La Librairie Super-héros

จากเอนทรีแรกก็หายไปยาวเลย ฮา ไม่ได้เขียนบล็อกนาน ลืมบรรยากาศแบบบล็อกๆ ไปแล้วว่าจะเขียนอะไรดี

วันนี้ขุดเรื่องเก่ามาเล่าให้ฟัง พอดีวันก่อนไปเจอเวบขายหนังสือทำมือของต่างชาติ แล้วเลยคิดถึงร้านนี้ขึ้นมา

La Librairie Super-héros
175 Rue Saint-Martin, 75003 Paris, France

เราเจอร้านนี้โดยบังเอิญตอนที่ไปเที่ยวปารีส ตอนนั้นไปศูนย์จอร์จ ปงปิดู (Centre George Pompidou) ตอนค่ำๆ แล้วเดินผ่านตอนขากลับ เห็นหน้าร้านเป็นหนังสือการ์ตูนกับหนังสือภาพ บวกกับชื่อร้านที่ชื่อซูเปอร์ฮีโร่ คิดว่าน่าจะเป็นร้านหนังสือการ์ตูน เลยกะว่าวันอื่นจะมาดูอีกทีตอนร้านเปิด

นี่คือด้านในร้านตอนที่แวะมาอีกที

คือร้านเป็นร้านหนังสือภาพจริงๆ ค่ะ ข้างในมีตั้งแต่หนังสือการ์ตูน (มีการ์ตูนญี่ปุ่นด้วย) ไปจนถึงหนังสือนิทาน สำหรับคนที่โคตรชอบหนังสือที่มีภาพประกอบอย่างเรา ร้านนี้เป็นร้านที่เดินแล้วปลื้มปิติมากก อยากให้ที่ไทยมีร้านแบบนี้บ้างเหลือเกิน

ที่หนังสือเขาติดป้ายเหลืองๆ คือป้ายแนะนำหนังสือ (ที่เป็นภาษาฝรั่งเศส) ดูใส่ใจมาก น่ารัก :3

ส่วนอันนี้คือหนังสือที่ซื้อมาจากร้าน

Paris : A Subjective Guide in 53 Addresses
by Isabelle Boinot
14 ยูโร

เล่มนี้เป็นหนังสือแนะนำ 53 สถานที่ในปารีส มีตั้งแต่ที่ท่องเที่ยวแบบแมสๆ จนถึงร้านเบเกอรี่โปรดของคนเขียน มีสองภาษาพร้อมรูปประกอบแบบรูปลายเส้น ท้ายเล่มมีแนะนำด้วยว่าควรซื้ออะไรเป็นของฝาก เสียดายว่าเล่มนี้ซื้อก่อนใกล้กลับนิดเดียวเลยไม่ได้แวะไปไหนตามที่เค้าบอกเลย…

Roulades
by Benoît Gulilaume
6 ยูโร

หนังสือรวมภาพสเก็ตช์ของศิลปินคนนึง intro เป็น 2 ภาษา เล่มนี้ซื้อมาเพราะชอบปก บวกกับเค้าพิมพ์สองสีคู่สีที่เราชอบ (ส้ม/น้ำเงิน) ข้างในเป็นรูปสเก็ตช์เมืองกับผู้คน ชอบรูปที่เค้าใช้สีส้มเยอะๆ สวยดี

NOUS SOMMES TOUS MORT by Jean-Luc Coudray & Lewis Trondheim
and L’HOMME-AUTRUCHE, de Stanislas
L’association เล่มละ 3 ยูโรถ้าจำไม่ผิด

สองเล่มนี้ซื้อมาเพราะชอบตอนที่อยู่บนเชลฟ์ (ในรูปบนๆ) มันดูเป็นเซตละลานตาดีมาก เลือกเล่มที่ชอบลายเส้นมา กะจะเอามาเปิดดิคฯ อ่านดู (แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้อ่าน…) เดี๋ยวอ่านแล้วเป็นยังไงจะมาบอกอีกทีนะ

Les Coquins
by Marion Fayolle
9.90 ยูโร

เล่มนี้หลายคนน่าจะเคยเห็นภาพบางส่วนจาก pinterest มาก่อน ชื่อหนังสือแปลว่า ‘ซุกซน’ ส่วนภาพข้างในก็ตามที่เห็นเลยค่ะ 555 จริงๆ ดูเล่มนี้จากร้านอื่นหลายรอบละ แต่ไม่กล้าซื้ นี่ใกล้ๆ จะกลับแล้วก็เลยฮึบๆ ซื้อมา ชอบกระดาษกับวิธีลงสีเค้ามากเลย


ช่วง ความสะเหล่อมีอยู่จริง

ขอพ่วงเล่าประสบการณ์ก๊องแก๊งของตัวเองบ้าง คือตอนจ่ายเงินที่ร้าน เราเห็นเล่มนี้วางอยู่ที่เคาน์เตอร์ เป็นเล่มสี่เหลี่ยมเล็กๆ น่ารักดี เลยหยิบมาด้วยแบบไม่ได้คิดอะไร

ตอนจ่ายเงินคนขายบอกว่าเล่มนี้ไม่คิดราคานะ เพราะไม่ได้ขาย อาร์ติสต์เค้าเอามาฝากวางที่ร้านเฉยๆ เราเลยบอกเค้าว่า please keep it ๆๆ ซึ่งเราจะหมายถึงว่าให้ร้านเก็บไว้เถอะๆๆ แต่ไม่รู้ร้านเข้าใจว่าเราจะเอารึเปล่า เลยใส่ถุงมาให้ด้วย ตอนหลังกลับมากทม. แล้วหยิบมาดู เลยเพิ่งรู้ว่ามันคือหนังสือเรซูเม่ของศิลปิน…

ขอโทษที่ไปตัดตอนหยิบมานะ (ข้างหลังบอกให้ส่งต่อแต่กลับมานี่ก็ไม่รู้จะส่งให้ใครต่ออะ… ลงให้ทางนี้ละกัน)


ช่วงสาระมีอยู่บ้าง

  • Librairie ถ้าโยงกับภาษาอังกฤษจะเข้าใจว่าคือ Library ห้องสมุด แต่จริงๆ แปลว่าร้านหนังสือค่ะ ถ้าห้องสมุดจะใช้คำว่า Bibliothèque (ความรู้ที่หลงเหลือน้อยนิดมาจากศิลป์ภาษาตอนม.ปลาย)
  • จำนวนพหูพจน์ของเงินยูโร ภาษาอังกฤษไม่ต้องเติม s (ส่วนภาษาอื่นแล้วแต่เขากำหนดเลย อย่างฝรั่งเศสมีเติม) เพิ่งรู้
  • ตอนเซิร์ชเกี่ยวกับร้าน เจอตัวย่อ BD หลายรอบมาก บอกว่าร้านขาย BD ก็สงสัยว่ามันคืออะไรหว่า ต่อมาตอนอัพรูปเพิ่งสังเกตเห็นว่าร้านติดสติกเกอร์ Bandes Dessinée ที่กระจกร้าน คิดว่าน่าจะใช่คำเต็ม เลยกูเกิ้ลดู สรุปว่าใช่จริงด้วย มันคือ French & Belgian comic strips ซึ่งมีรูปแบบต่างจากคอมิคของชาติอื่น แต่ก็ไม่รู้ว่าต่างกันยังไงอีก… สรุปคือไม่ได้รู้ไรเพิ่มเลย จบ

เจอกันเอนทรีหน้าจะอัพหนังสือที่ซื้อมาจากร้านอื่นบ้างเอย

Show your support

Clapping shows how much you appreciated PLARIEX’s story.