Gỗ teak Myanmar ốp du thuyền, xây cung điện, làm nhà gỗ, trang trí sân vườn hồ bơi là loại gỗ gì?

Đến thăm đất nước chùa vàng du khách sẽ có dịp ghé thăm tu viện Shwenandaw được làm từ gỗ teak nổi tiếng nhờ kiến trúc kính được chạm khắc tinh sảo cùng với không gian yên bình khiến du khách không muốn rời xa.

Gỗ teak không chỉ làm nên công trình kiến trúc tu viện nổi tiếng ở Myanmar, ở Thái lan loại gỗ này được dùng xây dựng cung điện hoàng gia Vinmanmek vô cùng nổi tiếng.

Vậy gỗ teak là gỗ gì và tại sao được dùng nhiều trong các công trình kiến trúc cổ ở Đông Nam Á?

Là cây gỗ giá trị cao có mặt chủ yếu ở các quốc gia như Myanmar, Lào, Campuchia, Tanzania, Ecuador, Panama, Úc … Và ở nước ta loại gỗ này còn được gọi là gỗ giá tỵ hay giả tỵ, có nơi còn gọi với cái tên ít phổ biến hơn là gỗ báng súng.

cây tròn gỗ giá tỵ

Gỗ teak được khai thác hạn chế từ khu rừng tự nhiên và từ những khu rừng trồng góp phần đảm bảo nguồn cung cho ngành sản xuất chế biến gỗ đồng thời góp phần cũng như bảo vệ giống cây gỗ quý.

Gỗ teak khai thác tại Myanmar là dòng gỗ có chất lượng tốt nhất thường có giá bán cao hơn so với dòng gỗ khác cùng loại.

Hình minh họa — thanh gỗ teak xẻ sấy

Ngoài đặc điểm chung của dòng gỗ này như : khả năng chịu nước tốt, tinh dầu chứa trong gỗ có khả năng chống lại nhiều loại công trùng hại gỗ như mối mọt, do đó gỗ giá tỵ được chọn làm loại vật liệu chuyên dùng ốp du thuyền là nhà gỗ, trang trí sân vườn và dùng lát sàn hồ bơi, ban công khách sạn biệt thự….

Gỗ Teak Myanmar được đánh giá cao về màu sắc và vân thớ gỗ, gỗ có màu vàng đều (màu sẫm) xen kẽ với vân đen hiển thị rõ nét và tương đối đồng đều.

So với các loại gỗ giả tỵ được khai thác ở quốc gia khác, gỗ myanmar có tỷ trọng nặng hơn, thớ gỗ nhỏ và mịn, đặc trưng của gỗ này là vân thẳng, thỉnh thoảng có vân núi hoặc xen kẽ vện vân.

Do những ưu điểm vượt trội gỗ teak Myanmar là lựa chọn hoàn hảo dùng làm gỗ xây cung điện và những công trình gỗ quan trọng cho nhiều quốc gia ở đông nam á.

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade