Freshman Story

ใครจะนึกว่าจะผ่านปี 1 ไปเร็วขนาดนี้ล่ะ

กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปประมาณครึ่งปีได้ อิอิ รอบนี้น่าจะเล่ายาวกันนิดนึงเพราะจะเล่าตั้งแต่เข้าปี1 ยันจบปี1เลยทีเดียว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

3 สิงหาคม 2558

สวัสดีเปิดเทอมวันแรกของฉัน นี่เป็นวันแรกของการเรียนระดับมหาลัย ก็ตื่นเต้นแหละจะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ จะได้เรียนวิชาตามภาคคณะของเรา ได้ใส่ชุดนักศึกษา อันที่จริงก็ประหม่าเล็กน้อย ก่อนหน้านี้เราอาจจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆมาแล้วบ้าง จากการทำกิจกรรมหลายๆอย่างก่อนปิดเทอมน่ะนะ

สำหรับเรารู้สึกว่าเทอม 1 แทบไม่ได้ทำอะไรสักเท่าไหร่ มันมีงานนู่นนี่ก็จริงแต่ก็ยังบริหารจัดการเวลาได้ในระดับหนึ่ง ได้ไปเที่ยวกับเพื่อน ไปหาของอร่อยๆกิน ไปดูหนัง ไปผจญภัยในสถานที่ธรรมดาแต่ว่าหัวเราะจนไม่มีแรงจะเดิน

Event เมื่อฉันอยู่ปี 1 เทอม 1

ขอนึกก่อนนะ ว่าผ่านอะไรไปบ้าง มีงานพบมดน้อย, SIT UP, สายรหัส, วันไหว้ครูและวันพิธีประดับเนคไทและเข็มพระมหามงกุฎ, Freshy Games และที่ขาดไม่ได้คือ ทีมเดฟ :)

งานพบมดน้อย : จริงๆมันไม่ค่อยมีอะไรมากหรอก แค่จากทุกๆคณะมารวมกันแล้วแบ่งตามสีจากนั้นก็ไปเข้ากิจกรรมตามฐานของแต่ละคณะ ถามว่าสนุกมั้ยก็สนุกดีนะ มีเล่นน้ำมีเละเทะ อิอิ แต่อันนี้ก็ทำให้รู้จักเพื่อนจากต่างภาค คือมันก็รู้จักกันแค่ช่วงนั้นน่ะแหละหลังจากนั้นเราก็ไม่ได้ทักทายหรือคุยอะไรกันเท่าไหร่

SIT UP : เสียดายที่ว่าปีนี้รุ่นเราไม่ได้ไปเข้าค่ายค้างคืนที่บางขุนเทียนเหมือนกับรุ่นอื่นๆ คงเป็นเพราะด้วยหลายๆเหตุผลเลยทำให้ได้จัดกิจกรรมที่คณะแค่เพียงวันเดียว แต่พี่ๆเทคแคร์น้องๆดีมากเลย ชอบตอนเย็นก่อนที่จะปล่อยน้องกลับบ้านมีเต้นสันคอมโบด้วย จำได้ว่าตอนนั้นยืนเต้นอยู่กะยูแล้วก็มิ้น เหมือนคนสติแตก เดี๋ยวกรี๊ดๆ

สวัสดีสายรหัส : ขอบอกว่าโดนหลอกจนเปื่อยมากกกกกกกกกกกกกกกก มันเป็นเรื่องบังเอิญหรืออะไรที่พี่รหัสเราเป็นเพื่อนสนิทกลุ่มเดียวกับพี่ออฟ ด้วยความที่เรารู้จักพี่ออฟตั้งแต่ติดรอบเรียนดีมาก่อนแล้ว เลยทำให้พี่เขาสามารถคุยกับเราและหลอกเราได้อย่างแยบยล จะเชื่อมันก็ไม่ทั้งหมดอ่ะมันจะแปลกๆไปมั้ย แต่ดีนะที่พี่รหัสไม่ค่อยสั่งให้ทำเควสเยอะแยะเหมือนเพื่อนๆ ก็สบายตัวไป อิอิ เสียดายที่ไม่มีบัดดี้นั่นน่ะสิ แถมสายรหัสพี่เราคนนึงก็หายไป (. . ) ไม่ดิ เหมือนจะสองคนนะที่ซิ่วไป ฮรึกกก กว่าจะรู้ตัวว่าพี่รหัสเป็นใครก็ต้องให้ป้ารหัสมาช่วยแถมยังมารู้เอาตอนสองสามวันสุดท้ายก่อนจะเฉลยสายซะอีกอ่ะ คือเราไม่สงสัยไม่ซันเลยแล้วเพราะคำใบ้จนแทบจะชี้ตัวได้ของป้ารหัสแล้วก็พี่ปูนี่แหละเลยรู้ว่าเป็นใคร แถมพี่บอสก็มาแกล้งปั่นด้วยน่ะแหม่ ร้ายทั้งกลุ่มอ่ะบอกเลย แต่จะว่าไปพี่รหัสเราเป็นคนตัวเล็กน่ารักนะ ถ้าเราแซวเรื่องความสูงก็จะถูกข่มขู่ตัดสายเอาซะง่ายๆ โธ่.. ตะไมน่าสงสารยังงี้ สายรหัสของเราเล็กๆไม่ใหญ่มาก แถมเงียบๆด้วยอีกต่างหาก มีเรา มีพี่ซัน มีรส และพี่มิ้น แล้วก็รุ่นพี่ๆที่จบไปนั่นแล เคยโดนพี่รหัสฝากบ่นมาในช่วงนั้นว่าทำของขวัญที่เราทำให้พี่เทค(พี่เทคเรานี่ก็คือพี่ออฟนั่นแล)มันดูดีกว่าของพี่รหัส 5555555 อย่าน้อยไปนาจาพี่ซันนน อิอิ

วันไหว้ครู : เป็นงานรุ่นครั้งแรกที่เห็นว่าทุกคนเอาใจใส่กับงานนี้ ไม่ดิ แม้จะไม่ได้มาช่วยกันทุกคนแต่เราเห็นน้ำใจของเพื่อนหลายๆคนอ่ะ ทุกคนช่วยกันพับใบตอง ช่วยกันตัด ช่วยกันประกอบ ชิคสุดก็ตอนที่เห็นพวกผู้ชายนั่งพับจีบใบตองแล้วผู้หญิงนั่งประกอบนี่แหละ 555555 แม้มันอาจจะไม่ได้สวยงามเลิศเลอขนาดนั้น แต่ถ้าหากมองที่พานนั้นแล้วจะพบถึงแรงที่ทุกคนช่วยกันทำพานไหว้ครูออกมานะ :)

พิธีประดับเข็ม : อีกหนึ่งความรู้สึกที่เราได้เข้าเป็นลูกพระจอมฯแล้ว บรรยากาศศักดิ์สิทธิ์มาก พิธีดำเนินไปอย่างเป็นขั้นตอนและมีความเงียบสงบ จนถึงช่วงที่แต่ละแถวต้องเดินไปรับเข็ม รับเทคไทด์ หรือแม้แต่ติดติ้ง มันทำให้เรารู้สึกว่าทุกวินาทีนับต่อจากนี้เราภูมิใจในเลือดแสดเหลืองตลอดเวลา

Freshy Games : เหอๆ งานที่แสดงให้เห็นถึงอะไรหลายๆอย่าง ทั้งที่ไม่คิดว่าเราจะต้องรู้สึกแย่กับเพื่อนแต่สุดท้ายเราก็ภูมิใจกับผลงานทั้งหมดที่มันออกมานะ แต่ตลอดเวลาที่ต้องเตรียมงานมันก็พูดยากอ่ะ เอาเป็นว่าอะไรเป็นยังไงก็พอเข้าใจกันนะ ละก็เราได้ไปลงกีฬาเปตองมา สุดท้ายไม่ได้แข่งอ่ะ 555555 ตอนคัดตัวหรือไปซ้อมในแต่ละวันตอนเย็นก็สนุกดีนะ เราดึงมาเอ้ลลงไปเล่นด้วยเพราะถ้าปล่อยให้นั่งรออย่างเดียวมีหวังยุงหามไปแน่ๆ และด้วยความที่ทุกคนเล่นด้วยกันบ่อยก็เลยจะพอรู้ๆฝีมือกัน ดังนั้นพอตอนเลือกตัวนักกีฬาเลยทำใจลำบากว่าจะเอาใครลง คนนึงเก่งทิ้งบอม คนนึงเก่งหยอด คนนึงเก่งตี หมายถึงทักษะเล่นเปตองนาจา สำหรับเราเองเราคิดว่าเพื่อนลงแทนน่าจะดีกว่า ไม่อยากทำให้สีแพ้แล้วรู้ว่าต้องกดดันตัวเองแน่ๆเพราะเคยเห็นฝีมือการเล่นของสีอื่นแล้ว น่ากลัวไม่เบา เอาเถอะยังไงก็ตามเปตองสีของเราก็ได้รางวัลมานาาา อิ

ทีมเดฟ : อันนี้พี่ออฟเคยชวนตั้งแต่แรกๆแล้วว่าจะมีทีมเดฟนะ แต่ก็ไม่ยอมอธิบายสักทีว่าคืออะไร จนมาตอนปลายๆเทอม1 ก็มีรับสมัคร เราคิดว่าคนเข้าได้มันต้องเก่งโค้ดแน่ๆเลย แต่พอเอาเข้าจริงๆทักษะที่เรามีตอนนั้นก็พอได้นี่นา ก็เลยสมัครไปแล้วก็ตั้งตารอวันที่เขาจะสัมภาษณ์ ในวันสัมนั้นพี่เขาให้เราเลือกสามอันดับก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ ก็มีจะมี ฟอนท์เอน ดีไซน์ และ เกม เราก็เลยเลือกอันดับไปเป็น ดีไซน์ ฟอนท์เอนสุดท้ายคือเกม โชคดีที่ว่าคิวสัมภาณ์เราได้เป็นคนแรกๆตื่นเต้นผสมประหม่าชนิดที่ว่าจะกระโดดแล้วก็กลิ้งไปมา 55555555 พอสัมเสร็จเหมือนคนสติหลุดอ่ะ พี่เขาบอกว่าน้องๆสามารถแก้ไขอันดับที่ต้องการได้อีกครั้ง เราก็เลยแก้ไปเป็นดีไซน์ ดีไซน์อันดับสุดท้ายคือฟอนท์เอน มาถึงตอนนี้เอาจริงๆก็เสียดายนะ น่าจะเลือกฟอนท์เอนอ่ะ ยังไงก็เถอะลงดีไซน์ไปแต่ก็ได้ทักษะของ Ai มานะ //-// ขอบอกว่าหลังจากที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมเดฟแล้ว งานแรกของเราคือ WIPPO มันคือมาสคอตของค่ายคณะเราน่ะแหละ เราได้รับโจทย์ว่าค่ายปีนี้เป็นธีมฮีโร่ การตีโจทย์ที่พี่ๆเขานัดเรามาคุยมันยากพอๆกับตอนที่ต้องสร้างวิปโป้ตัวใหม่ให้เข้ากับธีมด้วย และที่ยากกว่านั้นคือการทำโปสเตอร์ค่าย ใช้เวลาไปประมาณเดือนครึ่ง แต่เวลาที่เรานั่งทำมันตรอมตรมเหลือเกิน แก้แล้ว แก้อีก แก้เข้าไป แก้จนกว่าจะหมดแรงกันไปข้างนึง ทั้งดีไซน์และก็ฟอนท์เอนต่างบาดเจ็บมาพอๆกัน แต่ทุกคนก็ช่วยกันทำให้งานออกมาได้ดีและประสบความสำเร็จ น้องๆหลายๆคนประทับใจตัววิปโป้ เพื่อนๆหลายๆคนชอบเว็บรับสมัครแล้วก็ตัววิปโป้ที่เราทำขึ้นมา ใครจะคิดว่าผลงานพวกนี้เป็นของปี1 ที่นั่งทำด้วยน้ำตา 5555555555 แต่เห็นหลายๆคนชอบผลงานเรา เราก็หายเหนื่อยนะ ดีใจมากๆเลย :)

4 มกราคม 2559

สวัสดีเทอม 2 … งานกิจกรรมถาโถมเอาก็เทอมนี้เนี่ยแหละ เข้ามาโหลยยยยย เข้าม้าาาาาาา งานมันเยอะจนตัวเราเองบริหารเวลาทบทวนตำราเรียนไม่ทัน ใครจะคิดว่าจากวิชาภาคที่เคยชอบมันทำให้เราแขยงไปจนได้ ฮรึกกกก วิชาเรียนรอบนี้สะบักสะบอมพอควร กว่าจะผ่านช่วงสอบไปได้แต่ละช่วง เหนื่อยมากกกกกก ยอมรับนะว่าเทอมนี้ยังไงเกรดคงตก ตอนไฟนอลอ่านหนังสือชนิดที่ว่าไม่ไหวแล้ว รับไม่ไหวแล้ววววว ทั้งยังมีโปรเจควิชาที่เรียนทุกตัวเลยฮืออออออ แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้นะ เอาซะจนสาหัสเลยทีเดียว ละก็ในส่วนของกิจกรรเทอมนี้มีงาน IT3K แล้วก็งาน 3K เข้ามา แล้วก็หลังจากไฟนอลจะมี WIP Camp กับ Boot Camp ด้วยนาจาาาา

IT3K : เหนื่อยแต่สนุกนะเพราะลงสันทนาการ ซ้อมทุกเย็น เต้นทุกเย็น มีการเล่นบัดดี้ด้วย ขอบอกว่าฮามากเราจับได้ยูเป็นบัดดี้อ่ะ ต้องเก็บอาการขนาดไหนเหรอ 5555555 แต่แล้วก็โดนจับได้อ่ะ แถมเรายังปล่อยไก่ตัวเบ้อเริ่มตอนที่พี่น็อตไล่แจกขนมให้บัดดี้อีก เรารู้ว่ายูจะคอยซื้อขนมให้บัดเดอร์ก็คือเราเองแล้ววันนึงพี่น็อตหยิบขนมขึ้นมาพร้อมพูดว่านี่คือขนมของบัดเดอร์ยูนะคะ ใครบัดเดอร์ยูก็มารับได้ค่ะ แต่ว่าเราดันยกมือไปอ่ะ.. อ่าว งานเข้าสิ 555555555 ฮาแตกกันทั้งกลุ่มเลย เราก็รู้นะว่ายูรู้อยู่แล้วว่าเป็นเราแต่คนอื่นคงไม่รู้ แล้วพอมาช่วงงานซ้อมสันจนกลับบ้านดึกแค่ขึ้นรถก็หลับสลบจนถึงหน้าปากซอยบ้านละ จนถึงวันแข่งก็มานอนบ้านมีนเหมือนบ้านแตกเพราะมานอนกันหลายคนมากก ก็สันทั้งกลุ่มอ่ะ 5555555 สนุกดี เราได้แปลงร่างเป็นเชฟด้วย ช่วยทำกับข้าวแค่แปปเดียวน่ะแหละ อิ เอ้อ พอถึงวันแข่งเราเห็นละล่ะว่าสันของพระนครเหนืออ่ะโหดจริง น่ากลัว ตะไมมันดูป่าเถื่อนคือส่วนใหญ่มีแต่ผู้ชาย.. ชอบช่วงสันโต้สันบางมดจะไปเต้นสู้กะทั้งของลาดกระบังละก็ของพระนครเหนือ ทำไมถึงชอบเหรอ?.. อืมมมม มันรู้สึกสนุกมั้งเราเต้นตามเขา เขาเต้นตามเรา 55555 แต่สุดท้ายทีมสันของพระนครเหนือก็ชนะไป ส่วนลีดและสแตนด์ที่ชนะคือลาดกระบัง ขอบอกว่าขนลุกจริง เป๊ะมาก จะเป๊ะอะไรขนาดนั้น มันงานดีมากกกกกก เอาไปเลยค่ะ10แต้ม

WIPCamp#8 : หลังจากไฟนอลก็มาเจอสถานีนี้เลยจาาา เกือบเตรียมตัวไม่ทันแต่ทุกคนก็ร่วมแรงร่วมใจทำหน้าที่ของตัวเองออกมาดีมากกกก เป็นเวลา5วัน4คืนที่ประทับใจที่สุด น้องๆรักค่ายนี้มากและเราก็ได้เห็นมุมใหม่ๆของเพื่อนหลายๆคน เราได้เห็นรอยยิ้มของน้องๆ ว่าสิ่งที่เราตั้งใจมอบให้มันมีค่าแค่ไหน เป็นค่ายที่เซอร์ไพรส์เก่งนะ 55555555 ส่วนเพลง Way ตอนซ้อมร้องมันก็เฉยๆอ่ะแค่รู้ว่ามันเพราะดีนะ แต่พอถึงเวลาที่เราต้องมาร้องเพลงนี้ให้น้องๆในค่ายฟัง ทำไมน้ำตามันคลอวะ ไม่เข้าใจ บ่อน้ำตาแตกเฉย มันเป็นช่วงเวลาที่รู้สึกว่าพี่จะไม่ทิ้งน้องๆนะ พี่จะอยู่ตรงนี้ คอยเป็นกำลังใจให้น้องเสมอ แล้วใครจะคิดว่าช่วงค่ายมันจะผ่านไปเร็วด้วยระยะเวลาแค่5วัน พี่ไอติมบางคนมาสนิทกะน้องไอติมตอนวันสุดท้าย มันน่าใจหายนะ ถึงยังไงก็ตามพี่จะรอดูแล้วก็เป็นกำลังใจให้พวกแกเสมอ ขอบคุณน้องไอติมรสบลูเบอ(เลว) 555555 คดีน้องไอติมรสเราเยอะเรารู้ พวกแกสามัคคีกันมาก พี่ไอติมหลายๆคนรวมถึงพี่วิชาการต่างบอกว่าน้องไอติมรสเราอ่ะสนิทกันมากสุดเลอ สุดท้ายสำหรับค่ายนี้เป็นอีกค่ายที่เรารักไม่รู้จะพิมพ์อะไร แต่รู้ว่าเป็นอีกค่ายที่ทำให้เกิดความรู้สึกดีๆหลายอย่าง เราดีใจที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งของค่ายนี้ ระนะวิปแคมป์8 อิอิ

ProgrammingBootCamp : นี่มันค่ายอาหารหรือค่ายโปรแกรมมิ่ง 555555555 ขอบอกว่าเลี้ยงดีมากกกกกกกกกกกกกกกกก อาหารแน่นมากกกกกกก งบค่าอาหารเป็นแสนนะคะ เอะอะเดี๋ยวก็กินอีกละ ในปีนี้ค่ายมาในธีมแฮรี่พอตเตอร์ เราได้อยู่บ้านฮัฟเฟิลพัฟ(น่าจะโชคชะตาฟ้าลิขิตแล้วล่ะหลังจากพลัดหลุดจากการเป็นเด็กเรเวนคลอมา อะไรต่อมิอะไรก็เสี่ยงทายแล้วได้บ้านฮัฟเฟิลพัฟตลอดๆ) ในกลุ่มรู้สึกโชคดีมากที่มีมือเทพๆอย่างวัตแล้วก็ดั๊ม แม้เราจะไม่ได้ช่วยไรมากแต่กลุ่มเราก็ได้เป็นกลุ่มขวัญใจของเฮดมาสเตอร์นะ //-// สำหรับบ้านสลิธจะเก่งไปไหน มีแต่คนเก่งๆ ชาติที่แล้วพวกเจ้าทำบุญด้วยคอมพิวเตอร์หรือไร คะแนนรวมของบ้านจะเยอะอะไรขนาดนั้นเอ้อะ กลับมาที่บ้านฮัฟเฟิลพัฟของเราเอาจริงๆอ.สนิทอ่ะน่ารัก เขาก็เอาใจใส่แล้วก็อาจารย์อีกคน(ดันลืมชื่อซะได้) ใจดีมากกก คอยเลี้ยงน้ำกับไอติมด้วย เลยทำให้เราไม่รู้สึกเครียดกับการเข้าค่ายนี้สักเท่าไหร่ เพียงแต่มันทำให้เราค้นพบว่าโปรแกรมมิ่งอาจไม่ใช่ทางทั้งหมดของเรา แต่เราจะพยามฝึกในทางนี้แล้วก็เติมสกิลในสิ่งที่เราชอบลงไปเพิ่ม เพราะเรารู้เสมอว่าครอบครัว SIT น่ะอบอุ่นกว่าที่ไหนๆ สังคมที่นี่ดีทุกอย่างดีหมด รักคณะนี้เข้าเต็มๆเลอ อิ

จบปี 1 แล้วนะ

มาถึงตอนท้ายกันแล้ว ที่เล่าๆไปนี่ยังไม่ครบรายละเอียดปลีกย่อยนะ จริงๆมันมีเยอะมากเพียงแต่เรายกหลักๆมา อาจจะเรียบเรียงเรื่องราวไม่เก่งสักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยถ้าได้กลับมาอ่านอีกครั้งมันก็ทำให้เรานึกถึงช่วงเวลาดีๆที่เกิดขึ้นได้เสมอนะ นี่พิมพ์อย่างเดียวไม่ได้มีรูปประกอบเลอ ไว้ว่างๆจะเอารูปมาลงเพิ่มละกัน

ขอบคุณอาจารย์ทุกคนในคณะ

ขอบคุณรุ่นพี่หลายๆคน ที่คอยให้กำลังใจแล้วก็ให้คำปรึกษาหลายๆอย่างกับเรา

ขอบคุณพี่แอลและพี่ออฟที่ทำให้เรามีงานสบายรายได้เสริม

ขอบคุณเพื่อนๆทุกคน ที่คอยอยู่ข้างกันไม่ไปไหน คอยช่วยเหลือกันเสมอ

ขอบคุณสมาคมช่อคกะรี ที่เพิ่งมาสนิทกันเอาตอนจะขึ้นเทอม2 ดีใจนะที่เราได้มารู้จักกัน เย่ะๆ

ขอบคุณทุกๆสิ่งและทุกๆอย่าง ที่ทำให้เราก้าวผ่านปี 1 มาได้และขอโทษถ้าหากว่าที่ผ่านมาเราทำอะไรผิดไป..

ลาก่อนปี 1 และอีกสองเดือนเตรียมตัวสวัสดีปี 2..
One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.