8 vấn đề mẹ HAY gặp phải sau sinh

8-van-de-me-hay-gap-phai-sau-sinh

Sau khi sinh con được vài ngày, cơ thể các mẹ sẽ phải thích nghi với một số những triệu chứng. Dưới đây là một số thay đổi mà các mẹ có thể sẽ gặp phải trong những ngày đầu tiên làm mẹ.

Vấn đề bài tiết

Sau khi sinh em bé, các mẹ có thể thấy sợ khi đi tiểu hoặc đại tiện. Với những mẹ sinh mổ, việc đi vệ sinh thường rất gian khổ khi các ống thông được rút ra và thuốc gây mê có thể dẫn đến hiện tượng táo bón. Còn với các mẹ sinh thường, việc đi tiểu, đại tiện cũng “gian nan” không kém Do các vết đau hành hạ. Cách thuận lợi nhất để khắc phục tình trạng này là uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm nhiều chất xơ để tránh tình trạng táo bón và giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru” hơn.

Dư thừa nước

Ngay sau khi sinh con, các mẹ sẽ giảm khoảng 4–6kg, trong đó bao gồm trọng lượng của em bé, nhau thai và nước ối; tức là mẹ sẽ còn dư thừa “kha khá” cân nặng trong khoảng 24 giờ đầu tiên, trong đó đa phần là nước. May mắn thay, lượng nước này sẽ không theo các mẹ mãi mà họ sẽ mở đầu thải nó ra trong vòng 1 tuần sau khi sinh, Bởi vì đó, các mẹ sẽ đi tiểu và đổ mồ hôi khá nhiều.

Chảy máu

Dù đẻ thường hay đẻ mổ thì các mẹ vẫn sẽ trải qua thời gian ra máu. Đối với nhiều phụ nữ, họ bị ra máu khá nhiều trong 3 đến 10 ngày đầu sau khi đẻ nhưng mà điều này hoàn toàn bình thường và sẽ giảm dần trong những ngày tiếp theo.

Sự đau đớn…

Điều này cũng không có gì bất ngờ. Sau khi sinh con, các mẹ phải mất thời gian để chữa lành các vết thương. Nếu mẹ sinh thường, vùng giữa hậu môn và âm đạo sẽ bị kéo dài, sưng, thâm tím và có thể bị rách. Cho dù khâu lại rồi nhưng mà mẹ vẫn có thể cảm thấy rất đau trong những đầu sau khi sinh. Để làm dịu bớt, mẹ hãy thường xuyên sử dụng nước ấm để làm sạch ngay sau khi đi vệ sinh. Cũng sẽ bổ ích khi đặt túi chườm nước đá và tấm lót mềm vào khu vực này để làm giảm bớt sưng và đau.

Nếu sinh mổ, mẹ sẽ cần bình phục sau phẫu thuật với hiện tượng đau ở chỗ mổ, buồn nôn (do công dụng phụ của thuốc gây mê), táo bón và kiệt sức. Các mẹ sẽ cần phải ở lại bệnh viện trong vòng 3, 4 ngày sau khi sinh để được các bác sĩ theo dõi, chăm nom.

Đau ở vùng chậu

Sau khi em bé ra đời, tử cung của mẹ mở đầu co thắt lại để trở lại kích thước và địa điểm của nó như trước khi mang thai. Điều đó có nghĩa là nó sẽ thu hẹp hơn và trở xuống khung xương chậu khiến mẹ bị đau tức ở vùng này. Những cơn co thắt sau sinh này cũng khiến mẹ cảm thấy rất đau, thậm chí có mẹ đau chẳng kém gì lúc trở dạ cả.

Sự đổi mới của ngực

Sữa mẹ thường có nhiều sau khi sinh con khoảng 3, 4 ngày nên khiến 2 bầu vú trở nên căng tức. hiển nhiên, vào ngày trước tiên ngực của các mẹ chỉ mới mở đầu phát hành 1 lượng nhỏ sữa non. Bởi vì Trẻ sơ sinh có xu hướng rất tỉnh táo trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh, Do vậy đây là thời điểm lý tưởng để cho con bú những giọt sữa đầu tiên.

Các bà mẹ cũng thường cảm thấy rất đau ngực sau khi sinh và cách tốt nhất để làm giảm đau là nên có sự trợ giúp từ 1 chuyên gia tư vấn về việc cho con bú.

Bụng vẫn to

Trong thời gian mang thai, tử cung, cơ bụng và da bị kéo căng trong suốt 9 tháng, Bởi vì vậy không có gì lạ khi phải mất vài tuần để khu vực đó thu nhỏ trở lại sau khi sinh. Nếu sinh mổ, bụng mẹ hẳn sẽ có thêm 1 vết sẹo lớn.

đổi mới tâm trạng

Ngày bé chào đời là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc sống của các bà mẹ, nhưng mà cũng có thể khiến các mẹ trải qua những thăng trầm cảm xúc trong những ngày trước tiên hoặc vài tuần sau khi sinh. Có rất nhiều thứ khiến các mẹ thay đổi tâm trạng, bao gồm cả những thay đổi nội tiết tố, khó chịu về thể chất và làm quen với việc nuôi con, nhất là việc đổi mới thói quen ngủ, sinh hoạt của người mẹ. Để đối phó với việc này, các mẹ nên dành cho mình thời gian để thích nghi, tranh thủ sự giúp đỡ từ gia đình, bạn hữu và cố gắng nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể.

Xem thêm:

10 nỗi khổ “LỚN NHẤT” của người phụ nữ sau sinh

12 lí do GÂY RẠN NỨT hạnh phúc gia đình (phần 1)

3 nỗi lòng người vợ luôn mong muốn người chồng thấu hiểu sau khi sinh