Maleficent: Mistress of Evil — Review

PTB Blog
PTB Blog
Oct 25, 2019 · 8 min read
Mình chỉ xem cô Lệ ở phần 2 chứ phần 1 thì chưa xem nên chưa đánh giá tổng thể giữa hai phần này
Mình chỉ xem cô Lệ ở phần 2 chứ phần 1 thì chưa xem nên chưa đánh giá tổng thể giữa hai phần này

Lời nói đầu

Mình chỉ xem cô Lệ ở phần 2 chứ phần 1 thì chưa xem nên chưa đánh giá tổng thể giữa hai phần này. Nhưng nếu như đánh giá chỉ riêng về phần 2 này thì có thể nói là dễ hiểu dễ đoán và dễ xem hơn các bộ phim khác, không cần phải quá động não để xem.

Kịch bản

Phải nói là kịch phần Maleficent 2 này quả thực chỉ dạng giải trí chứ không hẳn quá xuất sắc như hầu hết các phim khác, có thể hơi khắc khe quá, vốn dĩ Maleficent 2 chỉ là bộ phim dựa trên truyện cổ tích và phát triển theo chiều hướng dành cho các thiếu nhi nên các hình ảnh âm thanh và đủ thứ việc khác được phát triển dành cho các trẻ em.

Mình được biết cũng có nhiều kịch bản nhắm vào thiếu nhi có nhiều ý nghĩa khác nhau và chiều sâu hơn nhưng tổng kết lại thì Maleficent 2 đã làm rất tốt và cảm nhận riêng của mình là Maleficent 2 không hẳn thiếu chiều sâu mà mất đi cái hay vốn dĩ của nó.

Mơ mộng, hình ảnh đẹp, cô Lệ quý phái và nhiều khúc hóm hỉnh của cô khiến cho khán giả phải cười, không quá nặng nề về giữa hai xui gia và đấu đá nhau làm cho khán giả phải hồi hộp lắm đâu, xen kẽ giữa phần chính trị đen tối và được giải thích của bà hoàng hậu cuối phim phần nào hiểu được nguyên nhân vì sao bà ta muốn huỷ diệt tộc Tiên và chiếm đất Moof.

Trong phần cô Lệ bị trúng tên và rơi vào biển được người cùng tộc cứu vớt đưa về tổ của họ đang sinh sống, tại đây được giải thích tộc Tiên và cô Lệ là hậu duệ của Phượng Hoàng cuối cùng còn sót lại, được thừa kế quyền lực tối thượng mà người cùng tộc không hề có. Giữa hai phe là một người muốn chiến đấu để bảo vệ tộc và một người muốn giảng hoà không muốn xảy ra chiến tranh thì cuối cùng việc làm của bà hoàng hậu khiến cho Maleficent phải giải quyết bằng vũ lực để vừa bảo vệ con gái vừa bảo vệ tộc Tiên của mình.

Tại đây được giải thích nguồn gốc trước đó mà người xem có thể thắc mắc hoặc không để ý lắm về Maleficent, nhưng riêng với mình ở phần 2 này sáng giá nhất là Maleficent sống không còn đơn độc sau khi chấp nhận đến lâu đài để gặp hoàng hậu Ingrith rồi bị đá xéo đủ thứ khiến cho tình hình căng thẳng hơn để rồi ra đi với sự hiểu nhầm là sá hại nhà Vua, sau đó là bị bắt trúng đạt bởi binh lính của hoàng hậu Ingrith rồi rơi vào xuống biển rồi được người Tiên Tộc đến cứu vớt.

Mặc dù là hầu như các tiên tộc đều không hề có phép thuật như Maleficent, nhưng khốn đốn cái là rất là xung khi đi tấn công lâu đài của bà Ingrith, thật sự mình cũng không hiểu tại sao không hề có bất kỳ trong tay binh khí nào hoặc có một chút phép ngoại trừ anh chàng có sừng dẫn đầu tấn công chỉ thi triển vài giây rồi không làm tiếp. Thật sự mình rất thất vọng cái vấn đề này, gọi là Tiên tộc mà chỉ được cái bay và có đôi cánh đẹp mắt thì quả là vô dụng, mình tưởng tượng cuộc chiến giữa loài người — với sự khoa học và binh khí cao cấp — và Tiên tộc với không chỉ có đôi cánh mà thậm chí có cảnh thi triển phép thuật của mình và tấn công nhau ác liệt nhất có thể nhưng thật ra là méo có cái gì ngoại trừ sự vô dụng của Tiên tộc vừa bay được mà chỉ tấn công bằng đôi tay với binh khí của loài người. Thật là xứng danh người cổ đại tấn công người hiện đại.
Sau đó có Maleficent thì cuộc chiến có chút cân bằng lại là Tiên tộc không còn bị thất thế nữa mà chuyển thành lợi thế cho Tiên tộc, mình biết dụng ý của biên kịch và đạo diễn là tạo ra có chút bất lợi cho Tiên Tộc nhưng cái kiểu tay không đấu súng là quả thực không xứng danh cho Tiên tộc chút nào.

Còn về cô công chúa Aurora thì quả thực là đúng kiểu mê trai bất chấp mù quáng, hỏi thế gian tình là gì, tới khi phát hiện ra Mộ Tiên trong tầng hầm và trông thấy cái xe vệt dải thì mới nhận ra nhà Vua bị hoàng hậu Ingrith đâm vào tay rồi lăn đùn ra ngủ mới biết sự hiểu lầm giữa cô và mẹ nuôi Maleficent xảy ra là do hoàng hậu Aurora sắp đặt, nhưng phát hiện xong thì đâu có làm gì được. Cô công chúa chạy long dong rồi cứu các Tiên bị nhốt trong căn phòng bị bột tấn công làm biến mất. Nói chung là sau hoàng tử thì cô là bánh bèo vô dụng nhất trong phim.

Khi chàng hoàng tử Phillip được cô công chúa giải thích và nói là xung đột này bắt nguồn từ mẹ mình thì chàng Phillip đến gặp mẹ mình trên pháo đài và chất vấn rồi sau đó bảo bà hãy ngưng lại việc này ngay, sau đó thì hoàng hậu Ingrith á họng liền ra lệnh bắt chàng vào phòng nhưng cũng may chàng thoát được. Nói chung là cảnh hoàng tử Phillip từ đầu tới cuối hầu như chỉ ăn hại với xuất hiện cho đẹp mắt chứ chẳng có gì nổi bật, thậm chí là chàng trai bánh bèo đứng đầu nhất trong phim.

Về phía quỷ lùn chế tạo bột từ Mộ Hoa thì quả thực mình cảm thấy thật sự quá thừa thãi, đến nỗi từ đầu đến cuối không một ai chất vất hay sự hiện diện của ông ta chỉ như cho có và là nguyên nhân có cái bột giết Tiên tộc vậy. Một lời giải thích nào về ông ta vì sao, chỉ ngắn ngọn của cô công chúa là ông ta xuất phát từ quỷ lùn, bị mất đôi cánh và phản bội lại tiên tộc, sau đó thì không có gì hết với ông ta. Mình có thể có hơi khắt khe về quỷ lùn này, nhưng ít nhất là bộ phim có cái gì đó từ miệng ông ta giải thích vì sao chứ nhỉ?

Phần nữa là khi Maleficent xuất hiện và bay đến pháo đài cùng đối diện với bà hoàng hậu để giải quyết cá nhân thì cô công chúa xuất hiện rồi khóc lóc kêu cô Lệ dừng lại rồi con xin lỗi để có cớ bà hoàng hậu đủ thời gian để kéo căng cung bắt tên vào cô Lệ thì quả thực mình cũng méo con nhỏ có vấn đề thần kinh hay không? Nhất là cô Lệ tan biến thành đống tro tàn thì con nhỏ khóc lóc mẹ ơi! Sau đó là lao tới vào bà hoàng hậu kiểu muốn ăn tươi nuốt sống ý, quả thực là mình cũng tức cho cô Lệ muốn đập con nhỏ hơn là bà hoàng hậu thâm hiểm.

Hơn nữa là thằng Tiên tộc bay tới đậu ở pháo đài kế bên thì xem cảnh chứng kiến hai người đấu đá nhau mà bà hoàng hậu dơ cung ra để bắn vào mà không lao vào để cản thì quả thực cũng không hiểu, kiểu như chứng kiến cho có lệ chứ không phải là xông vào đánh đấm. Cũng may là cô Lệ là hậu duệ của phượng hoàng nên được hồi sinh là điều tất yếu, nhưng mà hồi sinh là hồi sinh vậy cho đẹp mắt vậy thôi chứ không hẳn là hoá thân thành phượng hoàng rồi phun lửa huỷ diệt cả lâu đầu đâu nhé, mà chỉ làm cảnh cho đẹp mắt rồi sau đó cứu cô công chúa là sau đó biến thành người rồi hết phim.

Không hẳn là dở

Thật ra là ném đá thì ném đá vậy thôi chứ mình thấy kịch bản rất ok, vốn dĩ đây là bộ phim dành cho thiếu nhi và đồng thời cũng là dựa trên truyện cổ tích nên không thể đòi phải là siêu phẩm về cổ tích lẫn về đề tài chiến tranh về hai phe người lẫn Tiên được.

Điểm sáng nhất của phim là tình mẫu tử, khi biết tin Aurora nhận lời cầu hôn của hoàng tử Phillip dường như Maleficent đã nổi điên lên, trong tính cách của Maleficent không thể chấp nhận đứa con gái của mình sắp sửa “bị cướp” của người khác, sắp nổi điên thì lại bị Aurora thuyết phục tham dự buổi tối với hoàng gia — mà luc đó Maleficentcũng không muốn tham dự — chính vì sự thuyết phục đứa con gái cục cưng của Maleficent mà đành chấp nhận thay đổi dáng và nụ cười cũng như cách nói để gặp gia đình hoàng gia — vốn dĩ không hề ưa Maleficent và muốn chiếm cả vùng đất của cô Maleficent. Chưa kể là khi Maleficent bị biến thành tro và chính vì nhờ nước mắt đứa con gái cưng của mình mà hồi sinh thành Phượng Hoàng đen đồng thời bị hoàng hậu Ingrith đẩy vào xuống vực thẳm khiến cho Maleficent phải leo theo cứu giúp.

Đấy là sự truyền tải sáng nhất bộ phim, cổ tích mà không truyền tải về sự tình yêu thương và mẫu tử thì quả thực không phải là cổ tích, mà Disney đã truyền tải cho bộ phim Maleficent 2 không chỉ có cái hậu mà còn trong sáng, không hề âm u và đen tối. Nhất là phân đoạn về khi Maleficent bị được cứu vớt, trong hang động của Tiên hắc ám và nhìn thấy đám người giống bản thân, và cố một người đang thuyết phục mọi người tấn công loài người để bảo vệ Tộc của họ, đây vốn dĩ sẽ là một thứ đen tối và Maleficent sẽ không tài nào có thể ngờ tới được điều gì.

Hơn nữa, về đồ hoạ thì quả thực là mình phải ngã ngửa ngay từ thước phim ban đầu của bộ phim, bởi vì quá đẹp và quá thơ mộng, đến nỗi mình chỉ ước có thể sống trong khu rừng mà chỉ có các nàng tiên và các loài hoa di chuyển đung đưa.

Còn về bài sáng thì mình cũng biết tại sao Disney loại bỏ hoàn toàn — vốn là sự lợi thế của bộ phim hoạt hình từ lúc thành lập cho tới bây giờ — nhưng dẫu vậy, cũng không thể có đánh giá thấp bộ phim được.

Tóm lại

Nói chung là kịch bản Maleficent 2 hoàn toàn mới lạ không hề dựa vào truyện cổ tích — tất nhiên là lấy tài nguyên vốn có để phát triển cái mới — tạo ra kịch bản hoàn toàn khác và cho người xem hoàn toàn thích thú cũng như sự bất ngờ về loài Tiên Tộc và Maleficent là hậu duệ cuối cùng.

Chung quy lại là bộ phim có mức giải trí khá tốt, hãy mặc kệ kịch bản thiếu chiều sâu, đồng thời cũng như bộ phim chứa quá nhiều chủng tộc da đen, da vàng và da trắng, người châu âu lẫn cả châu á khiến cho hơi hoa mắt một tí. Không sao, dẫu sao bộ phim cũng ám chỉ đa chủng tộc và không phân biệt mà nhỉ.

Đây là bộ phim đáng để chúng ta nên dẫn các những thành viên nhỏ tuổi của gia đình để đi xem vào dịp cuối tuần. Chúc các bạn xem phim vui vẻ ^_^

PTB Blog

Written by

‘Bà già bán khói cũng nói, sống là một thứ bổn phận trời dúi vào tay, cầm thì khổ mà không cầm áy náy.’

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade