Bí ẩn của công nghệ máy học của Facebook

Bằng cách ứng dụng công nghệ máy học Machine Learning, Facebook đã và đang có thể thể “lắng nghe” và “hiểu” được những gì mà bạn viết. Thậm chí, nó có thể nhận biết được đâu là những bài viết “rác” trên nền tảng này nữa.

Joaquin Candela, kĩ sư trưởng của nhóm ứng dụng công nghệ máy học tại Facebook
Joaquin Candela, kĩ sư trưởng của nhóm ứng dụng công nghệ máy học tại Facebook

Khi được hõi về hiệu quả tại Facebook kể từ khi “đầu quân” trong lĩnh vực máy học tại mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Joaquin Candela đã cảm thấy hơi do dự (và khó diễn giải — người viết).
Không phải vì nhà khoa học người Tây Ban Nha này chưa từng thấy cách AI có ích cho Facebook trước đây như thế nào, mà chính sự thay đổi trong bộ máy vận hành tại đây bằng cách ứng dụng AI đã loai trừ một cách rất hiệu quả những bài viết rác, và khiến cho công cụ “quảng cáo” trở nên hiệu quả và chính xác hơn. Và quan trọng nhất là việc thúc ép các nhân viên phải sử dụng AI ngay cả khi họ… chưa từng sử dụng hay được huấn luyện trong lĩnh vực này đã nâng khả năng giải quyết các vấn đề của mọi người (tại Facebook) trong lĩnh vực này lên đáng kể.

Tuy nhiên, điều mà Joaquin cảm thấy e ngại, là Facebook có đến hàng tỉ người dùng với vô vàn các kết nối, mối quan hệ và hoàng ngàn các cung bậc cảm xúc khác nhau, mà loại dự liệu này thì xử lí… cực kì khó, khó hơn nhiều so với việc phân loại quảng cáo để hiển thị.

Tôi muốn thuyết phục cho mọi người về lợi ích lâu dài của cả quá trình nàyJoaquin nói

Mỗi một lần bạn sử dụng Facebook hoặc ứng dụng chat Messenger, MXH Instagram, bạn đã cung cấp thêm năng lực và hiểu biết cho trí tuệ nhân tạo khổng lồ của Facebook

Cho dù cảm thấy lo lắng như vậy, nhưng Candela vẫn khẳng định một cách chắc nịch trước mọi người. Và kể từ đó đến nay đã hai năm, “di sản” của ông đã bắt đầu để lại trái ngọt,… và cả đắng nữa.
Tại sao? Đó là bởi vì ông đã nói trước hội nghị của các Kĩ sư tại New York rằng:

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Facebook ngày hôm nay thậm chí không thể tồn tại nếu thiếu đi sự trợ giúp của AI

Tháng 11 năm ngoái, tôi có đến đại bản doanh của Facebook tại Menlo park để phỏng vấn Joaquin Candela và một số công sự của ông. Tôi muốn hỏi ông làm cách nào mà AI đã “chiếm lĩnh” nơi này và trở thành một phần không thể thiếu tại Facebook.

FAIR — Facebook Artificial Intelligence Research, nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo tại Facebook, được biết đến với kỹ năng thuộc hàng “TOP 1” trên thế giới về lĩnh vực này, được dẫn dắt bởi chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo và Mạng lưới thần kinh Yann LeCun. FAIR được xem như đối thủ nặng kí với những gã khổng lồ khác cũng chạy đua vũ trang về Trí tuê nhân tạo như Google, Microsoft, Baidu, Amazon và Apple, đây cũng là đích đến mơ ước của những tân cử nhân ưu tú ngành công nghệ máy học. Đằng sau FAIR là cả một hệ thống khổng lồ có thể cải thiện và mang đến khả năng nghe, nhìn và thậm chí cả trò chuyện cùng bạn.

Bởi vì Facebook không thể tồn tại nếu thiếu AI, nên nơi này mới cần tất cả mọi nguồn lực để phát triển hệ thống trí tuệ ảo của mình đến như vậy.

Công nghệ đằng sau thứ được gọi với cái tên Khả năng truyền tải cảm xúctại nơi này chính là một mạng lưới Nơ-ron thần kính khổng lồ, được huấn luyện ngày đêm để có thể vẽ lại những ảnh theo phong cách của riêng nó. — Joaquin Candela, nói, ‘Thậm chí nó có thể… diễn tả lại cả một đoán live stream đang phát nữa cơ”.

Facebook đã có thể xây dựng nên một hệ thống thần kinh của chính nó (Hệ thống thần kinh dựng nên một bản sao của nó !!?), và có thể hoạt động độc lập trên chính thiết bị này.

Đây không phải là một bộ phim viễn tưởng đâu, bởi vì cách đây 1it lâu, Apple cũng đã trình diễn công nghệ máy học trên những chiếc iPhone, và có thể hoạt động mà không cần phải liên kết với hệ thống của Apple.
Tuy nhiên, vấn đề Facebook là không nắm quyền kiểm soát phần cứng (bởi vì Facebook chạy trên… trình duyệt web mà!!), cho nên công việc tại đây của Joaquin sẽ khó nhằn hơn rất nhiều. May mắn thay thì Joaquin cũng nói rằng nhóm của ông đã có một số giải pháp cho tình huống này, bằng cách xây dựng một hệ thống cho phép chính bản thân nó có thể tự xây dựng được (giống như một căn nhà tự… xây từ những viên gạch đặt xung quanh nó vậy). Bàng cách này, tiến độ công việc sẽ được đẩy nhanh lên, và những thành viên mới vào team cũng dễ dàng nắm bắt được cách hoạt động của cả hệ thống mà không cần người tạo ra trước đó.
“Mất 8 tuần để chúng tôi xây dựng nó, và bây giờ thì mọi thứ đã có thể mang ra thử nghiệm vơi một số người dùng beta, thật điên rồ!” — Joaquin Candela,

Người dịch: SolbadguyKY
Source: Medium.com