TÊN CÁC LOẠI RAU RỪNG TÂY NINH

Nhắc đến Tây Ninh là nhắc tới những điểm tham quan vui chơi như: Núi Bà Đen, tòa thánh Tây Ninh, Hồ Dầu Tiếng, thung lũng Ma Thiên Lãnh hùng vĩ bạt ngàn. Tiếp đến là những món ăn ngon, món quà quyến rũ như: bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng cuốn thịt heo…Những món ăn đơn giản nhưng để lại ấn tượng khó phai cho người thưởng thức chỉ bao gồm thịt heo luộc và những đĩa rau rừng những đọt rau rất đặc trưng của vùng đất Tây Ninh.

  1. Điểm danh một đôi tên các loại rau rừng Tây Ninh

Nhắc đến tên các loại rau rừng Tây Ninh phải kể tới như: Sao nhái, quế vị, lộc vừng, đọt cóc, đọt mọt, chòi mòi…và muôn ngàn tên các loại rau rừng Tây Ninh khác.

Rau sao nhái là loại cây thân thảo thường mọc vùng đất ẩm, vỏ thân màu nhạt có nhiều phớt tím trót lọt làng hoặc có lông thưa. Trong lá giàu lacsium, vitamin A, vitamin C có mùi hương thơm nhẹ nên để ăn sống hay chế biến thành các món ăn đạm bạc rất dễ ăn đặc biệt là để làm nhân cuốn trong món bánh tráng thịt heo.

Rau quế vị là một trong những loại rau rừng hoang dã có lông mịn, lá to nằm trong danh sách tên các loại rau rừng Tây Ninh. Rau quế vị có mùi thơm nhẹ, vị cay nồng được dùng để ăn sống với các loại rau thơm khác. Đây là loại rau chẳng thể thiế trong các món cuộn, món nướng và đặc biệt là trong món bánh tráng Trảng Bàng của người dân Tây Ninh.

Rau đọt cóc thuộc cây thân mộc, quả cóc có vị chua dòn nên thường dùng quả làm rau ghém. Lá cóc non được làm rau nấu canh hoặc xắt nhỏ bóp gỏi. Trái cóc xanh được tẩm ướp gia vị làm món cóc dầm, trái cóc chín thịt mềm nhiều nước để ăn trực tiếp là những đặc sản rât đặc trưng mang tên các loại rau rừng Tây Ninh.

Rau đọt mọt là chính là lấy lá đọt mọt non có vị chua dùng làm rau sống. Lá đọt mọt non mềm có vị chua chua ngòn ngọt xen lẫn vị chát chát nên thường được ăn với cá bống, cá cơm và các loại cá kho tiêu khác. Chính vì hương vị đặc trưng quá chừng biệt lập của rau đọt mọt đã làm cho món bánh xèo trở thành hấp dẫn hơn.

Rau đọt choại là loại rau thân thảo dây leo ưa ẩm thân có vẩy hơi thưa. Những đọt choại non mọc từ gốc cây có dạng uốn cong và cuốn chặt nhiều vòng thân bên dưới cuốn xoắn dai. Đọt choại non có thiết chế biến được nhiều món ăn như luộc chấm mắm, chồi non dùng làm rau sống, hoặc xào bò, nhúng lẩu, nấu canh chua… cũng rất ngon.

Tên các loại rau rừng Tây Ninh được kể đến nữa là thoa ổi. Lá thoa ổi được dùng làm rau và được dùng như một vị thuốc. Lá xoa ổi dùng đắp vết thương ngoài, vết loét ghẻ lở hoặc cầm máu. Rễ cây dùng để trị sốt lâu không dứt, các bệnh như quai bị, đau nhức xương cốt, chấn thương bầm dập. Hoa thoa ổi có tác dụng trị lao, ho ra máu và hạ huyết áp.

hậu sự máu là loài cây ưa ẩm, thân thẳng, tán lá rộng nhiều tầng dày và to. Lá áo quan máu non có vị chát hơi chua dùng làm rau sống và ăn kèm với các loại rau khác trong món bánh tráng cuốn thịt heo.

Lá bứa có vị chua nên thường được thái nhỏ để nấu canh chua. Qủa bứa có mùi thơm vị chua có thể ăn sống được hoặc làm gia vị kho cá.

  1. Rau rừng Tây Ninh — những điều chưa biết.

Khí hậu Tây Ninh nắng nóng khắc nghiệt khiến cho các loại rau rừng ở đây có một hương vị rất riêng mà không một vùng miền nào có. Ngoài tên các loại rau rừng Tây Ninh được kể đến ở trên còn có lá măng sáo, ngò tàu, đinh lăng, tử tô, húng quế…tạo nên các món ăn chua chua, ngòn ngọt, đăng đắng, bùi bùi. Kể tên các loại rau rừng Tây Ninh là kể tên các loại rau giúp cho món ăn có thêm hương vị và giúp cho con người bồi bổ sức khỏe.

dù rằng được gọi là rau rừng nhưng một số loại đọt như đọt mọt, đọt cóc, sao nhái… lại là các cây trồng thân thuộc nhưng với hương vị lạ nên cũng được xếp vào danh sách tên các loại rau rừng Tây Ninh. Do các loại rau này chỉ có theo mùa và mọc hoang dã tại những nơi ẩm ướt như ven rừng, bờ sông, khe suốt nên việc tính thông dụng và phổ quát của nó không có.

Cũng nhờ hương vị của nó mà rất nhiều người quan tâm nên nhu nhà cầu thụ tăng cao bởi vậy để đảm bảo luôn có nguồn hàng, các loại rau rừng này đã được trồng thành trang trại để phục vụ khách hàng.

Danh sách tên các loại rau rừng Tây Ninh càng ngày càng nức tiếng do khi kết hợp chung với các món có cuốn nó làm tăng hương vị của món ăn. ngoài ra, với tác dụng như một bài thuốc nam có thể phòng ngừa và chữa nhiều loại bệnh thì tên các loại rau rừng Tây Ninh này sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho rất nhiều người dân sống ở vùng đất đầy nắng gió này.

XEM THÊM TẠI: TÊN CÁC LOẠI RAU RỪNG TÂY NINH

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.