Những dấu hiệu cho thấy bé đang nói dối

Có thể bé của bạn đang nói dối một điều gì đó, những điều này có thể là bé học từ người lớn, và khi bạn không phát hiện sớm có thể hình thành cho bé nhiều tật xấu từ trường học hay ở nhà khi bé sợ sệt mọi người biết điều gì của bé. Nhưng việc nói dối của bé cũng có những dấu hiệu nhận biết phổ biến:

>> Xem thêm: Thanh chắn giường

1. Ánh mắt

Bé sẽ ít tiếp xúc bằng ánh mắt khi bé có dấu hiệu nói dối, với những đứa trẻ lớn tuổi thì khôn khéo hơn, bé sẽ nhìn chằm chằm vào mắt bạn không rời. bạn có thể kết luận vấn đề này là khi bé nối dối bé sẽ không dám nhìn thẳng và nhìn thẳng liên tục không rời mắt khỏi bạn điều này chứng tỏ bé nới chuyện không thành thật.

2. Lặp đi lặp lại

Đây là một dấu hiệu phổ biến của bé khi bé có dấu hiệu nói dối, bé lặp đi lặp lại phần câu hỏi để phản ứng lại câu trả lời, cách trì hoãn này là để cho bé có thời gian để bé suy nghỉ ra một câu chuyện nào đó.

3. Chạm vào mặt (gãi đầu, xoa mũi, …)

Các hành động đẽ thất nhất là bé thường chạm vào khuôn mặt như là gãi tai, gãi đầu hay xoa mũi thì đây chính là những dấu hiệu cho thấy con đang nói dối. Ngoài ra thì việc cắn môi hay liếm môi có thể là một biểu hiện chứng tỏ bé đang bịa chuyện.

4. Sự mâu thuẫn

Trong câu chuyện bé với những lời kể có mâu thuẩn khi bé đang nói đó là dấu hiệu rõ nhất cho thấy bé đang nói dối, bé không trung thực.

5. Phản ứng phòng thủ của bé

Bé sẽ phản ứng lại rất mạnh khi bé đang nói dối với những lời buộc tội của bạn. Những hành động bảo vệ những lời nói quá dữ dội đó của bé là hơi thái quá của bé, chứng tỏ bé không nói thật

6. Điệu bộ, cử chỉ khác thường

Đột nhiên có những điệu bộ cử chỉ khác thường khi kể một câu chuyện hoặc đứng với hai tay để ra sau lưng? Với những động tác hay tư thế cơ thể bất thường đó của con có thể cho thấy bé đang không thành thật.

7. Cách chớp mắt

Cách nháy mắt của bé cũng thể hiện bé nói dối hay nói thật. Dù cho bé có chớp mắt liên tục hay không chớp mắt chút nào đều là dấu hiệu có gì đó không ổn trong tâm trạng của bé.

>> Xem thêm: Cũi gỗ thông

8. Bồn chồn, sốt ruột

Bé thường lúng túng hoặc lau mồ hôi liên tục trong khi kể câu chuyện? Đó chính là đầu mối khác nữa cho thấy bé cảm thấy không thoải mái khi phải nói dối.

9. Kể dài dòng, lan man

Trừ khi con của bạn là đứa trẻ thường có thói quen nói nhiều, hay kể lan man và hào hứng khi nói chuyện, còn không những dấu hiệu nói quá dài dòng, không mạch lạc cho thấy trẻ đang cố gắng biến câu chuyện của mình có vẻ tin cậy hơn bằng cách thêm thắt các chi tiết.

10. Giọng thay đổi

Kể chuyện ngắc ngứ lâu, do dự, hoặc giọng trầm lại có thể là những dấu hiệu chứng tỏ một đứa trẻ đang không nói sự thật.