แก็ดเจ็ตที่ผมคิดถึง: เพจเจอร์

ในยุครอยต่อระหว่างโทรศัพท์ประจำที่กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ อุปกรณ์ไร้สายเล็กๆชิ้นหนึ่งที่ใช้ตามตัว หรือส่งข้อความถึงกัน ยังจำเพจเจอร์ได้ไหมครับ?

suebsak1
2 min readSep 26, 2013

--

เทคโนโลยีด้านการสื่อสารโทรคมนาคมก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว บางครั้งอุปกรณ์ไร้สายบางอย่างผ่านมาเร็วและจากไปเร็ว แถมโดนกลืนหายไปกับกาลเวลาอย่างรวดเร็ว แก็ดเจ็ตชิ้นนึงที่อยู่ๆวันนี้ผมขับรถแล้วนึกถึงขึ้นมาคือเจ้าเพจเจอร์หรือชื่อเป็นทางการในภาษาโทรคมฯไทยคือ “วิทยุติดตามตัว” ครับ

เพจเจอร์ (Pager) หรือวิทยุติดตามตัวนิยมกันมากในยุคที่โทรศัพท์เคลื่อนที่ยังไม่แพร่หลาย และมีราคาแพงเกินกว่าจะเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีกันได้แบบทุกวันนี้ โทรศัพท์ตามบ้านหรือสำนักงานก็อยู่ได้แต่ประจำที่ แต่การติดต่อสื่อสารระหว่างกันกับคนที่ออกไปนอกบ้านหรือนอกสำนักงานเป็นสิ่งจำเป็น อย่างน้อยขอแค่ให้รู้ว่าช่วยโทรกลับมาหาที หรือส่งข้อความให้อ่านจะได้รู้ความเคลื่อนไหวหรือข่าวสารกัน

เพจเจอร์รุ่นตัวเลขของ Motorola

เพจเจอร์ยุคแรกเป็นอุปกรณ์สื่อสารทางเดียวครับ คือใช้การรับสัญญาณที่ส่งมาทางคลื่นวิทยุแล้วแสดงผลเป็นเสียง ตัวเลข หรือตัวอักษร ทั้งนี้ในยุคแรกๆเครื่องรับเพจเจอร์ไม่มีจอแสดงผลนะครับ มีแต่เสียงดังให้รู้ว่ามีคนอยากติดต่อก็ต้องโทรกลับไปที่ศูนย์ฝากข้อความถึงจะรู้เรื่องกัน

ต่อมาก็มีการพัฒนาเป็นรุ่นที่มีจอแสดงผลเป็นตัวเลขได้ อันนี้ค่อยดีขึ้นมาหน่อย คือไม่ต้องโทรไปถามที่ศูนย์รับฝากข้อความทุกครั้งไป ถ้าขึ้นเป็นเบอร์โทรก็โทรกลับเบอร์นั้นๆ หรือกำหนดรหัสที่รู้กันเองระหว่างคนส่ง คนรับ แต่ถ้าเป็นข้อความยังต้องใช้วิธีโทรกลับไปฟังจากศูนย์ฯอยู่

เพจเจอร์รุ่นตัวอักษรของ Motorola

เพจเจอร์รุ่นตัวอักษรดูจะได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงปลายของอายุขัยแก็ดเจ็ตนี้ ความสะดวกจากการอ่านข้อความได้เลยในทันทีทั้งตัวเลข ตัวอักษร ทำให้การสื่อสารคล่องตัวขึ้น นอกจากข้อความเรื่องงานแล้ว ในยุคเพจเจอร์ตัวอักษรนี้เองที่มีการใช้งานส่งหลายอย่างทั้งข่าวสาร ทั้งสาระบันเทิง ข้อความส่วนตัว หรือแม้แต่โฆษณา

ในประเทศไทยเจ้าแรกที่บุกเบิกตลาดเพจเจอร์คือ PacLink 1143, 1144 ซึ่งด้วยความที่เป็นเจ้าแรกนี่เอง คำว่า PacLink จึงแทบกลายเป็นชื่อสามัญของวิทยุติดตามตัวในไทย เหมือนแฟ้บ ที่ยี่ห้อต่อๆมาที่มีก็โดนเรียกว่า PacLink ไปเกือบหมด หรืออาการการเรียกเพจเจอร์โดนเหมาเรียกว่า “เรียก PacLink” ไป

รายหลังๆในไทยที่ตามมาก็ อาทิ PhoneLink 151, 152 ซึ่งต่อมาเป็นเจ้าตลาดแซงหน้ารายเก่าแล้วขึ้นแท่นเบอร์หนึ่ง, Hutchison PagePhone 161, 162 ที่เปิดตัวการส่งข้อความภาษาไทยได้เจ้าแรก, EasyCall 1500, 1501 ที่มาเน้นทำตลาดเรื่องราคา และท้ายสุดที่เข้าทำตลาดบ้านเราในโค้งสุดท้ายคือ PostTel 1187, 1188

แม้เรื่องราวของเพจเจอร์ถ้ามาอ่านวันนี้มันเป็นตำนานไปแล้ว คนยุคนี้ที่โตขึ้นมาแล้วไม่ทันได้ใช้เพจเจอร์เพราะมือถือที่ทั้งสะดวกกว่า ทำอะไรได้มากกว่า ทันสมัยกว่าและราคาถูกลงมาแทนที่ แต่คนที่ทันใช้เพจเจอร์จะอมยิ้มเมื่อนึกถึงสารพัดเรื่องราวที่เราเคยมีกับมัน

เจ้าแก็ดเจ็ตตัวเล็กๆที่ดูจะล้าหลังนี้ แต่ครั้งหนึ่งในวันนั้นเราเคยสะดวกสบายจากการช่วยเป็นตัวกลางในการรับข้อความต่างๆด้วยเพจเจอร์ เคยอ่านข้อความจากจอเพจเจอร์แล้วมีทั้งดีใจ หัวเราะ เศร้า โกรธเสียใจ ร้องไห้จากข้อความในนั้น เราเคยสมัครรับข่าวจากสื่อฯเพื่อติดตามอัพเดทเสมือน Social Media ในยุคนี้ บางคนเพจเจอร์อาจช่วยส่งข่าวสำคัญกับชีวิตเค้า ในช่วงเวลาที่การสื่อสารอื่นในยุคนั้นทำไม่ได้

ในวันนี้ ในวันที่เพจเจอร์ไม่เหลือผู้ให้บริการแล้ว ตัวเครื่องเพจเจอร์ที่หลายคนเคยต้องหนีบเอวก่อนออกจากบ้านทุกวันโดนโยนลงก้นลิ้นชัก ถูกลืม ไร้ความสำคัญ แต่ครั้งใดที่ค้นลิ้นชักแล้วไปเจอมันเข้า อดหยิบขึ้นมาแล้วนึกถึงวันเก่าๆขึ้นมาทุกที ขอบคุณที่เป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำนะ “เพจเจอร์”

By @suebsak1 [suebsak.com]

--

--

suebsak1

ทวิตความคิดเห็น+ประเด็น,ข่าว,โทรคมฯ,สื่อสาร,ไอที,การบิน,ระบบราง,ท่องเที่ยว,สาระอื่นๆ: Twitter/Line/IG/4Sq/SocialCam/Storify/FB: suebsak1 Skype: suebsak11