Thai bao nhiêu tuần thì có thể uống thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thia được nhiều người mang thai ngoài ý muốn hoặc thai dị tật áp dụng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp phá thai cho hiệu quả trên 95% này. Thai bao nhiêu tuần tuổi thì có thể uống thuốc phá thai? Là thắc mắc của rất nhiều người khi lựa chọn phương pháp phá thai bằng thuốc.

Thuốc phá thai
Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén trong tử cung bằng thuốc gây sẩy thai tự nhiên.

Ở Việt Nam, sử dụng 2 nhóm thuốc phá thai gồm 2 viên sử dụng kết hợp với nhau. Viên thứ nhất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai nhi và làm bong thai nhi ra khỏi niêm mạc tử cung của mẹ. Viên thứ 2 uống cách viên thứ nhất 48 tiếng có tác dụng co bóp tử cung và đẩy thai ra ngoài.

Các hiện tượng thường gặp sau khi uống thuốc là hơi đau bụng, ra máu cục, cơ thể hơi mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Đây là các hiện tượng bình thường và sẽ hết trong 10–15 ngày sau đó nếu thai phụ tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ.

>>> Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì?

Thai bao nhiêu tuần thì có thể uống thuốc phá thai?

Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho các trường hợp sau:

- Mang thai ngoài ý muốn, thai bị dị tật, thai phụ không đủ sức khỏe để sinh con.

- Thai dưới 7 tuần tuổi, có kích thước không quá 2,3cm, thai nằm trong tử cung.

- Thai phụ không mắc các bệnh lý về tim, thận, thiếu máu, u xơ tử cung, ung thư buồng trứng và các bệnh phụ khoa khác. Chưa phá thai bằng thuốc quá 3 lần.

Như vậy, chỉ khi thai dưới 7 tuần tuổi và kích thước thai không quá 2,3 cm mới có thể uống thuốc phá thai. Thai nhi dưới 7 tuần tuổi chưa hình tành xương cốt và chưa bám chắc vào tử cung nên có thể đình chỉ sự phát triển và đẩy thai ra ngoài đảm bảo an toàn cho thai phụ được.

Nếu thai nhi lớn hơn 7 tuần tuổi thì thuốc không có tác dụng đưa thai ra ngoài được dẫn đến các biến chứng như thai chết lưu, sót nhau thai không được xử lý kịp thời dẫn đến viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của thai phụ.

>>> Biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công

Lời khuyên của bác sĩ khi phá thai bằng thuốc:
  • Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để hồi phục sức khỏe.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh viêm nhiễm.
  • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 3 tuần sau khi phá thai.
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.Nên phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế uy tín có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ.
  • Nếu điều kiện không thể sinh con thì phá thai khi thai nhi có tuổi càng nhỏ càng tốt.
  • Khi có các biểu hiện như: đau bụng dữ dội, rong kinh lâu ngày với lượng kinh nhiều, dịch có màu và mùi bất thường, sốt cao, nôn mửa thì nên quay lại cơ sở y tế phá thai để bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.

Phá thai bằng phương pháp nào cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của thai phụ nên chị em cần có biện pháp tránh thai hiệu quả để không có tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Xem thêm thông tin về phá thai bằng thuốc: http://phathai11.com/pha-thai-bang-thuoc.html