Bảo quản thức ăn như thế nào để không bị hư

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là một phương pháp làm rất quen thuộc của một vài bà nội trợ. Nhưng khi chiếc tủ lạnh đã kín chỗ, thì việc bảo quản thức ăn thừa sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn. Vậy cách nào để giữ gìn thực phẩm khi không có tủ lạnh? Cùng tham khảo một vài mẹo vặt dưới đây nhé.

Đun sôi thức ăn

Vào mùa hạ, độ ẩm không khí thường rất cao nên thực phẩm rất nhanh thiu. Cách bảo vệ thông minh nhất là đun sôi lại thực phẩm còn thừa, sau đó cho vào xoong nhôm hoặc xoong inox sạch để nguội, đậy kín rồi đặt vào trong một chậu nước to sao cho bề mặt nước cách miệng xoong 5–10 cm tránh nước tràn vào miệng xoong, như vậy, chúng ta đã có được một chiêc “tủ lạnh mini” cho gia đình mình rồi đấy.

Bảo quản thực phẩm tươi sống bằng thùng đá

Muốn giữ gìn các loại thực phẩm tươi sống nhiều ngày mà không có tủ lạnh thì thùng nước đá là một vật dụng hữu ích. Rửa sạch các loại thực phẩm tươi sống, để cho ráo nước. Sau đó, cho vào túi nylon cột chặt hoặc cho vào hộp có nắp, đem ướp lạnh trong thùng đó. Chú ý, nên kiểm tra thường xuyên và cho thêm đá vì nếu độ lạnh giảm thì thực phẩm sẽ nhanh bị hỏng.

Hơn nữa, các bà nội trợ còn một cách bảo vệ khác là sơ chế nguyên liệu bằng cách tẩm, ướp…hoặc có cơ hội luộc, xào cho đến khi thức ăn vừa chín tới (săn lại) là được. Chú ý, khi giữ gìn bằng cách này nên hâm nóng ít nhất ngày hai lần để thức ăn không bị thiu.

Cách bảo vệ rau củ

Rau củ thường rất dễ héo và mau úa. Tuy nhiên, vẫn có biện pháp bảo quản qua đêm bằng cách: lặt phần rau dùng được, rửa sạch, sau đó giũ cho ráo nước. Chú ý, cần để rau được thông thoáng, không nên đậy kín, như vậy, rau sẽ mau úa hơn.

Những loại củ quả sẽ giữ được lâu ngày hơn dù không tưởng tủ lạnh. Chỉ cần cho cà chua vào trong một chiếc túi nhưa, cột chặt miệng túi rồi đặt nơi thoáng mát. Với cách làm này, bạn có cách bảo quản cà chua trong một tháng.

Đối với các loại dưa leo, có bầu không được phép đậy kín chỉ cần được để nơi thoáng mát…

Bảo quản trứng

Sau thời điểm mua trứng về, rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng. Sau đó cứ một lớp trấu lại trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng. Cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng nơi râm mát. Làm như vậy có thể giữ gìn trứng được trong vài tháng.

Hơn nữa, chúng ta cũng có giải pháp làm theo cách sau. Bôi lên trứng lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng,…Lưu ý giữ gìn ở nhiệt độ từ 25–32 độ, cách làm này có biện pháp bảo quản trứng đến 36 ngày. Hy vọng với một số chia sẻ trên, những bà nội trợ sẽ có thêm nhiều cáchđể bảo vệ thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn cho cả nhà.

Với những mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày được Alan thường xuyên chia sẻ tới bạn đọc, mong rằng đó là những thông tin bổ ích giúp bạn bảo quản thức ăn tốt hơn và tiết kiêm được một khoảng chi phí.

Nguồn: https://giaitriunimedia.blogspot.com/2017/05/nhung-cach-bao-quan-thuc-pham-khi-khong.html

Like what you read? Give Lương Thị Phương a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.