แล้วทำไมเราไม่ออกแบบวิธีการเรียนรู้ให้อันตรายบ้าง? — บทความ why safe playgrounds aren’t great for kids ของ Vox เล่าถึง “สนามเด็กเล่นผจญภัย” ที่ไม่มีสไลเดอร์และเครื่องเล่นพลาสติกที่เราคุ้นเคย แต่เต็มไปด้วยวัสดุและเครื่องมือช่างอย่างล้อรถ กระดานไม้ ค้อน และตะปู ซึ่งออกแบบมาให้เด็กๆ กล้าที่จะแบกรับความเสี่ยงมากขึ้น Marjory Allen นักภูมิสถาปนิก เล่าว่าการที่เด็กๆ ได้เล่นกับเครื่องมือที่อันตราย ลงมือขุด ก่อสร้าง และคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ด้วยตัวเอง จะช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเองจากการก้าวข้ามความเสี่ยง ซึ่งความเสี่ยงเหล่านี้เป็น controlled risk ที่เราควบคุมได้ ที่น่าสนใจคือ สนามเด็กเล่นเหล่านี้ปลอดภัย เพราะเมื่อเด็กได้รับเครื่องมือที่อันตรายและมีจุดประสงค์ชัดเจนอย่างค้อนและตะปู เขาก็จะเห็นว่าตัวเองถูกทรีทแบบเป็นผู้ใหญ่ จะระมัดระวังและกล้าทดลองมากขึ้น ถึง Marjory Allen จะเรียกสนามเด็กเล่นอเมริกันว่าเป็นสวรรค์ของผู้ใหญ่ แต่เป็นนรกของเด็ก แต่สนามเด็กเล่นทั่วไปที่ดูปลอดภัยและน่าเบื่อนั้น จะทำให้เด็กๆ หาทางเล่นที่อันตรายขึ้น โดยที่พื้นที่ไม่ได้ควบคุมไว้ก่อน เช่นการกระโดดจากที่สูง ซึ่งอันตรายกว่าเยอะเลย…

เมื่อสนามเด็กเล่นที่อันตรายที่สุด กลับเป็นสถานที่ที่สร้างสรรค์ที่สุด และปลอดภัยที่สุด
เมื่อสนามเด็กเล่นที่อันตรายที่สุด กลับเป็นสถานที่ที่สร้างสรรค์ที่สุด และปลอดภัยที่สุด

บอกลาขั้นตอนน่าเบื่อมากมายไปได้เลย แล้วมาลองจัดการทุกอย่างด้วยคำสั่งเดียวกัน~ — เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวันก่อนเราเห็นพี่ๆ ที่ออฟฟิซยังลงเครื่องมือที่ใช้ทำงาน Dev อย่าง PostgreSQL, Redis หรือ ElasticSearch ไว้บนเครื่องหลัก (Host Machine) กันอยู่เลย เวลาจะเริ่มงานตอนเช้าก็ต้องรันหลายโปรแกรมมากๆ พอเราเห็นแล้วก็แอบเหนื่อยแทนเลยฮะ 🙍🏻‍ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการจัด Development Environment บนเครื่องแบบสไตล์เรา เพื่อความเนี๊ยบเป็นระเบียบและเรียกใช้ได้รวดเร็วทันใจวัยทีนกันฮะ และในบทความนี้จะมีการใช้ประโยชน์จากเจ้าปลาวาฬ Docker 🐳 ด้วยครับ~

4 เทคนิคง่ายๆ เพื่อจัดการ Dev Environment แบบเนี๊ยบๆ ทันใจวัยทีน ⚡️
4 เทคนิคง่ายๆ เพื่อจัดการ Dev Environment แบบเนี๊ยบๆ ทันใจวัยทีน ⚡️

แนวคิดหนึ่งที่เราพบเจอบ่อยครั้ง คือการที่เราพยายามให้ทุกๆ คนเป็นไปตาม “แม่แบบ” เดียวกัน ทำให้ในหลายๆ ครั้งที่เราอาจมองข้ามไปว่า แต่ละคนมีเอกลักษณ์ (Identity) ของตัวเอง เอกลักษณ์ของแต่ละคน ประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลายๆ ส่วน ทั้งความคิด ความรัก แรงบันดาลใจ ประสบการณ์ ความถนัด ลักษณะนิสัย และตัวแปรหลากหลายที่ทำให้เราล้วนแตกต่างกัน จนเกิดเป็นสังคมที่หลากหลาย (Vibrant & Diverse) เราเชื่อว่าทุกคนมีเอกลักษณ์ที่เป็นความพิเศษของตัวเอง คิดอย่างนั้นมั้ย? ตั้งแต่ปีที่แล้ว เราได้เจอคนที่มีความหมายต่อเรามากหลายคน เราสังเกตได้ว่าแต่ละคนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ถ้าให้เราลองนึกมาสักสิบคน และเขียนเป็นคำสั้นๆ สองถึงสี่คำ เหมือนเป็น Persona แบบย่อๆ เราก็จะได้ประมาณนี้: A. Sociable + Community + Startup + Inspiring = ? B. Technology + Music + Talented + Caring = ? C…

เอกลักษณ์ และความแตกต่าง (Identity & Diversity)
เอกลักษณ์ และความแตกต่าง (Identity & Diversity)
Phoomparin Mano

A software developer with passion in building products and communities to enhance people’s lives, and a Thai high-school dropout.