hàng PCCC Đà Nẵng uy tín, có dán tem kiểm định cơ quan chức năng như tem của cảnh sát PCCC Đà Nẵng. Khi nhận bình phải kiểm tra kỹ hạn sử dụng ở dưới đáy bình; vòi phun; van hãm; thân bình.

Đối với bình chữa cháy bột đã dùng 1 lần sau đó nạp lại dễ gây áp suất cao. Khi gặp nhiệt độ môi trường cao, bình chữa cháy rất dễ “phát nổ”. Nhiệt độ bảo quản bình chữa cháy là từ -10 độ C đến 55 độ C. Vì vậy, người dùng cần lưu ý không để xe ở nơi nhiệt độ quá cao vào mùa hè, để bình cứu hỏa ở vị trí mát dưới gầm ghế lái, ngăn gài cửa xe. Ngoài ra, mỗi bình cứu hỏa đều có thời gian hoạt động nhất định, nên người sử dụng cần đưa đến các đơn vị chuyên môn để bảo hành, kiểm tra bình cứu hỏa.

Nguồn: http://linkhay.com/note5683822/o-to-phai-co-thiet-bi-pccc-da-nang-dung-sao-cho-an-toan