Surviving bus from the hell. 24hrs

แด่ การจบ ปี4 ที่ชีวิตวุ่นวายสับสน ขอมาเคลียร์ตัวเอง มาหาแรงบัลดาลใจ ฮานอย ประเทศเวียดนาม มิถุนายน 2559

ต้องบอกก่อนเลยว่า ไม่อยากนั่งรถบัสเวียงจันทร์-ฮานอย เลย เพราะเราตามอ่านมาเยอะถึงด้านแย่ๆของมัน แล้วยิ่งไปเจอที่ฝรั่งบอกกันว่ามันเป็น Bus from Hell! นี่อยากจะจองตั๋วเครื่องบินเลย แต่ติดที่ไม่มีตัง ฮ่า!

เรานั่งรถจากวังเวียงมาเวียงจันทร์ ใช้เวลา 3ชม แต่ขับช้ามากกกก! หลังจากนั้นต่อรถมา บขส. ฟิลแรกตอนรถเลี้ยวเข้ามาเรานึกว่าอินเดีย ดินสีแดงๆผู้คนเยอะๆแต่งตัวสีฉูดฉาด เพลงของ Coldplay ลอยมาเลย

นี่คือสภาพรถ เป็นบัสนอน 2ชั้น ด้านล่างส่วนมากจะเป็นคนเวียดนาม ด้านบนนักท่องเที่ยว ก่อนขึ้นรถเราต้องถอดรองเท้าใส่ถุง เวลาลงจะมีรองเท้าให้ใส่ ความพิเศษของบัสนอนคือ มันไม่มีห้องน้ำ!ต้องอยู่กับมัน 24ชม.!!!

เซลฟี่ภาพแรก รวมทุกความรู้สึก ฮ่า! นั่งมาไม่กี่ชม.ก็รู้สึกว่าเมื่อไหร่จะถึงว๊ะ?
รู้สึกว่าต้องหาอะไรทำแก้เบื่อ.. และแล้วเราก็เจอแรงบัลดาลใจของพวกเรา

พวกเราผ่านเมื่อคืนมาได้ ตอนแรกก็กลัวว่าจะไม่มีห้องน้ำเข้า สรุปรถจอดประมาน 4 รอบ จุดจอดแรกฟิลเหมือนเมืองจีน ฟังใครไม่รู้เรื่องเลย สรุปจอดกินข้าว แต่พวกเราไม่มีเงินดองเลยแลกกันมาแต่ดอลล่า.. มารู้ที่หลังว่าดอลล่าก็รับจ้าาา! และแล้วเราก็มาถึงด่านเวียดนามตอนตี 5 ต้องจอดรถรอด่านเปิด 6 โมง ที่ตื่นเพราะดับเครื่องยนต์รถร้อนมากกก

นั้นคือลุง คนเวียดนาม ที่ช่วยเด็กไทยเอ๋อๆ 3 คน ลุงใจดีมากช่วยพวกเราตั้งแต่ด่านลาวจนถึงด่านเวียดนามเลย ลุงซี้มิกกิมาก ฮ่า โชคไม่ดีบ้านลุงถึงก่อนเลยต้องบอกลา ถ้าลุงอยู่ฮานอยลุงไม่รอดแน่ พวกเราเล่งลุงอยู่ ปล. ลุงแทนตัวเองว่าพี่

ส่วนนี่.. ใครก็ไม่รู้
พอเช้าแล้วอะไรก็ชัดขึ้น ไม่ต้องรีบถึงก็ได้
แวะก่อนถึงที่หมาย.. เวลาอาหารเช้า อาหารตา อิ่ม!
อร่อย!

รถก็ไม่รีบถึงจริง ดูเหมือนเวลา 24ชม. นั้นจะไม่หมดลงง่ายๆ ตัดภาพไปเปลี่ยนท่านอนไม่รู้กี่ตลบแล้ว น่ารักกกกกกกกกกกกกกกก

ใกล้ถึงแล้ว เริ่มมีภาพบ้านเมืองบ้างแล้ว เราว่าบัสนอนมันก็ไม่เลวร้ายขนาดนั้นนะ ถือว่าผ่านมันมาได้รู้สึกข้ามเส้นทรหดของตัวเองมาได้ และแล้วเจ้ารถบัสเอาพวกเราปล่อยลงตรงบขส. ตอนนั้นเคว้งมาก ลุงไม่อยู่แล้วต้องช่วยตัวเองแล้ว โชคดีโหลดแอพ maps.me ไว้มันดีมาก เราต้องข้ามไปอีกฝั่งเเล้วเดินไปขึ้นรถเมล์กัน นั่งเบอร์ 8 ลง Old Quarter

อะอะเซลฟี่อีกรอบ..หลังจากขึ้นรถเมล์ผิดคัน ถึงแล้วนะฮานอย!

Hanoi Rocks Hostel ที่พักใหม่ของพวกเราโฮสเทล อเกน ห้องน้ำรวมสะอาดดีแต่ห้องต้นๆจะดี ฮ่า ที่นี่ด้านล่างเป็นบาร์ ไม่ต้องกลัวเสียงดังห้องเก็บเสียงแล้วบาร์ปิด 4 ทุ่มทุกที มันดีมากจริงนะ ฟรีอาหารเช้า ฟรีเบียร์(อีกแล้ว) ฟรีวอคกิ้งตอนเช้า เราพัก 2 วัน 10$ ถือว่าถูกมาก

มื้อแรกที่เวียดนาม วิธีสั่งคือให้เค้าแนะนำเมนูเด็ดก่อน แล้วจากนั้นพวกเราค่อยเลือกจากที่เค้าบอก เพราะเมนูมันจะเยอะมากเลือกไม่ถูก แต่ดูโต๊ะข้างๆเอาก็เพลเซฟดี

นั่งรถอีกแล้วจ้าาาาา หลังจากที่เราซื้อ One day trip Halong Bay 30$ เมื่อคืน ตอนนี้จนเลย ต้องหาที่เเลกเงินอีกรอบ นั่งรถไปฮาลองเบย์อีก 2ชม.

มิ้วมิก ศิษย์พี่มั่น ไว้ใจได้เราเทรนมาดี.. ชนอีกแล้วคราวนี้ชนตรงทางลอด แล้วเรือจะหมุนกลับทางเดิม เจ้าฝรั่ง from UK หัวเราะพวกเราเสียงดังมาก แล้วตบท้ายว่า Turn back againnn haha เฮ้ยรู้สึกโดนหยาม ถอยเรือโชว์ไปหนึ่งที ถ้าไม่ติดว่าน่ารักนะ

ฮาลองเบย์ เป็นอีกที่ที่มิกกิทิ้งร่องลอยเอาไว้ที่ก้นทะเล ฮ่า! ปล. ทะเลไทยสวยกว่าเยอะ

โมนา จากอินเดีย เธอเฟรนลี่มาก! ผิวก็ดีชอบๆ รู้สึกอนาคตอินเดียจะเป็นจริง.. หวังว่าจะเจอกันที่กรุงเทพบ้างนะ อยากรู้จริงๆ ตอนนี้อยู่ส่วนไหนของโลก?

อย่างกับข้าวสาร เราอยากลองนั่งบ้าง แต่โต๊ะเต็ม เลยมานั่งกันในร้านแทน เข้าร้านมาไม่ถึง 5นาที ข้างนอกฝนตกเฉยเลย จุดๆนี้โดนคนเหยียบรองเท้าขาดเลย โธ่ลูกแม่ไม่สู้คนเลย!

เปิดตัวอาหารเช้า.. เฝอ

ป้า คือ มิจฉาชีพ ป้ายื่นลูกไอ้นี่ให้กิน ป้าแกตื้อมากจนคิมยอม แต่ก่อนจะหยิบคิมถามว่า ฟรี? ป้าพยักหน้า คิมเลยกิน สรุปเรียกเก็บเงิน 10,000ดอง!

ชาแฟ โบราณ จุดเด่นคือร้าน ถ้าไม่มากับไกด์ที่โฮลเทลจะไม่รู้เลยว่าร้านอยู่ตรงนั้น

น้ำอ้อย ใส่ส้มจี๊ด อร่อยมากกกก!
คล้ายๆ น้ำเต้าฮวย แต่เป็นน้ำมะลิกับเต้าหู้

หลังจากผ่านมา 2 วันแล้ว ความรู้สึกเปลี่ยนไปจากวันแรกเลย วันเเรกทุกอยากดูเฉยๆ วุ่นวายมาก แต่วันนี้ความรู้สึกกลับเปลี่ยนไป รู้สึกว่าเริ่มเป็นส่วนหนึ่งของมัน มันอธิบายยากสักหน่อยแต่ดีเลยแหละ รู้สึกอยากซึมซับต่อ คนบางคนยังต้องใช้เวลารู้จักเลย สถานที่ก็ไม่ต่างกัน

ถึงเวลาต้องแยกย้ายอีกแล้ว ดีใจที่ตกลงมาด้วยกัน สองต่อสอง ไม่หึงเราอีกนะ ฮ่า

Life is just a long trip, Have fun!

Like what you read? Give somewhere-cosy a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.