Feature Toggle Hell

พวกเรานี่… เสพติด Toggle กันนะฮะ — Modern Duke

เมื่อเราทำ Continuous Integration/Continuous Delivery แล้วใช้ Branch เดียว บางครั้งเราอาจจะต้องทำหรือแก้ไขฟีเจอร์ โดยที่จะยังไม่เปิดให้ User เข้าถึงได้ เมื่อก่อนใช้วิธีการแตก Feature Branch เฉพาะของฟีเจอร์นั้นๆ แล้วค่อย Merge เข้ามารวมทีหลัง แต่การทำ Feature Branch นั้นขัดกับการทำ CI เพราะการ Merge หรือแก้ไข Conflict ทำให้การ Deploy แต่ละครั้งเสียเวลานานมาก

Feature Toggle (หรือ Feature Flag) เลยถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อรองรับการอั้นของ ใน Codebase แบบ Branch เดียว ทำ Configuration เป็น Switch เปิดปิด ว่าจะสลับใช้ฟีเจอร์เก่าหรือฟีเจอร์ใหม่ ทำให้การทำงานลื่นไหลขึ้นมาก Feedback Loop เร็วขึ้น Deploy ของได้เร็ว เจอปัญหาเร็ว ก็แก้ไขได้ง่าย และไม่ต้อง Revert เมื่อเกิดปัญหา

แต่ Feature Toggle ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี ข้อเสียก็มีเหมือนกัน

  1. ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่ม เพราะเป็นการเพิ่มโลจิกที่สลับระหว่างของเก่าและของใหม่ ซึ่งบางครั้งมันไม่ใช่แค่ใส่ if อาจจะต้อง Design โปรแกรมใหม่
  2. ต้องใช้พลังงานในการดูแลและทดสอบทั้งชุดเก่าและใหม่ให้ทำงานได้ดีอยู่เสมอ
  3. มีโค้ดที่ไม่ถูกใช้ มีโค้ดที่จะต้องถูกลบออกในอนาคต การเพิ่ม Toggle ก็คือการเพิ่ม Technical Debt นั่นเอง
  4. อาจจะมี Toggle ค้าง ที่ Feature ใหม่ขึ้นไปแล้ว User ได้ใช้งานแล้ว แต่ Toggle และ โค้ดชุดเก่ายังไม่ถูกลบออก พอยิ่งเวลาผ่านไปนานวันเข้า ไม่มีใครกล้าลบเพราะกลัวไปกระทบกับ Feature ที่ขึ้นไปแล้ว ก็ทิ้งไว้เป็นขยะอยู่ใน Codebase

เช่นเดียวกับ Practice อื่นๆในการทำซอฟต์แวร์ เมื่อของมันมีโอกาสก่อให้เกิดปัญหาได้ แต่เราจำเป็นต้องทำ ก็จะต้องมีกฎในการทำ

  1. อย่าเพิ่งทำ ใจเย็นๆ คิดให้ดีก่อน ว่าจำเป็นต้องมี Toggle ไหม มีวิธีหลีกเลี่ยงไหม ไม่ใช่ว่าเอะอะอะไรก็ Toggle
  2. แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ Toggle ต้องมีวันหมดอายุ เมื่อถึงวันแล้ว Toggle และ โค้ดส่วนที่ไม่ถูกใช้งาน จะต้องถูกลบออกโดยทันที (วันหมดอายุก็เลื่อนได้ ไม่ได้ใจร้ายขนาดนั้น)
  3. มีคนคอยดูแล หรือ Document เพื่อทำให้รู้ว่า Toggle แต่ละตัวทำเพื่ออะไร และมี Feature ที่แตกต่างกันอย่างไร เพื่อป้องกันการลืมและความกลัวที่จะลบ Toggle

การทำ Feature Toggle หมายถึงเราจำต้องทำของที่ User จะยังไม่ได้ใช้ อาจเป็นเพราะ Service ภายนอกที่เป็น Dependency ยังไม่พร้อมใช้งาน ทำเสร็จ Deploy ขึ้นไป User ก็ใช้งานไม่ได้อยู่ดี ซึ่งมันเป็นปัญหาที่เราควบคุมไม่ได้ บางทีเราอาจจะต้องมาทบทวนเรื่องการจัดการ Priority ใน Product Backlog กันใหม่

สุดท้ายแล้ว Feature Toggle ก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย คนที่นำไปใช้ก็ต้องชั่งน้ำหนักเอาว่า อยากจะลำบากในส่วนไหน

คำเตือน : 
Toggle เกิดขึ้นเร็วอย่างกับดอกเห็ด และโปรดระวัง Toggle ซ้อน Toggle :)