ครั้งหนึ่งฉันเคยได้ฝึกงานแบบ Work From Home!

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อน เราชื่อ อิง-อิง กำลังศึกษาอยู่ที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิชาการประชาสัมพันธ์(PR) ได้เข้ามาฝึกงานในแผนก Branding and Communication วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ที่ทั้งสนุก แปลกใหม่ และน่าประทับใจตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาให้ฟังกันค่ะ

จุดเริ่มต้นของการฝึกงาน

สิ่งที่ทำให้เราเริ่มหาที่ฝึกงานนั่นแสนเรียบง่าย นั่นก็คือ การบังคับเก็บหน่วยกิตฝึกงานของมหาวิทยาลัยนั่นเอง555555 ซึ่งโจทย์ของเราคือต้องหาที่ฝึกงานให้ตรงกับสายการเรียน ประจวบเหมาะกับตอนนั้นกำลังอินคอนเทนต์จีนแบบสุด ๆ ทั้งซีรีส์ การ์ตูน และศิลปิน เรียกได้ว่าอีกนิดก็จะไปลงเรียนภาษาจีนแล้ว เลยทำให้เราได้รู้จักกับบริษัท Tencent ว่าเป็นเจ้าของคอนเทนต์แพลตฟอร์มมากมายที่เรากำลังติดตาม ไม่ว่าจะเป็น JOOX, WeTV, PUBG Mobile หรือ Sanook.com จนเกิดเป็นความอยากรู้ว่า “องค์กรที่มีขนาดใหญ่และมีผลิตภัณฑ์ในเครือมากมายขนาดนี้ เขาทำงานPRกันยังไงนะ?” จึงทำให้เลือกกรอกใบสมัครไปอย่างไม่ลังเล

ประสบการณ์ระทึกขวัญ(?) คิดว่าจะไม่ได้ฝึกซะแล้ว

หลังจากที่ส่งใบสมัคร ได้มาสัมภาษณ์กับพี่จากแผนก Branding และได้รับโทรศัพท์ยืนยันว่าเราจะได้ฝึกงานที่นี่ ทุกๆอย่างผ่านไปได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด จนกระทั่งเจ้าไวรัส COVID-19 เดบิวต์ครั้งใหญ่….ตอนนั้นเรียกได้ว่า นาทีชีวิตค่ะ5555 เพื่อน ๆ เราถูกบริษัทยกเลิกฝึกงานกันเป็นว่าเล่น ตัวเราเองก็ลุ้นจนใจสั่นไม่ต่างกัน แต่เมื่อพี่โบบอกว่า Tencent ยังคงรับนักศึกษาฝึกงานตามปกติ ก็รู้สึกว่าโชคดีมากที่เลือกที่นี่ ต้องขอบคุณพี่ๆที่ยังเปิดให้โอกาสให้ได้มาเรียนรู้จริงๆค่ะ…

Chalisa Srirattana

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store