photo: insightmarketingsolutions.net

Social Media ที่ผมใช้ในทุกๆวัน

หลายคนชอบ Social Media อยู่หลายตัว แต่มีที่ชอบและใช้ประจำอยู่ไม่กี่ตัวแน่ๆ 

โลกของสื่อออนไลน์หรือเต็มๆว่าสื่อสังคมออนไลน์นั้น ถ้าจะใช้กันทุกตัวที่มีคงใช้ไม่หมดแน่ หลายๆตัวก็มีความสามารถคล้ายๆกัน หลายๆตัวก็ไม่รุ่งมาไวไปไวแค่ช่วงสั้นๆคนไม่นิยม เชื่อแน่ว่าหลังจากที่แต่ละคนเมื่อลองใช้ๆแล้ว ที่สุดจะเหลือที่ใช้ประจำๆไม่กี่ตัวแน่ ผมก็เหมือนกันครับ…


Twitter

“ย่อทุกความเคลื่อนไหวไว้ใน 140 ตัวอักษร”

ผมว่าผมไม่เคยใช้มือถือคุ้มขนาดนี้มาก่อนก่อนรู้จักทวิตเตอร์!! ใช่แล้วครับผมคิดแบบนั้นจริงๆ ด้วยความสั้น ง่าย ของ 140 ตัวอักษร และจุดเด่นคือความรวดเร็วทันเหตุการณ์ ทำให้ทวิตเตอร์เป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ตรงความต้องการและถูกใจผมมากที่สุด จนเรียกได้ว่าใช้ทุกวันจริงๆ

Foursquare

“บอกเพื่อน และรู้ว่าเพื่อนอยู่ไหนผ่าน Check-in”

ครับสื่อสังคมตัวที่สองของผมอาจแปลกกว่าใครที่เป็น Foursquare ไม่ได้ถึงขนาดว่าไปไหนก็ Check-in ทุกที่หรอกครับ Foursquare ของผมจะใช้แค่เห็นกันในกลุ่มเพื่อนๆ หรือถ้าจะเป็นเพื่อนจากโลกออนไลน์ต้องเคยเจอหรือรู้จักกันแล้วเท่านั้นนั่นคือกฏของผม เพราะ Social Media ชนิดนี้จะเรียกว่าให้ข้อมูลเราด้านสถานที่ค่อนข้างละเอียด เพราะฉะนั้นในลิสผมจะมีคนไม่เยอะครับ บางคนอาจคิดว่าทำไมต้อง Check-in ด้วย? สำหรับผมผมชอบที่แม้ในวันหนึ่งๆเราอาจไม่ได้คุย ได้เจอ ได้เห็นเพื่อนๆเรา แต่แค่เราดูจาก Foursquare เราจะรู้เลยว่าวันนี้เพื่อนเราไปไหนทำอะไรบ้าง มันจึงเหมือนเราต่อติดและติดตามเพื่อน พอเจอกันก็ยังคุยยังถามว่าวันนั้นเห็นไปนั่นนี่มาเป็นไงบ้าง ผมว่ามันโอเคมากๆชอบตรงนี้

อีกส่วนคือการใส่และอ่าน Tip ของสถานที่ต่างๆครับ หลายๆ Tip นั้นมีประโยชน์กับเราในหลายๆครั้ง หรือหลายๆครั้งก็สร้างรอยยิ้มให้เราเวลาอ่านครับ

Facebook

“เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ หากันเจอบน Facebook”

หลายคน Facebook อาจจะเป็น Social Media อันดับหนึ่งที่ใช้ตลอดวัน แต่สำหรับผมนับตั้งแต่ใช้ Twitter ซะแล้ว Facebook เหมือนจะลดความสำคัญลง เป็นเพียงใช้เข้าถึงหน้าเพจที่ดูแล และเป็นที่พบปะกับเพื่อนเก่าๆ ที่ยอมรับจริงๆว่า แม้ไม่เคยเจอกันมานานมากบางคนเป็นสิบปี สุดท้ายมาเจอกันได้เพราะ Facebook นี่แหละครับ ซึ่งนี่คือข้อดีจริงๆ

อีกส่วนคือการมีบัญชี Facebook ได้เพื่อเข้าถึงบริการบางอย่าง ที่เดี๋ยวนี้ Sign in ผ่านบัญชี Facebook นั่นเอง

Instagram

“ภาพหนึ่งภาพบอกเล่าเรื่องราวในตัวมันเอง”

คงเหมือนใครๆอีกมากมาย ที่ใช้ Social Media ชนิดนี้ ง่ายๆเลยคือบางครั้งเราอาจจะอยากให้ใครๆได้เห็นภาพสวยๆแบบที่เรากำลังเห็น ตลอดวันหนึ่งๆของเรา ทั้งที่ที่ไป อาหารที่ทาน ความสนุก เรื่องราวที่เจอหรือแม้แต่หน้าของตัวเองตอนนั้นๆ ที่สำคัญบ่อยครั้งที่ผมไม่จำเป็นต้องใส่คำบรรยายใดๆเลยสำหรับภาพบางภาพ

และเช่นกันนอกจากภาพของเรา ภาพของเพื่อนๆในลิสก็เสมือนบอกเล่าเรื่องราวของแต่ละคนได้อย่างดี การตื่นมาในตอนเช้าแล้วสไลด์ดูภาพสวยๆของเพื่อนๆจากที่ต่างๆเป็นความรู้สึกที่ดีจริงๆ

Google +

“มีอะไรน่าสนใจอยู่เสมอๆ”

ถึงจะใช้ไม่มาก ใช้น้อยแต่ยอมรับว่าเริ่มเข้าใช้ Google + บ่อยขึ้นเรื่อยๆ จากที่ตอนแรกลงแล้วลบ ลงแล้วลบมาแล้วถึงสองรอบเพราะเข้าไปแล้วไม่รู้จะทำอะไรบนนั้น แต่สุดท้ายในรอบที่สามที่ลง Google + เมื่อเราเปิดใจและเลือกเพื่อนๆที่น่าสนใจเข้า Circle อย่างเหมาะสม ทุกวันนี้การเข้า Google + แต่ละครั้ง มีอะไรน่าสนใจอยู่เสมอๆครับ


ถึง Social Media จะเป็นสื่อสังคมเสมือนจริง ไม่ใช่ของจริงแต่ก็เป็นช่องทางที่ทำให้เราสามารถสื่อสาร ติดตาม และส่งผ่านความรู้สึกต่างๆและถ้อยคำไปหาเพื่อนๆในทุกๆโอกาสได้เป็นอย่างดี Social Media มีหลายชนิด หลายประเภท หลายหน้าที่ ไม่ต้องใช้ทุกชนิด เลือกที่ใช้แล้วใช่ ใช้แล้วเข้ากับเราได้ ใช้แล้วช่วยเราและจะยิ่งดีถ้าสามารถใช้แล้วช่วยคนรอบข้างได้ในบางโอกาสเท่านั้นก็พอแล้วครับ


By @suebsak1 [suebsak.com]