Bảo mật thông tin bằng mã vạch 2D QRcode

Mã vạch 2D — QR code (Quick response code) hay được gọi “Mã phản hồi nhanh”. Một dạng mã vạch 2 chiều có chứa thông tin mã hoá. Các thông tin được mã hoá có thể là một đoạn văn bản, một đường link (đường dẫn), địa chỉ email, tin nhắn SMS…Đây là một ứng dụng khá phổ biến trên thế giới và cũng bắt đầu ứng dụng dần ở Việt Nam ở khá nhiều lĩnh vực như: Bưu điện, bảo mật, giao nhận hàng hoá, y tế, thương mại…. đặc biệt là lĩnh vực marketing.

Mã vạch 2D trong lĩnh vực giao nhận hàng hoá

Thông thường các thông tin trên sản phẩm được mã hoá dưới dạng mã vạch 1Dm là mã vạch dạng thanh đen trắng xen kẽ. Tuy nhiên nhược điểm của mã vạch 1D là thông tin được mã hoá ít, diện tích mã hoá lớn thế nên đối với những sản phẩm nhỏ như đồ điện tử thì việc sử dụng mã vạch 1 chiều là điều hết sức khó khăn. Với một mã vạch 2D, lượng thông tin có thể mã hoá bên trong vô cùng lớn, hơn nữa diện tích mã hoá nhỏ nên mã vạch 2D trở nên vượt trội hoàn toàn so với mã vạch 1D…..

Mã bảo mật 2 lớp SQRC

Tất nhiên, bên cạnh những lợi ích mà QR code mang lại thì không thể không nhắc tới những nguy hại tiềm tàng của nó. Với việc QR code dần phổ biến, thì tính bảo mật của nó có thể sẽ bị phá vỡ bất cứ lúc nào. Trên các trang mạng hiện nay, chúng ta có thể tạo QR code cũng như giải mã nó một cách dễ dàng bằng cách sử dụng phần mềm như Barcode Scanner hay Bakodo.

Vạch vạch 2D bảo mật SQRC

Nhìn thấy tương lai đó, Denso đã cho ra đời mã vạch SRQC. Mã vạch SQRC cũng là đồng dạng vơi mã QR nhưng được tăng bảo mật 2 lớp. Máy quét mã vạch 2d và các phần mềm quét mã vạch thông thường chỉ có thể đọc được 1 phần dữ liệu của nó mà thôi. Còn phần thông tin bảo mật chỉ được đọc bởi thiết bị và phần mềm chuyên dụng. Đây là tương lai mới cho công nghệ bảo mật bằng mã vạch dành cho ngân hàng.