Việt Nam 4000 năm văn hiến là nói xạo. Và nhiều điều khác :)

Hôm nay vô tình đọc được trên Facebook bài “5 lý do vua Hùng thiết tha đề nghị từ năm sau không cần làm giỗ”. Trong đó có một lí do là:

“Giỗ Vua nhưng ngày càng ít cháu con biết về lịch sử. Quang Trung giờ chúng nó còn cho thành bạn chiến đấu của Nguyễn Huệ thì nói gì đến vua ở cách đó cả ngàn năm. Lịch sử cách đây vài chục năm đã bị xói mòn nghiêm trọng, Gạc Ma không ai nhắc tới, Vị Xuyên ngày càng nhiều người quên……thì nói gì đến 18 đời họ nhà Hùng của Vua tên dài dòng khó nhớ. Vua nghĩ tới mà giận khôn cùng!”

Nghĩ cũng đúng là giờ thanh niên, bạn bè quanh mình chẳng mấy ai biết về lịch sử. Vậy nên, xin mạn phép chép lại vài điều trong những sách sử mà mình thấy thú vị. Cũng chẳng biết có ai sẽ đọc nhưng cứ viết ra. Biết đâu lại có ích. Hoặc không ít nhất cũng là mình tự ôn bài cho bản thân.

Trong bài này, chúng ta sẽ khám phá những điều sau:

  1. Quận 6 có đường Kinh Dương Vương. Vậy ông này là ông nào mà nghe lạ lạ?
  2. Từ xa xưa, Lạc Long Quân là con cháu của Trung Quốc
  3. Lạc Long Quân cướp vợ của em họ là Âu Cơ
  4. Nói Việt Nam có 4000 năm văn hiến là nói xạo

Giờ đi cụ thể nhé.

2 điểm đầu tiên:

Kinh Dương Vương, vâng, một nhân vật mà khi được hỏi nhiều bạn sẽ nói là: “ớ ớ, không biết. Có liên quan gì đến ông An Dương Vương không?” (ông An Dương Vương là cái ông nhà giàu mua móng rùa thần làm nỏ và là cha của nàng hotgirl Mị Nương thích chơi lông ngỗng ấy).

Nhưng mà câu trả lời là: “Không liên quan”. Kinh Dương Vương là một Hoa Kiều Việt có 1/2 dòng máu Trung Quốc. Ông này có tên “tục” là Lộc Tục. Không những “tục” mà anh ấy còn rất liều. Vì có tài bơi lặn siêu phàm, thậm chí có thể lặn xuống thủy cung chơi mấy ngày rồi về dễ như ăn cháo. Trong nhiều lần đi chơi thủy cung công viên nước Hồ Động Đình ấy, anh Tục đã phải lòng cô gái xinh đẹp con gái của long vương. Đôi nam thanh nữ tú tuổi mới lớn đã dần yêu nhau rồi rủ nhau ăn trái cấm lúc nào không hay. Do hồi đó chưa có các biện pháp phòng tránh hiệu quả như bao cao su ngày nay nên một thời gian sau 2 anh chị chào đón một cậu con trai kháu khỉnh. Họ đặt tên cậu là Lạc Long Quân. Kết luận sau câu chuyện dài dòng: Lạc Long Quân có 1/4 máu trong người từ Trung Quốc. :)

Nhưng máu Trung Quốc ở đâu ra? Các bạn hãy vui lòng đón đọc tạp chí Lĩnh Nam Chích Quái trên google và Wikipedia để biết thêm chi tiết. Tớ xin spoil một chút (mà gần hết chuyện) như sau:

Ở Trung Quốc có ông vua Thần Nông (Viêm Đế). Ông này một vị vua trong truyền thuyết Tam Hoàng, Ngũ Đế của Tung Của. Truyền răng, Ổng là người trị vì Trung Của xưa sau hai vị tiền nhiệm là Phục Hy (xem phim Tàu nhiều thì có thể nghe quen quen) và em gái, đồng thời là vợ Phục Hy (loạn luân kìa) tên là Nữ Oa đội đá vá trời (sách văn học tiểu học có thì phải). Ông Thần Nông có đứa cháu 3 đời tên là Đế Minh(từ đây gọi là đời F0). Ông Đế sinh ra ông Đế Nghi (F1). Trong một lần đi phượt phía Nam, Đế Minh F0 được một người con gái xinh đẹp tên là Vụ Tiên, sinh ra một đứa con (F1') khác đặt tên là Lộc Tục (á à, anh Tục ra đời từ đây). Sau này anh Minh cho anh Nghi (F1) làm vua phương Bắc, anh Tục (F1') làm vua phương Nam. Anh Tục thích chơi ngầu nên lấy hiệu Kinh (kinh thật!) Dương Vương, lấy tên nước Xích Quỷ (ngầu tập 2). Còn chuyện sinh anh Quân F2 (1/4 máu Tàu) thì nói ở trên rồi.

Chuyện Lạc Long Quân cướp vợ cu em họ

Lúc đó ở phương Nam có anh Quân là F2. Ở phương Bắc, bác Nghi của anh sinh được một cu F2 khác là Đế Lai. Đế Lai cũng ham phượt giống ông nội Đế Minh F0 của mình nên xách theo nàng vợ mới cưới là Âu Cơ đi phương nam chơi.

Đến nơi do mải mê đuổi chim bắt bướm nên bỏ vợ qua một bên. Không may cho bạn Lai (F2) là bạn Quân (cũng F2) đẹp trai một lần đi chơi ở quê ngoại ở tít thủy cung về thấy cô em gái xinh đẹp ngồi bơ vơ. Do chia tay người yêu cũ, thành FA đã lâu, Quân giở trò tán tỉnh. Ai ngờ em Âu Cơ lại âu cơ (OK) ngay. Thế là từ đó chúng ta có chuyện bọc trăm trứng nở trăm con.

Vì sao 4000 năm Việt Nam là xạo láo?

Để hiểu được các lý giải sau đây đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên sâu về 2 phép tính trừ và chia. Vui lòng tự đánh giá khả năng bản thân trước khi đọc tiếp.

Nói Việt Nam 4000 năm lịch sử. Bây giờ là năm +2016. Vậy nước Việt phải hình thành khoảng 2000 năm trước Công Nguyên (-2000). Đúng chưa? Xác nhận đúng nhé. Không đúng thì bạn về học lại toán lớp 1, lớp 2 nhé.

Năm 207 trước Công Nguyên, bạn Triệu Đà chơi chiêu Mỹ Nam Kế, đưa con trai Trọng Thủy lừa tình em gái trẻ Mị Châu và lấy nước Âu Lạc của anh An Dương Vương — Thục Phán. Vậy tính ra là cả 18 đời vua Hùng, tính thêm cả anh Thục Phán là 19 anh trị vì Việt Nam trong khoảng 1800 năm (từ -2000 đến -207). Bây giờ bạn lấy 1800 chia cho 19 nhé. Bằng 94.73 đúng không? Vậy có thể nói là mỗi anh Hùng và anh Phán sẽ trị vì khoảng 95 năm. Theo tư duy thông thường thì con số này có vẻ sai sai. Thường một vua chỉ tại vị khoảng 20–30 năm là nhiều nếu không có kiểu đảo chính, lật đổ.

Vậy nên con số 4000 năm của lịch sử Việt Nam là xạo chứ gì nữa đúng không? :))

Nếu tính với thời gian trị vì khoảng 20 năm thì lịch sử VN bắt đầu vào khoảng 500–600 năm TCN mà thôi.

Trên đây là một số ý kiến cá nhân và cả những điều mình đọc được trong một số tài liệu lịch sử. Những kiến thức trên có thể đúng, có thể sai, mình không dám chắc vì mình không phải là chuyên gia lịch sử và cũng chưa đọc hết sử Việt Nam. Xin chia sẻ lại để nếu có ai đọc được sẽ biết được thêm chút xíu về đất nước Việt Nam mình.

Nếu các bạn có hứng thú muốn tìm hiểu thêm thì có thể tra google hoặc Wikipedia về các keyword như: Lĩnh Nam Chích Quái, Tam Hoàng Ngũ Đế, Thần Nông…

Khi đọc xong có thể bạn sẽ thấy một số điểm thú vị về việc đan xen giữa sử Việt Nam với Trung Quốc. Bạn có thể tìm hiểu xem là truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa nổi tiếng như thế thì vào thời nào? Có phải là lúc đó Việt Nam đang ở trong 1000 năm Bắc Thuộc không? Nếu có thì đất ta thuộc sở hữu của anh Tào Tháo, Lưu Bị hay Tôn Quyền? Từ từ bạn có thể tìm hiểu thêm về một tên gọi của nước ta hồi trước ít người biết là Tĩnh Hải Quân, rồi đọc thêm chút xem Tiết Độ Sứ là gì (nó có liên quan đến Ngô Quyền đấy).

Mình dám chắc là gần như mọi người đều biết Tào Tháo, Lưu Bị, nhưng ít người biết được Tĩnh Hải Quân, nước Vạn Xuân… Mình không dám chê ai là người Việt mà chả biết gì về nước Việt vì có nhiều lí do, trong đó có cả lí do về giáo dục phổ thông. Thực ra trước đây mình cũng không biết. Nhưng bằng sự tò mò, dần dần mình đã tìm đọc và biết nhiều hơn nên thấy rất thú vị. Chia sẻ ra đây, mình mong là biết đâu bạn sẽ lại thấy thích thú với việc tìm hiểu về lịch sử nước nhà. Hãy học hỏi từ hôm qua, sống cho hôm nay và hi vọng cho ngày mai.

Chúc các bạn vui.