Bài viết dự thi AYE Program 2016

  1. Giả sử rằng, một nhà báo đến phỏng vấn bạn. Hãy mô tả những thông tin mà nhà báo đó sẽ viết về bạn sau buổi gặp đó. (Tối đa 200 từ)

Nhà báo sẽ hỏi 2 câu hỏi dưới đây, và nhà báo sẽ viết một bài phỏng vấn với nội dung câu trả lời dưới.

2. Bạn kỳ vọng sẽ học được gì từ chương trình và sẽ áp dụng chúng như thế nào cho bản thân mình? (Tối đa 450 từ)

Mình kỳ vọng vào sự thay đổi ở bản thân toàn diện, để được đóng góp cho xã hội sớm hơn. Bằng cách học được những điều mà trường học không dạy, sách không viết, những kiến thức từ mọi người xung quanh có mong muốn như mình và các anh chị mentor đi trước.

  • kỹ năng quản trị: điều hành công việc một cách thuận lợi
  • kỹ năng thuyết trình: truyền cảm hứng cho mọi người
  • kỹ năng làm việc nhóm: làm việc hiệu quả hơn

Với những kỹ năng học được, mình sẽ áp dụng cho những dự án trong tương lai. Hơn nữa là networking sẵn có là những người có chung mục đích, có thể cùng hỗ trợ nhau tạo nên một sức mạnh có thể thay đổi được những điều bất công trong cuộc sống này.

Đến lúc có cơ hội gặp thủ tướng có thể bàn luận và đưa ra giải pháp cho các vấn đề như ngăn chặn thảm hoạ Formosa, thay đổi tư duy giới trẻ, dập tắt nạn đói, cung cấp thực phẩm cho người vô gia cư, phản đối phân biệt vùng miền và thúc đẩy quyền công dân, bình đẳng giới, khuyến khích sự tiến bộ xã hội.

3. Bạn quan niệm thế nào là “doanh nhân”? Hãy kể về một bài học từ một người doanh nhân đã truyền cảm hứng khiến bạn muốn trở thành một doanh nhân như họ.(Tối đa 450 từ)

Doanh nhân đơn giản là con buôn đem lại những giá trị tích cực cho xã hội, mong muốn thay đổi xã hội, và xuất hiện trên hành tinh này để biến trái đất thành nơi đáng sống hơn.

Doanh nhân mang đến những nâng cấp và thay thế cho sản phẩm và dịch vụ sẵn có, đem lại ảnh hưởng diện rộng. Với phương châm muốn bán được hàng cho khách hàng trước tiên phải bán được cho nhà đầu tư, và muốn bán được cho nhà đầu tư phải bán được cho chính mình.

Câu chuyện về doanh nhân truyền cảm hứng của mình xuất phát từ chính bản thân mình muốn như vậy, phải làm được nhiều hơn những gì họ đã làm, và những thành quả của họ đã để lại cho nhân loại.

Nếu bạn muốn câu chuyện truyền cảm hứng, có thể đọc cách Elon Musk tạo ra những chiếc xe điện giá rẻ, cách kiếm 20 tỉ đô bằng 1 ứng dụng trong thị trường đã bão hoà của Whatsapp, hay đơn giản là có thói quen đọc tạp chí Cafebiz vào mỗi sáng.