Christmas

วันนี้วันคริสต์มาสอีฟ

เราโคตรชอบเทศกาลคริสต์มาสเลย จริงๆแล้วช่วงเดือนนี้เราจะชอบเป็นพิเศษแหละ เพราะอากาศมันจะเย็นๆหน่อย ถึงปีนี้มันจะไม่ค่อยเย็นก็เหอะ

ที่เราชอบก็คิดว่าเป็นเพราะตอนเด็กๆเราเรียนโรงเรียนคริสต์ด้วยแหละ แล้วโรงเรียนเรานี่ให้ความสำคัญกับกิจกรรมมาก แล้วยิ่งเป็นเทศกาลคริสต์มาสนะ แทบจะกลายเป็นเทศกาลโคตรพิเศษเลย มันไม่ใช่แค่บรรยากาศเฉยๆ แต่เหมือนทุกคนอินกับเทศกาลนี้จริงๆอะ

ตอนเช้าๆโรงเรียนก็จะเปิดเพลงพวก carol ให้ฟัง โมเมนต์ที่ใส่เสื้อกันหนาวเดินเข้าโรงเรียนพร้อมกับเพลงแนวๆนี้มันดีจริงๆนะ นอกจากเปิดเพลงใช่มะ หน้าเสาธงก็จะมีประกวดร้องเพลงกันด้วย ช่วงเคารพธงชาติเสร็จ ก่อนจะขึ้นห้องในแต่ละวันก็จะให้แต่ละทีม(หรือคน) มาร้องเพลงกันวันละทีม เพลงที่เราชอบที่สุดคือ Joy to the world ที่ร้องเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย จะร้องว่า “พระทรงบังเกิด โลกจงยินดี…” ประมาณนี้ แล้วคือด้วยความที่เด็กๆร้องกันอะ มันให้ความรู้สึกสนุกในเทศกาลดีนะ

แค่นี้ยังไม่พอ ห้องเรียนแต่ละห้องจะตกแต่งกันด้วยสายรุ้งเว่ย คือมันก็ไม่มีคะแนนตกแต่งหรืออะไรหรอก แต่มันจะไม่มีใครยอมใคร สายรุ้งใครใหญ่กว่าคือเลิ่ด ห้องไหนสายรุ้งเยอะกว่าคือชนะ แล้วคือมีทั้งเอาสายรุ้งไปแปะๆพาดกับกระดาน ไม่พอเอาไปติดกับบานเกล็ดเลย บางทีก็แปะเป็นรูปกล่องของขวัญ รูปหัวใจ แต่ส่วนมากจะเอาไปแปะเป็นรูปดาวกัน ห้องไหนอุปกรณ์พร้อม มีเพื่อนผู้ชายตัวสูง ก็จะเอาพวกกระดิ่งใหญ่ๆ ลูกบอล ดาว ซานตาครอส อะไรก็ตามที่หาได้อะ เอาขึ้นไปแขวนไว้บนฝ้ากลางห้อง แล้วเอาสายรุ้งระโยงระยางไปแปะตามมุงห้อง ทีนี้เวลาลมพัดอะมันจะได้กลิ่นพลาสติกแรงมาก จริงๆมันก็ไม่ได้หอมนะ แต่ก็ไม่ใช่กลิ่นเหม็นอะ เป็นกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ดี เออแล้วนอกจากนี้เวลามองจากนอกตึกขึ้นไป เห็นแต่ละห้องติดสายรุ้งเป็นลายนู้นนี้มันก็แฟนตาซีดีเหมือนกัน

อันนั้นก็ส่วนในห้องเรียน ในส่วนของวิชาเรียน วิชาศิลปะแม่งจะไม่ยอมน้อยหน้าเว่ย ครูศิลปะเขาจะทำถ้ำกัน ใช่ ถ้ำนั่นแหละ เป็นเปเปอร์มาเช่ที่เป็นถ้ำที่เลียนแบบถ้ำที่พระเยซูประสูติ มีฟางมีอะไรด้วย และเป็นถ้ำที่ค่อนข้างใหญ่อะ เด็กๆเข้าไปเล่นกันได้ 5–6 คน ทีนี้ครูๆเขาก็จะให้เด็กๆทำดาวกับทำการ์ดกัน ถ้าใครทำสวยก็จะได้เอาไปแขวนไว้ในถ้ำ ของใครเฉยๆก็เอาไปห้อยในห้องเรียนตัวเองซะ เลยกลายเป็นว่ามันคือสงครามระดับทั้งโรงเรียน ของใครได้อยู่ในถ้ำจะพราวมาก อีเจ้าของสามารถเอาไปอวดเล่นได้หน้าใหญ่มาก (ดาวของนี่ก็เคยได้ไปแขวนในถ้ำอยู่ปีนึงแหละ /อวด)

แล้วช่วงประมาณก่อนวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี โรงเรียนจะจัดงานวันคริสต์มาสให้ ซึ่งเราชอบวันนี้มากเพราะไม่ต้องใส่ชุดนักเรียนไป แค่แต่งตัวสวยๆไปจอยกัน กินเลี้ยงกันในห้อง ซื้อของขวัญไปแลกกันกับเพื่อน (ของขวัญชิ้นแรกที่เราได้จากเพื่อนสนิทก็ในวันคริสต์มาสเนี่ยแหละ เป็นไดอารี่เล่มเล็กๆ เพื่อนเขียนการ์ดให้ว่าเอาไว้จดแต่สิ่งดีๆด้วยแหละ) นอกจากแลกของขวัญก็มีซื้อคูปองสอยดาว คูปองใบละ 5 บาท ซื้อมากมีสิทธ์มากจ้า เราก็ซื้อทุกปีนะ สอยมาก็ได้แต่แป้งเด็ก ไม่ก็ปากกากากๆที่ทำได้ทุกอย่างยกเว้นเขียนอะ นอกจากพวกนี้ก็มีกิจกรรมอื่นๆอีกเยอะแยะเลย มีผับตื้ดด้วย มีบูธให้เล่นเยอะมาก

คือเทศกาลนี้นะเราพูดได้เลยว่าเป็นเทศกาลแห่งความสนุกมากสำหรับเรา เป็นเทศกาลแห่งการให้ด้วย เพราะทุกปีพอเราได้รับของขวัญจากคนอื่นอะ มันก็ทำให้เราอยากซื้อคืน อยากให้คนอื่นด้วยเหมือนกัน นอกจากคนพิเศษที่เราจะซื้อของขวัญให้กันอยู่แล้วใช่ะ ก็จะมีให้ขนมกันเล็กๆน้อยๆเหมือนกันช็อคโกแลตชิ้นเล็กๆ ลูกอม อะไรแบบเนี้ย ให้กันไปให้กันมาก็น่ารักดี มันก็เป็นความที่ครูเขาสอนให้เด็กหัดเป็นผู้ให้ด้วยแหละ

แล้วอีกอย่าง ลองคิดดูดิ สีเขียวกับสีแดงอะ ในบรรดาเฉดสีทั้งหมด เราว่าเป็นคู่สีที่โคตรไม่เข้ากันที่สุดแล้ว แต่พอมันมาอยู่ในเทศกาลนี้มันก็เลยดูสดชื่นเฉยเลย

เนี่ยด้วยอะไรหลายๆอย่างมันเลยทำให้เราชอบเทศกาลนี้มากที่สุด ชอบช่วงปลายปี ชอบบรรยากาศหน้าหนาว แต่จริงๆแล้วเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเราชอบเพราะความเป็นวันคริสต์มาส หรือชอบเพราะเราชอบตัวเองในวัยที่เรามีความสุขที่สุดก็ไม่รู้

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.