21 ข้อเตือนใจชีวิต Startup (ของเราเอง :P)

ปี 2015 กำลังจะจากไปเเล้ว นี้ก็ 7 ปีละกับการเริ่มต้นชีวิตในเเบบที่ตัวเองพยายามออกเเบบเอง ถึงเเม้ยังห่างไกลความสำเร็จ เเต่ประสบการณ์ที่ได้มาก็ถือว่าไม่เเย่นัก (ถึงบางเรื่องจะเเย่ก็ตาม Hahaha…. :’( )


สิ่งที่จะเขียนต่อไปนี้ถือว่าเป็นการเขียนย้ำเตือนตัวเองอีกครั้งกับสิ่งที่เคยผ่านมาในตลอดช่วงชีวิตการทำงาน ถือว่าเป็นการทบทวนประสบการณ์ชีวิตไปในตัวด้วยละกันเน้อ นึกอะไรออกก็เขียนละ

 1. ทีมสำคัญที่สุด ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ในตอนนั้นจะพิสูจน์ได้ว่านั้นคือทีมที่ใช่หรือไม่ใช่ ใครจะถามเรากี่ครั้งเราก็จะบอกว่าทีมนี้เเหละ
 2. ในการทำงานทุกอย่างต้องมีกฏระเบียบ เเละมีความเคารพให้เกียรติซึ่งกันเเละกัน ไม่ว่าจะอยู่ในตำเเหน่งไหนก็ตาม
 3. ให้หุ้นกับคนที่ทำงาน ใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงตอนนั้นเราจะรู้เองว่าใครคือคนที่มีค่ามากที่สุด Vesting คือหนึ่งในทางออก เราเอามาใช้จริงเเล้วจนตอนนี้ผ่านมาเกือบจะ 2 ปีละเคลียปัญหาไปได้เยอะ
 4. ตกลงเคลียผลประโยชน์ให้ชัดเจนกันสะตั้งเเต่วันเเรกๆนะ จะใช้ Vesting ก็ใช้ไปเลย เราเห็นหลายๆทีมเเล้วที่เริ่มทำงานกันไปเเต่เหมือนจะเกรงใจๆกัน จนไม่มีกล้าพูดถึงเรื่องนี้ รีบเคลียให้สะเถอะ ปล่อยไปตอนหลังเดียวมีปัญหาสะเปล่าๆนะ
 5. หัดที่จะกล้าตัดสินใจ ถึงเเม้เราเเละทีมจะอยู่ในสนามรบเดียวกัน เเต่พวกเราอาจจะอยู่ในคนละส่วนของสนามรบ(หน้าที่) จงกล้าตัดสินใจเเละกล้ารับผิดชอบในสนามรบของตัวเอง
 6. Work Life Balance เป็นสิ่งที่ทำได้ยากลำบาก สำหรับคนที่ทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เปลี่ยนเป็นการจัดลำดับความสำคัญเเทน ง่ายกว่า
 7. ต่อจากข้อ 6 อย่าใช้งานเป็นข้ออ้างในการทอดทิ้งคนที่คอยอยู่เคียงข้าง เพราะวันที่เราล้มคนเหล่านั้นเเหละที่จะค่อยพยุงเรา (ข้อนี้เราเจ็บปวดที่สุดเเล้ว หนึ่งในบทเรียนของปี 2015)
 8. ในการทำงานบางสถานการณ์ สิ่งเราเเมร่งโครตอยากจะทำ อาจจะไม่ใช่หนทางรอดของธุรกิจ
 9. เเยก Feedback กับ Noise ให้ออกนะ ไม่ว่าจะสิ่งเรานั้นจะมาจากลูกค้า หรือที่ปรึกษาเราก็ตาม บางอย่างก็ช่างเเมร่งมันบ้างก็ได้ จริงๆเชื่อว่า Startup หลายๆคนคงเคยเจอสิ่งเหล่านี้มาบ้างเเล้วตอน Pitch มีบางช่วงเราเหนื่อยกับ Feedback จนรู้สึกไม่อยากจะ Pitch ละ (รู้สึกหลังจาก Pitch ต้องมานั่งฟื้นฟูสภาพจิตใจ สงสัยยังไม่เเกร่งพอ)
 10. เเยกสิ่งที่ต้องทำกับสิ่งที่อยากทำให้ออก อันนี้เจอบ่อย อยากทำในสิ่งที่ไม่ใช่ Core bussiness value
 11. ตำเเหน่ง CEO เป็นตำเเหน่งที่โหดร้ายที่สุด นอกเหนือจากเรื่องๆดี เวลาเกิดเรื่องเเย่ๆมักจะเป็นตำเเหน่งเเรกที่รับรู้เรื่องราวเหล่านั้น เราพบว่า 2 สกิลที่ขาดไม่ได้เลยคือ 1.การรับมือกับความเครียดเเละความกดดัน ถ้าไม่ทำตัวเป็นมิตรกับมัน เราได้บ้าไปก่อน 2.การควบคุมสภาวะอารมณ์ ผู้นำเเสดงออกเเค่ 1 เเต่ทีมอาจจะได้รับผลกระทบมากกว่าเป็น 10 เท่า ส่วนวิธีที่เราใช้รับมือบ่อยๆคือไปเดินใน Supermarket มีอยู่ช่วงนึงตอนต้นปี เราทำสถิติเดินใน Tops 3 ชั่วโมงโดยไม่ซื้อของสักชิ้น ขอบคุณ Tops มา ณ ที่นีด้วยครับ (-/\-)
 12. Business VS Production ไม่ใช่เรื่องเเปลก เเต่จะเป็นเรื่องเเย่ถ้าไม่หาวิธีเเก้ไขมัน ในทางสาย Tech Startup CEO ควรมีพื้นฐานในทางสายใดสายนึงที่ไม่ใช่สายหลักอยู่บ้าง เพื่อให้เข้าใจสภาพการทำงาน นึกถึง เน็น ในเรื่อง Hunter X Hunter ถ้าไม่เข้าใจไปหาดูสะ :P
 13. อย่าทอดทิ้งสุขภาพตัวเอง หลายคนบอกว่าตอนนี้ยังมีเเรงทำอยู่ต้องรีบทำ นั้นก็ถูกเเค่ครึ่งเดียว ต่อให้เราอยู่ในวัยหนุ่มสาวเเค่ไหนอวัยวะบางอย่างถ้ามันเสื่อมไปเเล้วมันจะเสื่อมไปเลย มันกลับมาไม่ได้หรอกนะ ตรวจสุขภาพบ้างนะ :)
 14. อย่ายืดติดกับใครคนใดคนนึงมากเกิน คนเราเปลี่ยนเเปลงกันได้ตลอดเวลา ทีมที่คิดว่าใช่ผ่านไป 1 ปีเขาอาจจะไม่ใช่ เปลี่ยนสะถ้าอยากไปต่อ หรือในวันนึงที่คุณคิดว่าไม่ใช่เเล้วกับทีม จงพยายามหาทางเเก้ไขมัน หรือไม่ก็เดินออกมา เพราะไม่อย่างนั้น สิ่งที่คุณทำมันกำลังทำร้ายเพื่อนร่วมทีมอยู่
 15. อย่าเริ่มต้นธุรกิจเพราะเเค่อยากทำ!!! การทำธุรกิจของตัวเองไม่ใช่เรื่องเท่ห์ มันไม่เท่ห์หรอกถ้าเราไม่ใช่ผู้ชนะ ผู้เเพ้ไม่มีใครจดจำนะจ๊ะ
 16. อย่าคิดว่าการทำธุรกิจทำให้มีชีวิตอิสระ กว่าจะถึงจุดๆนั้นได้…
 17. อย่าเริ่มธุรกิจโดยไม่มีอะไรเลย อันนี้สำคัญมากนะ เดียวนี้ใครๆก็อยากทำ Startup ตัดสินใจดีๆนะ ในวงการน้อยมากกก ที่เริ่มทำ Startup โดยไม่มีพื้นฐานธุรกิจมาก่อน หรือ มีคนคอยสนับสนุน (อาทิเช่น เงิน คอนเนคชั่น ) ลองไปนับหัวดูสิ ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้อัตราอยู่รอดต่ำติดดินมาก เเต่ถ้าคุณอยากก็ลุยเลยอย่ารอ
 18. อย่าเป็นคนมองโลกในเเง่ดีจนเกินไป ให้มองโลกตามความเป็นจริงบ้าง
 19. อย่าสูญเสียเป้าหมายในการทำงาน ไม่ว่าเป้าหมายที่วางนั้นจะเป็นอะไร บางคนอาจจะเงิน ชื่อเสียง หรือตอบสนองความต้องการบางอย่างของตัวเอง อะไรก็ได้ ยึดมันไว้ให้ดี เพราะถ้าวันไหนเราสูญเสียเป้าหมายเรานั้นเเล้ว โครตรู้สึกเเย่
 20. อย่าตกลงดิลในวงเหล้า อันนี้เคยพลาดมาเเล้ว Investment deal เลยจ๊ะ อารมณ์เหนือสติ
 21. อย่าหลงระเหลิงในชื่อเสียงเเละความสำเร็จ รีบๆลืมมันเเล้วกลับมาโฟกัสในเป้าหมายต่อ

อื้มมมเหมือนจะยังมีอีกตอนนี้นึกไม่ออกละ ไว้มาเขียนเพิ่ม

สวัสดีปี 2016 :) เที่ยวให้มีความสุขครับ ส่วนเรานั้นเหรอมีนัดส่งงานวันที่ 4 ^^ ปั่นงานยาวๆจ้า ข้างบ้านก็เปิดเพลงปีใหม่จัง… เจอปืนบล็อคหน้า สวัสดี

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Pongchai (POR)’s story.