Bé bị rối loạn tiêu hóa, nguyên nhân do đâu

Gần đây, bé nhà bạn bị đi ngoài nhiều lần, khi đi ngoài phân bị lỏng và có hiện tượng sủi bọt. Liệu đây có phải là biểu hiện của bệnh tiêu chảy hay không?

>> Xem thêm: Gối cho bé

Tiêu chảy là khi bé đi ngoài phân của bé rất lỏng, có thể tóe ra cả nước. Hiện tượng này kéo ra nhiều lần một ngày. Với trẻ bình thường dưới 1 tuổi thì một ngày bé sẽ đi từ 2–3 lần. Khi bé còn bú mẹ thì phân của bé thường có màu vàng, mùi hơi chua và hơi sền sệt. Đối với trẻ đã bắt đầu ăn dặm và ăn bột thì phân của bé sẽ có màu vàng nâu hơn, rắn hơn của các bé khi còn đang bú mẹ.

Nếu bé nhà bạn đi ngoài trên 3 lần một ngày, phân của trẻ có hiện tượng lỏng và kèm theo sủi bọt thì đây có thể liên quan đến hệ tiêu hóa, đường ruột của cháu chưa được tiêu hóa hết thức ăn trong đó như sữa mẹ hay chất đường trong thức ăn. Để giải quyết tình trạng này thì bạn hãy cho bé sử ụng một số loại men tiêu hóa nhằm cho bé có thể tiêu hóa được lượng đường trong cơ thể của bé một cách tốt hơn như Neopeptine. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hỏi ý kiến các bác sĩ bởi bé rất nhạy cảm với các vấn đề này.

Với những bé đang ăn bột thì trong khẩu phần ăn của bé, bạn chỉ nên cho bé ăn 1 bữa bột lỏng/ngày và lượng bột chỉ nên bằng 2 thìa cà phê. Bạn chú ý nên quấy bột chín cho trẻ để tinh bột đảm bảo được tan ra hoàn toàn.

>> Xem thêm: Đèn ngủ cho bé

Nếu trẻ đi ngoài quá nhiều lần một ngày sẽ dẫn đến mất nước và lả đi, lúc đó bạn hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ để lịp thời theo dõi.