Ống dẫn trứng tắc tại nguyên nhân nào?

Tắc ống dẫn trứng là nguyên do phổ biến gây ra hiện tượng vô sinh và hiếm muộn ở nữ giới. Bởi vậy, nhiều chị em khi có tình trạng tắc vòi dẫn trứng rất băn khoăn không biết phải làm sao!

Ống dẫn trứng tắc tại nguyên nhân nào?

Vòi dẫn trứng là cơ quan quan trọng tại cơ quan sinh sản, có chức năng giúp tinh trùng và trứng gặp nhau, thụ tinh sau đó di chuyển về tử cung để làm tổ.

Tắc ống dẫn trứng là hiện tượng vòi dẫn trứng bị thít chặt, chít hẹp làm cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau để thụ tinh hoặc ngăn trở trứng đã được thụ tinh di chuyển vào tử cung để làm tổ dẫn đến khó thụ thai hoặc mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Một vài dấu hiệu của tắc ống dẫn trứng là: chu kỳ kinh nguyệt không đều, khí hư ra nhiều, đau dưới bụng, rối loạn kinh nguyệt

Tắc ống dẫn trứng là bởi các nguyên do sau:

Có một số nữ giới sinh ra đã thiếu hụt toàn bộ hoặc một phần vòi dẫn trứng, hay vòi dẫn trứng bị dị dạng tắc nghẽn.

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc không đúng cách khiến vi khuẩn cơ hội gây viêm nhiễm phụ khoa dẫn đến tắc vòi trứng.

Các thủ thuật nạo phá thai không an toàn dẫn đến tổn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh sản trong đó có viêm tắc ống dẫn trứng.

Những thủ thuật tại tử cung, âm đạo, đặt vòng tránh thai, viêm ruột thừa… gây thương tổn và viêm nhiễm bộ phận sinh sản gây tắc ống dẫn trứng.

Những bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm buồng trứng, viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng… là tác nhân cơ bản gây tắc vòi trứng.

Chị em mắc bệnh lậu, bệnh chlamydia, giang mai khi quan hệ tình dục không an toàn gây tổn thương cơ quan sinh sản, viêm nhiễm ngược dòng dẫn đến tắc ống dẫn trứng.

Cách chữa tắc vòi dẫn trứng

Chị em phải biết rằng tắc vòi trứng nếu không được khám chữa kịp thời thì nguy cơ bị vô sinh là rất cao, có tới 20% các tình trạng vô sinh hiêm muộn nguyên do chính là vì tắc ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng còn khiến trứng đã được thụ tinh không đi được xuống tử cung làm tổ dẫn đến hiện tượng có thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể gây tử vong nếu không được khám chữa kịp thời.

Dựa trên tác nhân và tình trạng tắc vòi trứng bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp. Có 2 cách điều trị thông dụng đó là:

Điều trị nội khoa bằng thuốc.

Điều trị ngoại khoa bằng các thủ thuật:

Phẫu thuật thông tắc ống dẫn trứng

Nội soi ống dẫn trứng

Cắt nối ống dẫn trứng

Cắt bỏ ống dẫn trứng

Xem thêm: Thông tắc ống dẫn trứng — Giải pháp chữa vô sinh hiếm muộn
Xem thêm: Làm gì khi kinh nguyệt màu nâu đen

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa về thắc mắc Vòi dẫn trứng tắc là tại sao? và các cách chữa trị tắc vòi trứng.

Nguồn: linkedin.com

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Lê Hương Mai’s story.