World’s Greatest Food Markets : ท่องตลาดทั่วโลก

Roger Barton ทำตามความฝันของเขา โดยการ ออกไปเยือนตลาดใหญ่ๆทั่วทุกมุมโลก

ตลาดเป็นสถานที่ที่คนมากมายมาพบปะ แลกเปลี่ยน และพูดคุยกัน ทั้งผู้ซื้อผู้ขายจากต่างที่ ต่างมายังสถานที่นัดพบที่เราเรียกว่า “ตลาด” แต่ที่น่าสนใจ คือ ตาลุง Roger Barton เขาเป็นพ่อค้าปลาอยู่ที่ตลาดปลา ที่ Billingsgate ลอนดอน ประเทศอังกฤษ มา 50 ปี เป็นพ่อค้าที่ใครๆก็ต่างรู้จักเขาดี ในฝีมือการขาย สารคดีทาง BBC เลยส่งเขาไปยังตลาดทั่วโลก เพื่อสัมผัสบรรยากาศของตลาดในทุกมุมโลก ได้พบกับวัฒนธรรมของพ่อค้าแต่ละประเทศที่มีความแตกต่างกันไป และที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปะการเป็นพ่อค้า คือ การต่อรอง เราจะสนุกและลุ้นไปกับลีลาการต่อรองของ Roger จากอังกฤษ สู่สังเวียนที่ต่างออกไป เขาจะเป็นอย่างไร ต้องลองติดตามไปกับการเดินทางครั้งนี้…

Mercado Central De AbastoMexico

The Mercado Central del Abasto เป็นตลาดค้าผักและผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีขนาด 600 acres มีร้านค้ามากถึง 2,000 กว่าร้านค้า และมีผู้คนเข้าออกตลาดแห่งนี้ถึง 400,000 คน ต่อวัน ผู้ออกแบบตลาดแห่งนี้ คือ นาย Abraham Zabludovsky บางคนกินและนอนที่นี่เลยทีเดียว สินค้าหลักที่มีประมาณมากที่สุด คือ พืชผลทางการเกษตร ซึ่งไม่แปลกที่ประเทศเม็กซิโก เป็นประเทศผู้ส่งออกพืชผักรายใหญ่ลำดับต้นๆของโลก เพราะอยู่เขตศูนย์สูตรเช่นเดียวกับประเทศไทย การเพาะปลูกจึงเหมาะสมอย่างมาก โดยตลาดแห่งนี้ถือว่าเป็นโรงอาหารขนาดยักษ์ที่เลี้ยงประชากรชาวแม็กซิกัน กว่า 20 ล้านคน การเดินทางครั้งนี้ทำให้เราเห็นถึงวัฒนธรรมการกินของชาวอเมริกาใต้ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าพืชผักของเขาจะคล้ายกับบ้านเรา แต่ที่แตกต่างกัน คือ ความใหญ่โตของพืชผักของที่นี่…โดยลุง Roger ตัดสินใจจะขายพริก ด้วยเหตุเพราะ พริก เป็นวัตถุดิบสำคัญในอาหารเม็กซิกัน ลองตามไปดูว่าลุงจะได้กำไรหรือขาดทุนในครั้งนี้


Azadpur Market, Delhi, India

เรียกได้ว่า…ความคึกคัก ค่อนไปทางวุ่นวายก็ว่าได้…ประเทศอินเดียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ตลาดในท้องถิ่นเป็นจุดเล็กๆของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เอกลักษณ์ของที่นี่จะต่างจากอเมริกาใต้ในเรื่องของระบบการค้าขายมากกว่า พืชผักหน้าตาอาจจะคล้ายกันประเทศไทยซะเป็นส่วนใหญ่ ทั้งเครื่องเทศ พริก หัวหอม เป็นต้น ลุง Roger ได้รับคำแนะนำเกี่ยววัฒนธรรมการค้าของที่นี่เป็นอันดับแรก ที่นี่มีคนมากมายเข้ามาติดต่อซื้อขาย เพราะฉะนั้นจะมีทั้งคนดีและไม่ดีผ่านเข้ามา จำเป็นต้องระวังในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพวกมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในรูปของผู้ซื้อ…รูปแบบการซื้อขาย ในตลาดแห่งนี้ต้องเรียกว่า คล้ายกับตลาดขายส่งผักและผลไม้ มีการต่อรอง และประมูลสินค้ากันตรงหน้าบนพื้น และใช้เงินสดเท่านั้น ราคาเริ่มพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆตามความต้องการซื้อของผู้ซื้อ โดยสินค้าแรกที่ลุง Roger ได้พบประสบการณ์การประมูลอย่างแรก คือ พุทรา ซึ่งเป็นผลไม้ที่สำคัญในการประกอบพิธีทางศาสนาฮินดูที่ใกล้จะมาถึง ความต้องการในพุททราเลยมีมากในช่วงนี้ พอเริ่มมีประสบการณ์ลุง Roger ก็เริ่มต้นด้วยการขายแครอท โดยซื้อเป็นกระสอบใหญ่และมาขายปลีก โดยมีผู้ช่วยชาวอินเดียช่วย แล้วทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี มาตอนนี้เขาเริ่มมีประสบการณ์ในสินค้า และเริ่มคุ้นเคยกับคนในพื้นที่ เขาได้กลับไปหาพ่อค้าขายแอปเปิ้ล คนแรกที่แนะนำเขาในครั้งแรก ทั้งนี้เขาได้รับเคดิตจากเพื่อนพ่อค้าแอปเปิ้ลของเขา โดยรับสินค้าไปขายก่อน และค่อยจ่ายที่หลัง เพราะเขาทั้งคู่คุ้นเคยกันแล้ว วัฒนธรรมการค้าที่นี่ความใกล้ชิด,สนิทสนมเป็นตัวแปรหลักอย่างหนึ่งในการประกอบกิจการค้าขายที่นี่ และในช่วงสุดท้ายของการขายส่งแอปเปิ้ล เขาได้ให้เคคิตกับลูกค้า 2 ราย ที่เขาเพิ่งเจอหน้า ถึงแม้เขาจะขายได้หมด แต่งานก็ยังไม่สิ้น เพราะเขาต้องตามเก็บหนี้ลูกเคดิตนี้ให้ได้ ซึ่งยากมากกว่า แต่โชคดีที่เขาเก็บหนี้ได้ครบ…ถึงแม้จะไม่ง่ายก็ตามที…


New Fulton market, New York, USA

ในตอนนี้ Roger Barton พ่อค้าจากตลาด Billingsgate ได้ข้ามมหาสมุทร Atlantic ไปยัง ตลาด New Fulton ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา จนได้ชื่อว่าเป็น “The New York Stock Exchange of Seafood” ตั้งอยู่ในเมือง Bronx รัฐ New York เป็นตลาดปลาที่ใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดของอเมริกา เมื่อก่อนตั้งแต่ปี ค.ศ 1822 Fulton Fish Market เปิดที่ South Street ใน Manhattan และในปี 2005 ก็ย้ายมาตั้งย่าน Bronx แทน ด้วย 400,000-ตร.ฟุต โดยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสินค้า และส่วนที่ลูกค้าสั่งแบบ custom-made ตลาดแห่งนี้สร้างรายได้ประมาณ $86 million ต่อปีเลยทีเดียว เป็นรองแค่ตลาดปลา Tsukiji ในกรุงโตเกียวเท่านั้น

ก่อนอื่นเหมือนที่อื่นๆที่เขาเคยไป เราต้องไปหาเจ้าถิ่นก่อน ซึ่งเป็นลุงอ้วนๆที่ขายปลาในตลาด Roger เริ่มเรียนรู้การค้าแบบอเมริกันจากที่นั้น Roger อาจจะดูสุภาพ ตามสไตส์หนุ่มอังกฤษไปซะหน่อยต่างอเมริกันชนรอบข้าง…แต่พ่อค้าที่นี่ล้วนแล้วแต่มาจากหลากหลายเชื้อชาติ บ้างก็เม็กซิกัน บ้างก็คนจีน ที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาทำงานในอเมริกา ซึ่งมีความหลากหลายมากๆ ผู้ซื้อส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของร้านอาหารต่างๆ เช่น ร้านอาหารจีน ร้านอาหารอิตาเลี่ยน และล่าสุดลูกค้าจากเเกาหลีเริ่มมีจำนวนมากขึ้น ภารกิจแรกของการเป็นพ่อค้าปลาของที่นี่ คือ การไปยังสถานที่ของผู้ผลิต ซึ่งสภาพอากาศที่เลวร้าย มีพายุหิมะที่ตกหนักเป็นอุปสรรคสำหรับ Roger เป็นอย่างยิ่ง การซื้อ-ขาย ส่งของที่นี่ต่างจากที่อินเดียเป็นอย่างมาก ที่นี่เขาจะประมูลกันผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้น ดังนั้น จะเงียบสงบมากกว่าที่อินเดียมาก…และแล้วเขาก็ได้ปลาตัวแดงมาขาย…ซึ่งต้องแข่งกันขายกับตาลุงเจ้าของแผงด้วย ซึ่งผลที่ออกมาอาจจะไม่ดีมากนัก ครั้งต่อมา Roger ก็คิดใหม่ทำใหม่ โดยการเอาเยลลี่ปลาไหลมาเสนอขายร้านอาหารหรู เพื่อจะสร้างความแตกต่าง แต่ก็ด้วยความต่างของวัฒนธรรมเลยทำให้เขาผิดหวังอีกครั้ง แต่ก็ไม่เสมอไป มีพระเอกขี่ม้าขาวเจ้าของร้านอาหารจีนมาซื้อปลาไหลเขาจนได้ เพราะคนจีนก็นิยมกินปลาไหลเหมือนกัน และสุดท้ายท้ายสุด Roger ไปยัง Montaunt Harbor เพื่อซื้อปลาจากชาวประมงโดยตรง และครั้งนี้ด้วยประสบการณ์และโชคที่เข้าข้าง เขาก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


Billingsgate, London

Trafalgar Way, Poplar, London E14 5ST, United Kingdom

ตลาดค้าปลาที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ ในครั้งแรกตลาดแห่งเปิดเป็นแบบ open air ในตั้งยุคศรรษวรร ที่ 19 เรือน้อยใหญ่ต่างแล่นผ่านแม่น้ำ Thames เพื่อขนส่งปลามายังตลาดแห่งนี้ และเมื่อมีการปฏิวัติอุตสาหกรรม การขนส่งทางรถไฟ ช่วยให้การขนส่งง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน ที่นี่ประกอบไปด้วยร้านค้ามากมาย เป็นที่ตั้งของสมาคมผู้ค้าอาหารทะเล และมีสถาบันสอน Billinsgate Seafood Training School แบบจริงจังกันเลยทีเดียว ครั้งนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์การทำงานของ Roger โดยตรง เพราะเขาคือ…เจ้าถิ่น ที่ประสบความสำเร็จ ครั้งนี้เป็นการโชว์การทำงานภายในตลาด โดยร้านของ Roger มีผู้ช่วย 3 คน ชาวศรีลังกา เขามักจะยุ่งกับการประสานงานกับผู้ส่งสินค้า กับลูกค้าตลอดเวลา และปัญหาก็เกิดขึ้นเรื่อยๆ ความดราม่าก็เริ่มขึ้น การทำงานหนัก กำไร-ขาดทุนในแต่วันเป็นสิ่งที่พ่อค้าต้องรับรู้ตลอดเวลา บางทีชีวิตของการทำธุรกิจนั้นยากลำบาก ปัจจุบันตลาดรองรับการเจริญเติบโตของชุมชนคนจีน และอินเดีย ที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.