Bất động sản việt nam vẫn luôn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Chia sẻ của đại diện JLL Vietnam cho rằng trong năm 2017, M&A bất động sản có thể tăng rất mạnh và đạt mức kỷ lục. Hàng tỷ đô la đang chờ đợi để đổ vào thị trường dự án trong hầu hết các phân khúc, với trọng tâm là căn hộ, văn phòng, khách sạn và bất động sản công nghiệp.

Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đang gia tăng sự tham gia vào Việt Nam. Tháng 9 năm ngoái, Kajima, một trong bốn nhà thầu lớn nhất Nhật Bản, đã thành lập liên doanh 50:50 với Indochina Capital để đầu tư 1 tỷ USD trong 10 năm.

Kể từ đầu năm, đã có một số M&A lớn trong lĩnh vực này. Vào tháng 3, công ty Keppel Land của Singapore đã mua toàn bộ cổ phần (16%) của Tổng công ty Vận tải Nặng miền Nam (Sowatco) tại Trung tâm Sài Gòn với giá 845,9 tỷ đồng (37,3 triệu USD) thông qua công ty con Krystal Investments Pte. Cũng trong cùng tháng đó, Hong Kong Land từ Hong Kong đã trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Thành phố Hồ Chí Minh (CII) trong việc phát triển nhà ở tại Khu Đô thị Mới Thủ Thiêm.

Sự hấp dẫn của bất động sản việt nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Trước tiên, liên doanh sẽ tập trung vào các đơn vị, khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Ngoài các phân khúc dân cư và thương mại, bất động sản công nghiệp cũng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Công ty Phát triển Bất động sản CFLD Việt Nam (CFLD Việt Nam), công ty con của Công ty Phát triển Đô thị Trung Quốc (CFLD), cho biết kế hoạch xây dựng hàng chục thành phố công nghiệp chủ yếu ở Đông Nam Á, nơi mà Việt Nam là một điểm đến quan trọng. Tại Nam Sài Gòn, dự án GS Metrocity nhà bè cũng dự kiến tái khởi động.

Vào tháng 1 năm ngoái, công ty đã làm việc với UBND tỉnh để tìm cơ hội đầu tư. Tháng 9 vừa qua, CFLD Việt Nam đã ký một bản ghi nhớ với Tổng công ty Tín Nghĩa để xây dựng Khu Công nghiệp Mới (NIC) tại Khu công nghiệp Ông Kèo, nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, phía đông thành phố Hồ Chí Minh.

Vào tháng 4 năm 2017, công ty đã đầu tư 65 triệu USD thông qua các công ty con CFLD Investment 27 Pte., Ltd và CFLD Investment 28 Pte., Ltd để mua hơn 70% Đại Phước Lotus, cũng tại Đồng Nai, từ VinaLand Limited và VinaCapital của Việt Nam Quỹ Cơ hội. Masataka Sam Yoshida, giám đốc điều hành cao cấp tại Việt Nam tại công ty tư vấn M & A Tokyo, nói rằng các nhà đầu tư Nhật Bản đang quan tâm nhiều hơn tới thị trường bất động sản Việt Nam và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro liên quan.

Nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng mới mẻ để chấp nhận rủi ro là do viễn cảnh kinh tế vĩ mô lạc quan của đất nước. Đồng thời, sự ổn định về chính trị và đồng tiền ổn định cũng là những ưu đãi.

Trong khi đó, lợi nhuận của các dự án thương mại ở Việt Nam cao hơn các nước khác. Ví dụ, thuê văn phòng tại Việt Nam có thể mang lại lợi nhuận 8–10% một năm, trong khi con số này là 4–6% ở Singapore. Theo CBRE Việt Nam, cách phổ biến nhất để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam là thông qua việc liên doanh với các công ty trong nước để tận dụng quỹ đất và các kết nối trong lĩnh vực này.

Họ sẽ góp phần liên doanh với khả năng tài chính và kinh nghiệm của họ tại các thị trường phát triển hơn. Một phương pháp khác là thành lập một công ty con 100% vốn nước ngoài sau đó mua một dự án hoặc cổ phần trong một công ty bất động sản Việt Nam.

Các nhà quan sát cho rằng M & A là cách để tăng tính thanh khoản cho thị trường cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian cho các nhà đầu tư.