Đôi Mắt Âm Dương — Review

PTB Blog
PTB Blog
Feb 3 · 8 min read

Nội dung

Nói về việc sau khi Trang bị mất trí nhớ do tai nạn xe và được đưa vào bệnh viện, thật ra mà nói thì xuất hiện cảnh Trang trong bệnh viện trông thấy ma ở cảnh ban đầu thì không bao giờ là lạ ở các bộ phim ma, thế nhưng đối với việc tạo hình ma nữ trong phim Mắt Âm Dương cứ như là tạo hình sân khấu chứ chẳng phải là trên phim. — cơ mà cho dù lấy cái bối cảnh năm 90 đổ về trước thì cũng nên chăm chút cho một chút, tạo hình của các nhân vật có chút buồn cười, người thì lước thước, người thì chỉnh chu chẳng ra làm sao cả. Nói chung là có chút hơi buồn cười.

Sau khi Trang biết bản thân mất trí nhớ, kiểu như ăn trái ngược với trước đó làm cho người hầu với ông chủ Trường bất ngờ như là mất trí nhớ là thay đổi tính nết ý nhưng đâu cần phải tỏ ra cái mặt 3 giây giống Cô Dâu 10 tuổi đâu nhỉ? Mình cũng nói thật tình luôn là cái biểu cảm che giấu 3 giây này nó chỉ xuất hiện ở trên truyền hình là nhiều mà lại xuất hiện trên phim lẻ kinh dị phair nói là quá tệ, quá ba phải, phim nước ngoài người ta có làm biểu cảm che giấu sự việc thì cũng không cần phải làm cái dáng 3 giây thì khán giả cũng nhìn thấy có việc không ổn đằng sau rồi chứ nhất thiết trưng 3 giây của nhân vật hay không?

Từ từ chúng ta theo bước chân Trang để tìm hiểu cái chết của Lisa sau khi biết tên con ma nữ đó là Lisa và là ca sĩ, Trang cùng với trợ lý là Thành đi đến quán bar tìm đến Minh chủ quán bar và cô bé tomboy là Huỳnh Ân; nói thật là gặp người nào người đó cũng tỏ vẻ bí bí ẩn ẩn, thần bí đến nỗi cái chết của ca sĩ Lisa như là thần thánh ma quỷ phương nào đó làm vậy, thề là mình không ưng nổi cái vẻ ma quái mà cuối cùng thì cũng không hề có cái quái gì đáng sợ.

Sau khi vài đoạn bị hù, rồi con ma nữ gặp mặt nữ chính là Trang để hăm dọa đòi công bằng, bị hù cho toát mồ hôi hột thì nữ chính Trang mới dần dần nhớ ra mọi thứ, chính là lúc đó Trường đã ngoại tình với Lisa nên trước đó Trang đã ép phải chia tay với Lisa. Trong lúc hai người đang nói chuyện chia tay xong rồi Trường bỏ về thì Trang cũng có mặt tại đó, Lisa cũng biết được liền đánh úp sau lưng Trang rồi trói cô lại. Cũng may là Trang thoát được do có cái mảnh sành chén cơm để cắt dây trói, Lisa lấy cây kéo chuẩn bị đâm thì Trang cắt được rồi cản, và hai người giằng co một hồi thì Lisa tự đâm vào bụng của mình, Trang sợ quá liền bỏ chạy. Trường lúc đi xa rồi tự nhiên thấy hối hận và yêu Lisa quá liền quay trở lại để nói chuyện với Lisa thì thấy Lisa trên đất, Lisa cứ gọi Trang tha cho Lisa thì Trường tưởng lúc đó Trang giết Lisa.

Trang đứng trong nhà của Lisa và nhớ lại hết thì Trường đột ngột xuống hiện, và kể hết cho Trường nghe, sau đó hai người khóc ỉ ôi một hồi thì Trường kiểm tra chỗ nào phát ra tiếng động thì Thành đến chỗ Trang đánh Trang ngất xỉu. Nghe tiếng hét của Trang thì Trường quay trở lại thì thấy Thành nằm dưới đất thì đến chỗ Trang rồi bị Thành đánh một hồi lâu và giải thích mối liên kết giữa Thành và Lisa, rồi chuẩn bị giết Trường thì Trang tỉnh dậy dùng gậy đánh Thành ngất xỉu. Trường định bỏ chạy cùng Trang thì Trường nảy ra ý định giết Thành diệt khẩu. Rồi Trang hồi dương hoán cải ngăn không cho Trường giết Thành nhưng cuối cùng Trường bị ma nữ Lisa ám ảnh nên hóa điên và cảnh sát đến do cảnh sát nằm vùng là chú bác bảo vệ chỗ Lisa. Hết phim với cái kết có hậu.

Có một điều nữa là trong bộ phim, thật sự không hiểu là bà Trang bã mướn người đi giết bà Lisa, mà giết người thì không thấy đâu đã thấy đi đòi tiền thuê 50% còn lại, ủa trời đất ơi! Kiểu đòi tiền thuê để cho bà Trang bã nhớ ra hay gì mà kể từ lúc đòi cho tới lúc kết thúc phim thì chẳng mặt mũi thằng giết mướn gì hết trơn. Mà khoan, hay là trợ lý Thành làm? Mà có làm thì đòi tiền 50% có phải thừa thãi hay không?

Cách dọa ma của ma Lisa cũng hết sức là ba phải, vô duyên, nó dọa cả ba thành viên ngoại trừ hai người hầu, nó xuất hiện nó hù vài giây, hù xong rồi lại xuất hiện rồi lại hù tiếp rồi biến mất, cứ lặp đi lặp lại ba lần trong khi đó các phim kinh dị khác ít nhất là dù có hù dọa thì cũng lựa chọn khéo léo sao cho việc hù có chất lượng. Con ma đã xấu lại còn hay hù để tạo ra kịch tính thì mình thề là thấy chán muốn bỏ phim.

Hơn nữa trong bộ phim thì máu me kiểu như đổ tương cà lên vào con ma, mà đổ nhiều quá thì sợ bộ kiểm duyệt cắt hay sao mà nhìn thấy dơ dơ — thường thì mấy con ma trong phim nước ngoài nó cũng dơ nhưng mà kinh dị chứ không phải dơ kiểu bần hàn trong phim Mắt Âm Dương này.

Nhất là có tiếng động rình rịnh mà mình thấy đã sợ hãi rồi mà con bé Ngân Nhi trong phim thì y như siêu anh hùng, chạy ra rồi chạy vô lấy cái kiếm rồi đi đến phòng tranh của mẹ nó để xem có cái gì, trong đêm tối thì thấy bức tranh kinh dị vãi hồn ra mà nó thì trầm trồ và sau đó là thấy con ma đang ngồi đằng sau nó thì nó lại ồ rồi còn nói có chân có tay thì bó tay, sau đó lại xuất hiện cảnh con mèo thì lại bỏ chạy. Nói thật là vừa nhảm vừa nhạt toét, mình mà gặp người như vậy còn sợ vãi hồn ra thì con bé như vậy thì quả là anh hùng cmnr.

Điểm phi lý thứ hai nữa là phim nói về Mắt Âm Dương tức là cô Trang cỗ thay mắt thì mới thấy ma đúng không? Đằng này thì cả đám người thấy ma hết thì đặt tên Mắt Âm Dương là thấy không ổn và nó vô nghĩa hết sức bà cố.

Mình xin nói thẳng ra là phim giống y chang phim truyền hình vậy, mỗi tội phim truyền hình hình sự kinh dị này thay vì kéo dài mấy chục tập thì rút gọn lại thành gần 2 tiếng đồng hồ với cái tên là Mắt Âm Dương như bây giờ, y chang thể loại truyền hình trinh thám và hình sự. Mà kể ra cũng phải, toàn diễn viên truyền hình sang đóng cho phim hình sự Mắt Âm Dương thì không thành công mới lạ, cho nên với việc độ kinh dị trong phim Mắt Âm Dương thì quả thực là … một bài toán khó ơi là khó, khó đến nỗi mình tưởng kinh dị trong phim hù trẻ con.

Thời gian mất trí của Trang trong phim không hề được nhắc đến dù là một tuần hay một tháng gì đó — hay là do mình không chú tới?

Diễn viên

Còn cô Lisa Bảo Thanh trong vai diễn cũng rất nhập tâm do trước đó cô chuyên đóng phim truyền hình nên trong phim lẻ hình sự … à lộn phim kinh dị rất là chuẩn trong vai tiểu tam.

Cô Trang thì mình chỉ cảm thấy hơi có phần ngượng, nhất là chạm mặt ca sĩ Lisa thì quả thực là tỏ ra mình không chịu thua kém gì nhưng với thần thái không ổn chút nào.

Đất diễn của hai người làm là Ngọc Giàu và Trung Dân thì rất ư là mờ nhạt, kiểu tui kêu mướn để tạo đánh bóng cho phim chứ diễn thì chẳng bao nhiêu khung cảnh thì ôi thôi thì thà kêu người lạ diễn còn hơn.

Đặc biệt là chú Trung Dân xuất hiện trong vai chú bảo vệ thì thật là mình thấy rất hài, nhưng trong cuối phim thì lại là cảnh sát điều tra, kể ra cũng đúng khi mà ngôi nhà hoang chẳng có ma cỏ nào mà lại có chú bảo vệ thì hơi thiếu logic, phải không nào?

Nhất là hình như trong đoàn phim có PR hơi quá tay cho em Trấn Thành là Huỳnh Uyển Ân cũng như một số bài báo cũng tung hô sự có mặt của em chỉ vài giây với dáng vẻ tom boy, mình không hiểu người ta tung hô làm gì nhỉ? Chỉ xuất hiện vài giây trong bộ phim mà y như siêu sao trên trời rơi xuống đóng tiền tỷ ý.

Đồng thời lại có một số bài báo lại viết tung hô anh La Thành — trong vai trợ lý Thành cho Trang — với diễn xuất hài hài và là nhân vật biến thành vai ác, sau đó thì khen nức nở phim như thể nếu thiếu mấy nhân vật đó thì phim sẽ dở … ẹt vậy.

Hơn hết là biểu cảm của Trường thì … ba phải ba chấm, gượng ép, kiểu như làm mặt ngầu mà không hề ngầu để cho hai cô nàng Lisa và Trang trang giành ỗng vậy đó. Đàn ông con trai gì đâu có giá quá hết sức.

Thật sự mình không hiểu phim Mắt Âm Dương là phim kinh dị hay là phim PR cho các nhân vật truyền hình với nhân vật tai to mặt lớn hay không nữa?

Tóm lại

Trước tiên về mức độ kinh dị thì mình nói thẳng luôn là phim Việt Nam trải qua hơn mấy chục năm nữa với quản lý kinh dị quá là cắt thì phim cũng trở thành nhảm hoặc phim hài hình sự trinh thám thôi các bạn ạ. Với phim Mắt Âm Dương cũng không ngoại lệ, ai ném đá thì ném chứ mình cũng chịu bởi nó mác nhãn là kinh dị thì quá mức quá xá, chứ về việc hình sự tình cảm trinh thám pha thêm chút kinh dị thì phải nói nó rất là thành đối với đạo diễn.

Về việc đáng xem hay không thì có lẽ sau khi các bạn đọc xong Review của mình rồi thì sẽ hiểu hơn hen, cho nên mình không có ý kiến gì hết, quyết định đi xem hay không thì tùy thuộc vào các bạn.

Các bạn có thể vào đây để xem chi tiết hơn nhé.

Thị Trấn Buồn Tênh

PTB Blog

Written by

PTB Blog

‘Bà già bán khói cũng nói, sống là một thứ bổn phận trời dúi vào tay, cầm thì khổ mà không cầm áy náy.’

More From Medium

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade