Bộ quạt giải nhiệt cho máy tính của bạn

Có rất nhiều loại quạt cho thùng máy, với kích thước, nhãn hiệu, chất liệu và giá cả rất khác biệt.

Sau khi mua về, bạn tắt nguồn máy tính, đặt quạt vào đúng vị trí đã thiết kế sẵn trong thùng máy, rồi xiết ốc giữ chặt nó vào thành thùng máy. Tùy vào việc muốn quạt hút hay thổi khí, mà bạn quay mặt quạt hướng ra ngoài hay vào trong thùng. Bạn cũng đừng quên nối dây cấp nguồn cho quạt vào bộ cấp nguồn chính, trước khi khởi động lại máy tính.

Quạt làm mát cho CPU

Đây là loại quạt không thể thiếu trong thùng máy. Nguyên nhân là khi hoạt động, CPU tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Nếu không kịp thời giải tỏa sức nóng, sự quá nhiệt sẽ làm hỏng CPU ngay. Vì thế, bạn đừng quên thường xuyên kiểm tra chất lượng của chiếc quạt này. Nếu nó đã xuống cấp, và không còn đủ sức làm mát, hãy chọn mua và thay thế bằng một chiếc quạt mới. Hầu hết các loại quạt CPU đều đi kèm với bộ tản nhiệt chuyên dụng nhiều cánh. Phần keo giải nhiệt ở nơi tiếp xúc giữa bộ tản nhiệt gắn trong quạt và CPU cũng cần được thay mới nếu nó đã bị chai. Quy trình lắp đặt quạt cho CPU cũng phụ thuộc vào từng chủng loại mà có sự khác biệt khá lớn. Tuy nhiên, các dòng quạt và giải nhiệt dành cho đời CPU càng mới, thì càng dễ lắp đặt,do sử dụng các chốt gài đơn giản.

Quạt làm mát cho ổ đĩa cứng

Bộ giải nhiệt dành cho đĩa cứng thường gồm một miếng đồng gắn hai quạt nhỏ khoảng 4–5cm và vài khe gắn ốc ở hai cạnh. Bạn úp miếng đồng này vào mặt dưới của đĩa cứng, nơi có bản mạch, rồi xiết bốn con ốc để giữ nó dính chặt vào ổ cứng. Bạn cũng phải nối dây cáp nguồn cấp điện cho hai chiếc quạt giải nhiệt đĩa cứng này.

Quạt làm mát card màn hình

Card màn hình cũng là một trong những phụ kiện cần phải giải nhiệt thật tốt. Nhiệt lượng do nó tỏa ra khi bạn sử dụng máy tính chơi game, xem phim hay chạy các chương trình xử lý đồ họa sẽ làm hỏng chính nó, và làm nhiệt độ bên trong thùng máy tăng cao.

Các loại card màn hình mới hầu hết đã có quạt làm mát. Nhưng nếu bạn vẫn đang dùng một chiếc card màn hình cũ, thì việc sắm một bộ quạt làm mát cho nó là điều nên làm.

Loại quạt này thườn đi kèm bộ chân đế giải nhiệt nhằm giúp việc tỏa nhiệt từ con chip trên card đồ họa được dễ dàng hơn. Khi lắp đặt, bạn đặt quạt và bộ giải nhiệt này lên card màn hình rồi xiết ốc giữ nó vào card.

Quạt giải nhiệt cho RAM

Ngoài CPU, thì một loại linh kiện khác, khi hoạt động cũng làm cho bên trong thùng máy tính bị nóng lên, đó chính là bộ nhớ RAM. Các dòng RAM DDR3 cao cấp luôn đi kèm với bộ giải nhiệt tương thích với nó. Với các dòng RAM cũ, bạn nên tìm mua bộ quạt giải nhiệt sử dụng quạt với giá đỡ bằng nhôm và hai chiếc quạt bằng nhựa trong đính lên đó. Bạn sử dụng bốn con ốc vặn đẻ gắn hai miếng giá đỡ ốp hai bên tham RAM là được. Dĩ nhiên là bộ giải nhiệt này cũng cần được cấp nguồn để có thể làm quay hai chiếc quạt làm mát.

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

vesinhmaytinh.com — Cung cấp dịch vụ VỆ SINH MÁY TÍNH, SỮA CHỮA, BẢO TRỈ máy tính cho cá nhân và doanh nghiệp TẠI NHÀ trên địa bàn TPHCM — 0909670190

96/94 đường Trục — P.13 — Quận Bình Thạnh — TP.Hồ Chí Minh