“Trên chân” giày bóng đá Nike Mercurial thế hệ thứ 10

“Trên chân” giày bóng đá Nike Mercurial thế hệ thứ 10
Từ đầu mùa hè, Nike đã làm nóng giới hâm mộ giày bóng đá với việc ra mắt 2 mẫu giày bóng đá chính hãng mới nhất làNike MagistaNike Mercurial thế hệ tiếp theo. Cả 2 dòng giày bóng đá này đã gây bão trong giới mộ điệu và cùng vớigiày bóng đá Nike Hypervenom trở thành 3 mũi nhọn của hãng, được đặt biệt chú trọng trong các chiến dịch quảng bá.

Nike Mercurial Vapor X_ on foot

Nike đã luôn luôn đi đầu trong công cuộc cách tân kể từ khi lần đầu giới thiệu mẫu giày bóng đá Nike Mercurial năm 1998, dòng giày Nike Mercurial đã luôn luôn được cải tiến, thế hệ sau tốt hơn thế hệ trước và đẩy xa ranh giới của sự sáng tạo trên 1 đôi giày. Trong 16 năm qua, đã có 10 thế hệ giày bóng đá Nike Mercurial ra mắt, mẫu mới nhất chính là Mercurial Vaporxuất hiện vào năm 2014 này.

Nike Mercurial Vapor X_ on foot

Vapor X không có Dynamic Collar fit- là phần cổ chân giày được làm từ Flyknit ôm lấy chân tương tự như 1 chiếc tất, cũng không có Flyknit, không có đế làm từ sợi carbon. Người ta dễ lầm tưởng Nike Mercurial Vapor X là phân khúc thấp hơn củaNike Mercurial Superfly IV, tuy nhiên suy nghĩ đó hoàn toàn không công bằng. Chính xác, Mercurial Vapor là hàng top-end của dòng Mercurial sau khi được cải tiến rất nhiều từ Vapor IX, còn Superfly IV giống như một mẫu lấy le, một thứ để thể hiện, để khằng định Nike có thể làm mọi thứ, để đọ với công nghệ Adidas Primeknit.

Nike Mercurial Vapor X_ on foot

Với cái nhìn đầu tiên, chỉ có một số sự thay đổi đang chủ ý trên giày bóng đá Nike Mercurial Vapor X mà khác biệt với người tiền nhiệm. Trước hết phải kể đến việc bỏ chữ ” Nike” ở phần má trong khu vực gần gót chân, thay vào đó là logo dấu phẩy ngoặc nhỏ, tương tự như các thiết kế trên mẫu giày Nike Mercurial Vapor IV. Bên cạnh đó, dấu phẩy ngoặc trên phần toe-box lớn hơn trên Vapor X, giúp loại bỏ cảm giác hơi trống trên phần mu bàn chân.

Nike Mercurial Vapor X_ on foot

Tiếp tục với sự thành công với da Teijin, , giày bóng đá Nike Mercurial không có sự thay đổi đáng kể với upper ngoài tên gọi. Upper vẫn đươc làm từ sợi tổng hợp siêu nhỏ ( microfiber ) nhưng mỏng hơn và có thể vừa khít đôi chân bởi vì chúng mềm và cho phép chiếc giày dãn ra sao cho phù hợp với đúng hình dáng chân người sử dụng. Kiếu thiết kế upper với chấm tròn tương tự như trên quả bóng golf đã không còn. Thay vào đó, Nike thay đôi một chút và đặt tên lại cho chúng là ” Micro Speed Control”, chính là các chấm nhỏ, giúp hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng. Tất nhiên, cải tiến này không thể biến người chơi bóng thành một nhà ảo thuật giữ bóng như Hazard, Ribery hay Ronaldo, nhưng chúng nhằm mục đích cải thiện, tăng ma sát giữa bóng và giày, khiến cầu thủ chủ động hơn trong các pha bóng tốc độ cao.

Nike Mercurial Vapor X_ on foot

Sự khác biệt lớn nhất giữa giày bóng đá Nike Mercurial Vapor X và Vapor IX chính là phần lưỡi gà- lót mu giày, bộ phận này trên Vapor X được thiết kế liền mảnh, ko có sự tách biệt với upper, Nike muốn tạo ra một cảm giác vừa vặn mượt mà đó mà. Đôi chân sẽ có cảm giác như bị khóa chặt trong chiếc giày, chân và giày như là một, mang lại cảm giác ổn định hơn và tăng tính tương tác giữa sân và bóng. Tuy nhiên, điều này lại khiến giày bóng đá Nike Mercurial Vapor X khó sử dụng cho cầu thủ có đôi chân bè ngang, khá là khó khăn để đeo chúng vào.

Nike Mercurial Vapor X_ on foot

Các thiết kế dây giày trên giày Nike Mercurial Vapor cũng thay đổi, với 2 hàng dây buộc chìm bên trong chiếc giày.
Sự cải thiện lớn nhất trên mẫu Nike Mercurial chính là sự tương thích phần đinh giày. Hãy nhớ lại 2 người đàn anh là giày bóng đá Nike Mercurial Vapor IX và VIII, phần đinh gót giày chỉ có 2 chiếc lưỡi hình ngũ giác, chúng giúp giảm trọng lượng nhưng lại mang đi sự ổn định và thăng bằng. Trong khi các lưỡi đinh phần mũi giày có vẻ hơi thấp, trong điều kiện thời tiết ẩm, rất may mắn khi bạn không bị trượt và ngã trong những pha tăng tốc bất ngờ.

Nike Mercurial Vapor X_ on foot

Giày bóng đá Nike Mercurial Vapor X đã có giải pháp, hệ thống đinh mới với 4 lưỡi ở phần đế, tương tự như trên mẫu giày Nike Mercurial Vapor VII, cải thiện sự ổn định. Tuy nhiên không phải ai cũng thích sự mới mẻ này, vì chúng có thể khiển cầu thủ cảm giác khó tăng tốc hơn, có lẽ phải mất một thời gian làm quen. Còn phần đinh phía mũi giày thì không có sự khác biệt nhiều.

Nike Mercurial Vapor X_ on foot

Sở hữu một đôi Nike Mercurial Vapor X là một ước mơ với nhiều người, vì mức giá không hề mềm của nó. Anh em có thể tìm phân khúc thấp hơn là giày bóng đá Nike Mercurial Victory hoặc Nike Mercurial Veloce để tận tưởng cảm giác của dòng Mercurial.
RidiMax Duc

Bình luận

Các bài viết cùng chuyên mục

Show your support

Clapping shows how much you appreciated RidiMax Duc’s story.