Personal goals in 2017

ภาพไม่เกี่ยวกับเนื้อหา แค่ชอบเฉยๆ credit : https://unsplash.com/@claybanks1989

ช่วงนี้เห็นหลายๆคนจะมี Year In Review และตั้งเป้าหมายสำหรับปี 2017 ซึ่งตัวผมเองก็มีเป้าหมายเหมือนกัน จริงๆก็ทำมาตลอด 2–3 ปีที่ผ่านมา มีทั้งกำหนดเป้าหมายระยะสั้นบ้าง 1–2 เดือน หรือระยะยาว (1ปี หรือ 5ปี ก็มี) ซึ่งจะบอกว่าทุกๆปีที่กำหนดเป้าหมาย มันก็มีทั้งสำเร็จ และ ล้มเหลวบ้าง

แต่วันนี้ผมจะไม่มาเขียนเป้าหมายของผมหรอกนะ ว่าจะทำอะไรบ้าง ซึ่งมันเหมือนกับว่าเขียนซะเริดหรู ให้คนนู้น คนนี้ชม ทักว่า เฮ้ยเท่ว่ะ ขอให้สำเร็จนะ แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่เกิดประโยชน์เลย เพราะอะไรนะหรอ?

ก็เพราะว่าผมเจอปัญหาทุกๆปีเลย รู้สึกว่ามีปัญหาตลอดนั้นก็คือ เราจะจัดการกับเป้าหมายของเรายังไงดีละ?

  • เคยมั้ย? ที่กำหนดเป้าหมายไว้ซะดิบดี ตั้งแต่ก่อนสิ้นปีอีก แต่พอถึงเวลาจะทำจริงๆ ก็บอกไว้ค่อยทำแล้วกัน พรุ่งนี้ อาทิตย์หน้าละกัน
  • เคยมั้ย? ที่กำหนดเป้าหมายไว้ แล้วไม่เคยกลับมาดูอีกเลย ลืมไปแล้วว่าเคยตั้งเป้าอะไรไว้บ้าง
  • เคยมั้ย? กำหนดเป้าหมายไว้ แต่สุดท้ายบอกไม่ทันคิดแฮะ ไม่มีเวลาทำหรอก
  • เคยมั้ย? จะทำสำเร็จตามเป้าหมายแล้ว แต่ล้มเลิกซะก่อน

ปัญหาด้านบน เป็นปัญหาที่ผมเจอมาตลอด ก็ยังหาวิธีแก้ไม่ได้ซักที พอมาปีนี้ ก็เลยลองๆหลายวิธีใหม่ๆ ในการจัดการกับ goal/task ของตัวเอง ซักหน่อย จริงๆก็ไม่ใหม่หรอก ทำมาแล้ว แต่ทำไม่ต่อเนื่อง หยุดๆ หายๆ เลิกๆ

วันนี้ เริ่มต้นปีใหม่พอดี ก็เลยถือโอกาสลองไอเดียใหม่ๆ (อีกครั้ง) ซึ่งถ้ามันทำให้เรา สามารถจัดการกับ task/goal ของเราได้ มันก็จะมีประโยชน์กับตัวเองซักที ไม่ใช่แค่เขียนเป้าหมายเอาเท่ไปวันๆ


1. ใช้ Trello ซะ

ผมชอบ Trello เพราะมันดูเรียบง่าย มีแค่ kanban board ไม่ต้องทำอะไรให้มันยุ่งยาก เราสามารถสร้าง task/goal ของเราเองได้ ด้วยการสร้าง card ซึ่งสิ่งที่ผมใช้ใน Trello ก็คือ การกำหนด category ไปเลยว่าคืออะไร เช่น Health, Work, Financial, Travel เป็นต้น และใช้ label แต่ละสีมากำหนด status ว่าทำอะไรอยู่ เช่น Todo, In Progress, In Review, Success, Failed เป็นต้น

ซึ่งจริงๆแล้วตัว board trello ก็มีตัวอย่างเป็น Inspiration ให้เราได้เอามา adapt ให้เข้ากับเราที่สุดเช่นกัน

โดยส่วนตัว ปีนี้ผมปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ใช้เจ้า label มากำหนด category แทน ส่วน list/section ก็เอาไว้กำหนด status ว่าทำอะไรอยู่แทน

ตัวอย่าง label บน trello

2. ใช้ Github ซิ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ผมไปอ่านเจอจากบล็อคนี้ http://una.im/personal-goals-guide/ แล้วรู้สึกว่า เออ ดีแฮะ เขียนกำหนดเป้าหมายของเราไว้บน github ซะเลย ซึ่งใครชอบวิธีนี้ก็ลองเอาตัว starter ของเค้ามาใช้ก็ได้ หรือจะดูตัวโปรเจ็คจริงๆที่เค้าเขียนไว้

ซึ่งผมได้ลองเอามาใช้กับตัวเองดูเมื่อครึ่งปีก่อน และรู้สึกว่ามันโอเคเลยทีเดียว (แต่ทำไปแค่ 2 เดือน แล้วลืม T_T) ซึ่งแต่ละ task เค้าแบ่งไว้เป็นส่วนๆเลยว่าจะทำอะไร เช่น

  • เป้าหมายรวมๆ ในปีนั้นๆ
  • จะทำอะไรในสัปดาห์นี้?
  • สิ่งที่ทำเพิ่ม (ที่ไม่ได้คิดไว้ก่อน)
  • Side Project ที่กำลังทำอยู่

และสุดท้าย พอครบสัปดาห์ก็จะมีการ Review ว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาทำอะไรไปแล้วบ้าง อะไรทำเสร็จ อะไรทำไม่เสร็จ เพราะอะไร เป็นต้น


ซึ่งไม่รู้ว่าสองวิธีนี้จะเวิร์คหรือไม่ แต่เอาเป็นว่าลองทำดูซักหน่อยแล้วกัน แล้วจะมาเล่าความคืบหน้าว่าเป็นอย่างไรบ้าง :)

Like what you read? Give Chai Phonbopit a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.